Hà Nội kêu gọi người dân chung tay phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Tối 2/5, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đi kiểm tra công tác chống dịch tại chung cư Viễn Đông Star, số 1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt quận Hoàng Mai và ngõ 94 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng.

Đã có kết quả xét nghiệm 79 trường hợp F1 của các ca bệnh Covid-19 tại Hà Nội Hà Nội lên phương án sẵn sàng dạy học trực tuyến để phòng dịch Covid-19

Chung cư Viễn Đông Star là nơi ở của bệnh nhân Đ.N.H, 28 tuổi, trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, nhân viên quán bar Sunny, tại Vĩnh Phúc, từng tiếp xúc nhóm chuyên gia 5 người Trung Quốc. Còn tại ngõ 94 Bùi Thị Xuân có trường hợp bệnh nhân L.Q.A, 27 tuổi, là F1 của bệnh nhân Đ.N.H.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác chống dịch tại chung cư Viễn Đông Star
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác chống dịch tại chung cư Viễn Đông Star

Trích xuất camera để truy vết

Tại chung cư Viễn Đông Star, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, trong buổi chiều hôm nay, ngành Y tế đã lấy lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cư dân tầng 10, trong tối nay, CDC Hà Nội sẽ trả kết quả xét nghiệm.

Nếu kết xấu thì ngay sáng mai (3/5), Trung tâm y tế quận Hoàng Mai sẽ lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ 209 cư dân tại đây.

Hiện các lực lượng chức năng quận và phường đã bố trí các lực lượng chuẩn bị sẵn tinh thần và cơ sở vật chất để sẵn sàng triển khai đối với các phương án. Toàn bộ cư dân tòa nhà cũng nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, không có vấn đề gì phát sinh.

Tại số 94 Bùi Thị Xuân, đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, trường hợp bệnh nhân L.Q.A, 27 tuổi, là nhân viên quán bar Sunny, Vĩnh Phúc, có tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc dương tính ngày 23/4. Bệnh nhân trọ tại địa chỉ 94E Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng và không tiếp xúc với ai trong khu trọ.

"UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp với CDC Hà Nội cùng trung tâm y tế quận lấy mẫu xét nghiệm và đưa bệnh nhân đi cách ly tập trung", đại diện quận Hai Bà Trưng thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại số 94 Bùi Thị Xuân
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại ngõ 94 Bùi Thị Xuân

Cũng theo lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, trong khu trọ có 12 hộ dân với 33 cư dân sinh sống. Công an quận đã cho trích xuất camera từ ngày 23/4 và đang chờ kết quả truy vết người ra vào tại khu vực này.

Trong tối 2/5, Trung tâm Y tế quận đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực ngõ và tạm thời hạn chế đi lại của cư dân, tuyên truyền để người dân hạn chế đi lại. Quận Hai Bà Trưng hiện đang lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân và có những giải pháp phòng, chống dịch phù hợp sau khi có kết quả mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo đời sống người dân.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng ghi nhận các quận đã khẩn trương triển khai các công việc cần thiết trong công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận Hoàng Mai trích xuất camera, phối hợp với lực lượng công an truy vết kỹ càng các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tại chung cư Viễn Đông Star.

Nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép sinh sống trên địa bàn quận Nam Từ Liêm

Ngõ 94 Bùi Thị Xuân được phun khử khuẩn
Lập chốt chặn và kiểm soát y tế tại ngõ 94 Bùi Thị Xuân

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Hà Nội có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Nguy cơ lây bệnh của Hà Nội rất lớn, trong đó có thể lây từ các địa phương có dịch khác; Từ các khu cách ly y tế tập trung người nhập cảnh nước ngoài vào, trong quá trình này không thực hiện nghiêm túc quy trình dẫn đến lây nhiễm; Từ nguy cơ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thành phố đang thắt chặt các nguồn nguy cơ này, đặc biệt trong các ngày người dân sẽ quay trở lại Hà Nội làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện yêu cầu tất cả người quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ phải thực hiện khai báo y tế một cách tự giác; Đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid cộng đồng. Các địa phương tăng cường hoạt động của lực lượng chức năng để nắm bắt tình hình để bảo đảm việc khai báo y tế không bỏ sót.

Liên quan đến thông tin có 32 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết từ trước đó TP đã có chỉ đạo các địa phương đặc biệt chú ý đến các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, hiện nay đã có trường hợp nhập cảnh trái phép và sinh sống trên địa bàn quận Nam Từ Liêm rải rác từ ngày 27/4 đến nay. Hiện nay, lực lượng chức năng đang tiến hành lấy lời khai, làm thủ tục xét nghiệm ngay trong đêm nay, sau đó chuyển toàn bộ các đối tượng này đi cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch UBND TP kêu gọi người dân, đặc biệt là các nhà nghỉ, khách sạn phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương, chung tay cùng chống dịch trên địa bàn Hà Nội.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử

Linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử

TTTĐ - Với mục tiêu trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngày bầu cử cũng là ngày hội của toàn dân, các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TP Hà Nội đã có những cách làm linh hoạt, sáng tạo đáp ứng yêu cầu công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.
Ba Vì cần bám sát các chỉ đạo mới của thành phố, vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương

Ba Vì cần bám sát các chỉ đạo mới của thành phố, vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương

TTTĐ - Sáng 15/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn huyện Ba Vì.
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh

TTTĐ - Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công. Đồng thời, theo dõi, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình chuẩn bị bầu cử.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, không để đứt quãng sản xuất trong các khu công nghiệp

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, không để đứt quãng sản xuất trong các khu công nghiệp

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: 9 khu công nghiệp tập trung đóng góp 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn TP, do vậy, yêu cầu đặt ra là không để đứt quãng sản xuất; Kiên trì thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh an toàn.
Xem phiên bản di động