Thứ sáu 27/05/2022 22:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Huyện đầu tiên hoàn thành kiểm tra học kỳ trực tiếp với học sinh lớp 1, 2

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Bốn trường học trên địa bàn huyện Quốc Oai (Hà Nội) vừa tổ chức ôn tập và kiểm tra học kỳ 1 bằng hình thức trực tiếp cho học sinh lớp 1,2.

Huyện Mê Linh chuyển từ kiểm tra trực tiếp sang trực tuyến với học sinh khối 1, 2 Huyện Mê Linh chuyển từ kiểm tra trực tiếp sang trực tuyến với học sinh khối 1, 2
Kiểm tra trực tiếp với học sinh lớp 1: Khó thực hiện Kiểm tra trực tiếp với học sinh lớp 1: Khó thực hiện

Cha mẹ đồng thuận

Theo số liệu báo cáo về việc tổ chức ôn tập, kiểm tra định kỳ cuối kỳ 1 năm học 2021-2022, toàn huyện có 27 trường, trong đó kiếm tra bằng hình thức trực tuyến có 23 trường. 4 trường kiểm tra trực tiếp với khối lớp 1, 2 gồm: Tiểu học Cộng Hòa, Tiểu học Đông Xuân, Tiểu học Phú Cát và Tiểu học Tân Hòa.

Việc tổ chức cho học sinh ôn tập và kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tiếp được cân nhắc dựa trên hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội cùng tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Học sinh trường Tiểu học Phú Cát (Quốc Quốc Oai) trong ngày đầu tiên đến trường
Lớp học chỉ bố trí 10-12 học sinh để đảm bảo giãn cách (Ảnh: trường Tiểu học Phú Cát, Quốc Oai)

Trao đổi với báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Khắc Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT Huyện Quốc Oai cho biết: “Sau khi có văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, chúng tôi đã họp thống nhất và đồng ý trên nguyên tắc trường nào đạt đủ tiêu chí theo hướng dẫn của liên ngành Y tế - Giáo dục thì sẽ tổ chức kiểm tra định kỳ trực tiếp và phải có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì mới được triển khai.

Theo đó, chúng tôi chỉ có 4 trường, hiệu trưởng của các trường này có tinh thần trách nhiệm rất cao. Các trường đã xây dựng phương án cẩn thận, được sự phê duyệt của Chủ tịch UBND xã và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Sau đó, trường tổ chức đón các em đi học làm quen một vài buổi rồi kiểm tra trực tiếp. Đến ngày 20/1, các trường mới báo cáo chính thức trên cơ sở dữ liệu. Lúc đó chúng tôi mới có số liệu cụ thể”.

Trường Tiểu học Phú Cát (Quốc Oai) bố trí phân luồng, đo nhiệt độ sát khuẩn tay đảm bảo giãn cách cho học sinh
Trường Tiểu học Phú Cát (Quốc Oai) bố trí phân luồng, đo nhiệt độ sát khuẩn tay đảm bảo giãn cách cho học sinh

Cũng theo Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai, trước đó, Phòng đã chỉ đạo, hướng dẫn các trưởng tổ chức ôn tập và kiểm tra cuối kỳ 1 trực tiếp hoặc tuyến tuỳ mức độ dịch của từng phương. Các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, kiểm tra trực tiếp, báo cáo lãnh đạo địa phương để xây dựng phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Là một đơn vị tổ chức kiểm tra trực tiếp cho học sinh khối 1,2, thầy Kiều Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Cát cho biết: “Trước khi học sinh đến trường, trên cở sở văn bản chỉ đạo của Phòng, Sở GD&ĐT, nhà trường đã tổ chức họp bàn, thống nhất kế hoạch, các phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Họp với cha mẹ học sinh các lớp 1, 2 để triển khai, quán triệt nội dung, quy trình, những việc cần làm của học sinh, phụ huynh để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Phụ huynh rất đồng thuận và đã phối hợp tốt với nhà trường trong việc vệ sinh, khử khuẩn trường lớp học. Nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn, xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Học sinh đến trường được phân luồng, đảm bảo giãn cách. Mỗi khối sẽ học ở một dãy nhà riêng biệt, không chung lối, không tiếp xúc giữa các lớp với nhau. Trong mỗi phòng học, giáo viên sắp xếp 10 - 12 học sinh/lớp để đảm bảo giãn cách.”

