Thứ hai 06/02/2023 20:23 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Huyện Chương Mỹ đặt mục tiêu có 50 sản phẩm đạt OCOP

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Để thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm UBND huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện.

Hà Nội: Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022 của 3 quận huyện Xây dựng sản phẩm OCOP mang thương hiệu sữa Ba Vì Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao

Thông tin từ UBND huyện Chương Mỹ cho biết, những năm vừa qua, huyện đã triển khai: Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã mang lại hiệu quả rõ nét. Nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hàng hóa của huyện đã được UBND thành phố Hà Nội chứng nhận đạt OCOP từ 3 sao trở lên.

Huyện Chương Mỹ có 1 khu công nghiệp Phú Nghĩa với diện tích: 170,1ha , có 06 cụm đã hình thành và đi vào hoạt động. Các khu, cụm công nghiệp đã thu hút 170 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Chương Mỹ có 36 làng nghề, một số nghề truyền thống rất phát triển như: Sản xuất mây tre giang đan, mộc, thêu ren... Cùng với đó, huyện có thế mạnh về các sản phẩm nông nghiệp như: Gạo hữu cơ Đồng Phú, Bưởi Chương Mỹ, rau an toàn Chúc Sơn, trứng gà Tiên Viên… Đây là những điều kiện thuận lợi để huyện Chương Mỹ thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Hà Nội: Huyện Chương Mỹ đặt mục tiêu có 50 sản phẩm đạt OCOP
Bưởi Diễn là một trong 50 sản phẩm OCOP của huyện Chương Mỹ

Để phát huy thế mạnh của địa phương, huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh thực hiện chương trình OCOP. Hằng năm, huyện tổ chức các hội nghị, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị nhằm nêu bật vai trò của chương trình OCOP gắn với xây dựng Nông thôn mới nâng cao...

Từ năm 2019, UBND huyện đã triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn huyện; Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai Chương trình này đến các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn huyện... Lũy kế đến nay, huyện có 99 sản phẩm được UBND thành phố công nhận OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 1 sản phẩm được cấp 5 sao.

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, bên cạnh hỗ trợ chủ thể tiếp cận các chuỗi liên kết, trên địa bàn huyện đã có 3 cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP đặt tại thị trấn Chúc Sơn, Xuân Mai và khu vực chợ Đồng Phương Yên.

Tới các cửa hàng này, người dân có thể mua sắm, sử dụng các loại nông sản, thực phẩm an toàn, góp phần xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP của huyện Chương Mỹ nói riêng và của toàn thành phố Hà Nội nói chung.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh OCOP, năm 2022 huyện đặt ra mục tiêu có 50 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP. Để thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm UBND đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện; Đồng thời giao Phòng Kinh tế huyện là cơ quan Thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo Chương trình OCOP cấp huyện; Ủy ban Nhân dân cấp xã tổ chức triển khai thực hiện OCOP.

Cùng với đó, huyện quan tâm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quán triệt tầm quan trọng, ý nghĩa và cơ chế, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế nông thôn và OCOP tới các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện tới cơ sở.

Song song đó, huyện tổ chức tập huấn cho các chủ thể sản xuất, kinh doanh có sản phẩm đăng ký hoặc có tiềm năng tham gia OCOP; Tập huấn quản lý điều hành cho thành viên Ban chỉ đạo và Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện; Lãnh đạo UBND và cán bộ phụ trách OCOP của các xã, thị trấn.

Được biết, ngày 2/11/2022, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 đối với các sản phẩm đối với 50 sản phẩm đăng ký tham gia của 14 chủ thể trên địa bàn huyện.

Sau khi đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP cấp huyện, Hội đồng của huyện sẽ tổng hợp, báo cáo, trình Hội đồng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng, cấp sao cho sản phẩm.

Hà Nội: Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022 của 3 quận huyện Hà Nội: Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2022 của 3 quận huyện
Xây dựng sản phẩm OCOP mang thương hiệu sữa Ba Vì Xây dựng sản phẩm OCOP mang thương hiệu sữa Ba Vì
Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao Hành trình đưa nấm Đông trùng hạ thảo thành OCOP 4 sao
Bảo An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

TTTĐ - Với phương châm “Lấy chất lượng làm tiêu chí - Lấy uy tín làm thương hiệu” nhiều hợp tác xã rau an toàn đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Từ đây, đời sống của các xã viên cũng được nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội được đánh giá là vùng có nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Những sản phẩm đó không chỉ chứa đựng tinh hoa văn hóa, mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Khi chương trình OCOP của thành phố Hà Nội khởi động, nhiều chủ thể, địa phương đã đầu tư sản xuất, làm mới những sản phẩm truyền thống để phát triển thành sản phẩm OCOP cấp thành phố.
Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

TTTĐ - Nhờ có chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) nên kinh tế khu vực nông thôn đã phát triển tích cực, đời sống bà con nông dân cũng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Có thể thấy, các vùng quê đã thực sự "thay da đổi thịt" với nếp sống văn minh, hiện đại nhưng vẫn không làm mất đi hồn cốt vốn có, đưa nông thôn ngày càng trở thành những miền quê đáng sống.
Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

TTTĐ - Tận dụng nguồn nguyên liệu thảo mộc sẵn có của địa phương, anh Nguyễn Văn Hoàn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm thảo dược. Nhờ hiệu quả của sản phẩm đem lại, lượng sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh chóng, anh Hoàn đã mở rộng quy mô sản xuất và thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Huy Hoàn.
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, vận động người dân cùng chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những đổi thay đáng kể. Các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đúng địa bàn, đúng đối tượng và nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con.
Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Giai đoạn vừa qua, kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tiếp tục đổi mới, phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài… Nhiều loại hình, mô hình kinh tế tập thể, HTX hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế bền vững, xây dựng Nông thôn mới, tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Nông nghiệp là ngành kinh tế có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù tỷ trọng nông nghiệp trong GDP ngày càng giảm, song nông nghiệp vẫn giữ vai trò chiến lược trong dài hạn, là bệ đỡ quan trọng cho an ninh, an sinh, an dân của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu, là “chìa khóa” cho phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.
Xem phiên bản di động