Thứ ba 29/11/2022 14:00 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội khắc phục những bất cập trong công tác quản lý sản phẩm OCOP

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị về triển khai công tác kiểm tra, giám sát Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn năm 2022.

Đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người dân Thủ đôQuảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô trên nền tảng TikTokMái ấm tình thương của những người khuyết tậtHà Nội tích cực lan tỏa, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP của cả nướcKhoa học công nghệ: Chìa khóa tạo bước đột phá trong xây dựng Nông thôn mới

Theo đó, trong quý III và quý IV/2022, đoàn sẽ thực hiện kiểm tra tại cơ sở sản xuất của 111 chủ thể với 474 sản phẩm OCOP đã được UBND thành phố công nhận giai đoạn 2019 - 2020 tại các huyện: Đông Anh, Ba Vì, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Gia Lâm, Chương Mỹ, Mê Linh, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thanh Oai, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Ứng Hòa; Các quận: Long Biên, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Xuân và thị xã Sơn Tây.

Đoàn giám sát liên ngành bao gồm thành viên đến từ nhiều sở, ngành như: Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố và các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công thương.

Nhiệm vụ của đoàn là thực hiện kiểm tra, giám sát, duy trì, phát triển sản phẩm OCOP đã được công nhận về sự tuân thủ các quy định chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng bao bì, tem, nhãn mác, bảo vệ môi trường và các quy định khác của Nhà nước có liên quan đến tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP...

Hà Nội khắc phục những bất cập trong công tác quản lý sản phẩm OCOP
Công tác kiểm tra, giám sát các chủ thể OCOP nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các chủ thể trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước

Qua công tác kiểm tra, đoàn cũng sẽ tiến hành lấy mẫu các sản phẩm thuộc nhóm ngành thực phẩm, đồ uống, thảo dược để kiểm tra, phân tích, đánh giá chất lượng.

Công tác kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các chủ thể trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước và pháp luật liên quan đến tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; Đồng thời hướng dẫn các chủ thể đăng ký, hoàn thiện hồ sơ đánh giá lại các sản phẩm OCOP sắp hết thời hạn công nhận (thời hạn 3 năm).

Đối với các chủ thể có sản phẩm OCOP vi phạm quy định, đoàn sẽ đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Theo ông Ngọ Văn Ngôn, Phó Chánh Chuyên trách, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội, đây là lần đầu tiên Hà Nội tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành về sản phẩm OCOP nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước thông qua hoạt động kiểm tra, giải quyết khiếu nại, khắc phục những bất cập trong công tác quản lý sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát 474 sản phẩm OCOP được thành phố Hà Nội công nhận giai đoạn 2019-2020 của 111 chủ thể trên 22 quận, huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề cập đến nội dung, phương pháp kiểm tra, giám sát, cách thức thực hiện, đơn vị phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm để hoạt động kiểm tra, giám sát được hiệu quả và tránh phiền phức cho việc sản xuất, kinh doanh của các chủ thể OCOP.

Hà Nội khắc phục những bất cập trong công tác quản lý sản phẩm OCOP
Các sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Văn Chí, Phó chánh thường trực, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Đoàn kiểm tra sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát sản phẩm OCOP đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận đối với các sản phẩm tiến hành kiểm tra theo đúng quy định, đảm bảo tính khách quan, minh bạch.

Đồng thời, đoàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và lãnh đạo thành phố về việc tuân thủ các quy định của Trung ương và thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình thực hiện.

Việc tổ chức lấy mẫu kiểm tra, giám sát phân tích đánh giá chất lượng sản phẩm sẽ được thực hiện công khai minh bạch, đảm bảo cần thiết, chính xác và tiết kiệm. Đoàn sẽ lập biên bản kiểm tra, giám sát, tổng hợp các kiến nghị, khiếu nại của các tổ chức, cá nhân trong quá trình kiểm tra, giám sát để làm cơ sở tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định.

Vì các sản phẩm OCOP có tính chất liên ngành nên khi kiểm tra, giám sát nếu phát hiện có dấu hiệu, hanh vi vi phạm sẽ căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công để tham mưu, đề xuất với cơ quan đơn vị mình có hình thức xử lý tập thể hoặc cá nhân theo thẩm quyền.

Hoạt động kiểm tra giám sát này cũng hướng tới việc khắc phục những tồn tại, hạn chế về việc tuân thủ các quy định về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định khác có liên quan đến tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, bảo vệ thương hiệu sản phẩm OCOP và các chủ thể của sản phẩm OCOP để người tiêu dùng ngày càng tin tưởng và sử dụng sản phẩm OCOP.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Giải quyết "bài toán" thương hiệu, công nghệ cho các làng nghề truyền thống

Hà Nội: Giải quyết "bài toán" thương hiệu, công nghệ cho các làng nghề truyền thống

TTTĐ - Theo các chuyên gia, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong truyền thông, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử thông qua các sàn thương mại điện tử, các kênh online là một trong những giải pháp giúp các sản phẩm làng nghề Hà Nội phát triển bền vững.
Thúc đẩy các hợp tác xã chuyển đổi số

Thúc đẩy các hợp tác xã chuyển đổi số

TTTĐ - Chuyển đổi số đang đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp của các hợp tác xã khi góp phần thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng tối đa sức lao động. Trong đó, nhiều hợp tác xã (HTX) tại Hà Nội đã tích cực chuyển đổi sang sử dụng công nghệ thông tin.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Thuận: “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” xây dựng đường giao thông Nông thôn mới

Bình Thuận: “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” xây dựng đường giao thông Nông thôn mới

TTTĐ - Thực hiện xây dựng Nông thôn mới, con đường số 44 ở thôn 10, xã Nam Chính (huyện Đức Linh, Bình Thuận) dài 157m vừa được hoàn thành. Người dân rất phấn khởi bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn hẳn quy định đề ra, mở tương lai phát triển lâu dài cho vùng thôn quê nơi đây.
Phát triển nông nghiệp xanh giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Phát triển nông nghiệp xanh giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

TTTĐ - Xu hướng phát triển nông nghiệp xanh, thân thiện môi trường đang là hướng đi được nhiều nước trên thế giới lựa chọn. Tại Việt Nam, nhiều địa phương, nhiều mô hình cũng đã và đang trong quá trình chuyển đổi phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái theo xu hướng thị trường thế giới cũng như giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
Cơ hội kết nối, quảng bá nông sản, đặc sản của tỉnh Lào Cai tại Hà Nội

Cơ hội kết nối, quảng bá nông sản, đặc sản của tỉnh Lào Cai tại Hà Nội

TTTĐ - “Tuần lễ Nông sản đặc sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2022 tại thành phố Hà Nội” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức đã chính thức khai mạc. Sự kiện nhằm tăng cường hợp tác giữa hai địa phương trong việc quảng bá, giới thiệu các nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP của Lào Cai.
Hà Nội: "Sân chơi" giúp nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch

Hà Nội: "Sân chơi" giúp nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch

TTTĐ - Nhằm quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch sinh thái đến khách tham quan và người tiêu dùng Thủ đô, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức đã tổ chức chương trình Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022.
Hoàn thiện các tiêu chí đưa Mỹ Đức về đích huyện Nông thôn mới

Hoàn thiện các tiêu chí đưa Mỹ Đức về đích huyện Nông thôn mới

TTTĐ - Sáng 11/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, trọng tâm là công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành thành phố.
Xem phiên bản di động