Phụ huynh đến giúp thầy cô vệ sinh lớp để đón học sinh
Phụ huynh đến giúp thầy cô vệ sinh lớp để đón học sinh

Được biết, khi được đến trường, học sinh, cha mẹ đều rất hào hứng, sau vài buổi trực tiếp được thầy cô rèn nề nếp, ý thức học tập của các em đã tiến triển tốt. Đến nay, việc luyện tập và thi kiểm tra học kỳ I đã kết thúc, mọi việc đều diễn ra an toàn và đảm bảo phòng chống dịch.

Linh hoạt với tình hình thực tiễn

Không chỉ triển khai kiểm tra cuối kỳ trực tiếp an toàn, hiệu quả với học sinh lớp 1, 2, các trường THCS cũng đã và đang thực hiện phòng chống dịch tốt từ khi học sinh lớp 9 được quay trở lại trường.

Tính đến ngày 10/11, toàn huyện Quốc Oai có 20/23 trường THCS cho học sinh lớp 9 đi học trực tiếp. Hiện có 2 trường THCS Thạch Thán và Đại Thành là địa phương có dịch cấp độ 3 nên phải học trực tuyến. Riêng trường Spring Hill là tuyển sinh toàn thành phố, tạm thời chưa đi học vì phụ huynh không đồng ý.

Huyện Quốc Oai có 20/23 trường THCS đón học sinh lớp 9 trở lại trường
Hiện huyện Quốc Oai có 20/23 trường THCS đón học sinh lớp 9 trở lại trường

Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai cũng đã chỉ đạo các trường linh hoạt triển khai dạy trực tiếp và trực tuyến theo cấp độ dịch. Cụ thể, các cơ sở giáo dục tuỳ theo tình hình của địa phương mà chủ động báo cáo UBND xã, sau đó xin ý kiến Phòng GD&ĐT, Phòng sẽ căn cứ theo cấp độ dịch để đồng ý cho các trường dạy trực tiếp hay trực tuyến.

Tại trường THCS Kiều Phú, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai có 3 lớp 9, nhà trường bố trí dạy ở 3 dãy nhà riêng biệt và đi theo lối đi riêng. Cô Đôn Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ khi các em đi học trở lại tính đến nay mới được 1 tháng, chúng tôi sắp xếp 6 môn: Toán, Anh, Văn, Lý, Hoá, Sinh học trực tiếp vào buổi sáng. Đây là những môn khó với các em nên chúng tôi tập trung dạy theo chương trình, còn thời gian sẽ ôn luyện cho học sinh để kiểm tra học kỳ. Các môn khác sẽ dạy trực tuyến vào buổi chiều.

Trong học kỳ vừa rồi, học trực tuyến nhiều, thầy cô phân nhóm ôn lại kiến thức cơ bản cho các em, sau đó trong tiết tự chọn, giáo viên sẽ xây dựng chủ đề ôn luyện, rà soát, bồi dưỡng những em bị hổng kiến thức…

Các thầy cô giáo đã có kinh nghiệm dạy trực tuyến nên kiểm soát được học sinh, phụ huynh cũng đã phối hợp chặt chẽ, bản thân học sinh được tuyển chọn trong cả huyện nên đều rất có ý thức học tập”.

Một tiết học tiếng Anh của học sinh lớp 9 trường THCS Kiều Phú (Quốc Oai)
Một tiết học tiếng Anh của học sinh lớp 9 trường THCS Kiều Phú (Quốc Oai)

Hiện các trường trên địa bàn huyện Quốc Oai đều linh hoạt trong việc dạy trực tiếp và trực tuyến căn cứ theo cấp độ dịch. Khi học trực tiếp, nhà trường tận dụng thời gian ôn tập, rà soát kiến thức. Thấy học sinh ổn định rồi, các thầy cô có thể linh hoạt cho ôn những bài khó, dạy trước những kiến thực trọng tâm, phòng trường hợp khi phải học trực tuyến thì các em đã có kiến thức của những bài khó, bài quan trọng.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chương trình Thạc sỹ Quản lý công, Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

Chương trình Thạc sỹ Quản lý công, Đại học Quốc tế trao học bổng cho Thành đoàn TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Ngày 27/5/2022, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQT) - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi hội thảo Chương trình Đào tạo Thạc sỹ Quản lý công. Chương trình được tổ chức đặc biệt dành cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên đang học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội khuyến khích, vận động cha mẹ cho con học bơi dịp hè

Hà Nội khuyến khích, vận động cha mẹ cho con học bơi dịp hè

TTTĐ - Sở GD&Đ Hà Nội đề nghị các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện lắp đặt “Bể bơi thông minh” tại các nhà trường để tổ chức các lớp dạy bơi nhằm phổ cập bơi, nâng cao kĩ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, học viên; Khuyến khích vận động cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi trong dịp hè.
Xem phiên bản di động