Thứ hai 30/01/2023 02:36 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Khó khăn khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Tại Hà Nội, thời gian qua, để đảm bảo an toàn cho bữa ăn học đường, ngoài việc kiểm tra điều kiện thực tế tại các bếp ăn bán trú, các cơ quan chức năng tại Hà Nội còn đặc biệt quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào chế biến tại bếp ăn của các trường học.

Hà Nội: Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4 đi qua ba huyện Kiểm tra bếp ăn bán trú tại các trường mầm non, tiểu học "Chìa khóa" mở niềm tin với người tiêu dùng

Về truy xuất nguồn gốc, tổng số cơ sở được kiểm tra giám sát, truy xuất nguồn gốc tại bếp ăn tập thể (BATT) là 75 trường. Trong đó, về truy xuất nguồn gốc tại đơn vị cung cấp rau, củ, quả, đã truy xuất nguồn gốc được 9/10 nhà cung cấp; 1 nhà cung cấp không thực hiện giám sát, kiểm tra, truy xuất được do không liên hệ được chủ cơ sở.

Cũng qua giám sát kiểm tra, đa số các trường học đã chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong BATT, công khai các đơn vị đã được lựa chọn.

Tuy nhiên, một số cơ sở chưa xuất trình được phiếu giao nhận/sổ giao nhận giữa cơ sở và các hộ thành viên đăng ký cung cấp thực phẩm. Việc thực hành của nhân viên sơ chế, đóng gói chưa được thường xuyên, còn sơ chế và đóng gói nguyên liệu trực tiếp dưới nền nhà.

TP Hà Nội sẽ quyết liệt truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trong trường học
TP Hà Nội sẽ quyết liệt truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn trong trường học

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Phó Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Các mặt hàng tươi sống rau củ quả, thịt cá thường không có bao gói, vì vậy để xác định các loại thực phẩm này xuất phát từ đâu là một vấn đề khó khăn".

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiến nghị các đơn vị, địa phương, cơ sở tăng cường kiểm tra, đánh giá công tác tự quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại các BATT trường học. Tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết bảo đảm ATTP, xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo phân cấp…

Song song với việc tăng cường công tác truy xuất nguồn gốc, kiểm tra định kỳ và đột xuất, các cơ quan chuyên môn cũng đang xây dựng và hướng dẫn quy trình, phương án xử lý khắc phục khi có xảy ra sự cố về ATTP tại các nhà trường.

Phạm Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo dinh dưỡng, sức khoẻ cho trẻ dịp sau Tết

Đảm bảo dinh dưỡng, sức khoẻ cho trẻ dịp sau Tết

TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán, gia đình nào cũng chuẩn bị rất nhiều mứt, bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn chế biến sẵn... để ăn và mời khách. Đây cũng là dịp trẻ nhỏ được ăn "thả ga" những món khoái khẩu, thêm vào đó là việc di chuyển nhiều, giờ giấc sinh hoạt đảo lộn, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão

813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão

TTTĐ - Theo thông tin của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tính đến hết ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Quý Mão) đã có 813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá, chiếm 0,2% trong tổng số khám, cấp cứu; 2 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu.
Tin khác
[Xem thêm]
Không để thực phẩm “nhiều không” lọt vào bữa ăn ngày Tết

Không để thực phẩm “nhiều không” lọt vào bữa ăn ngày Tết

TTTĐ - Khép lại năm 2022, công tác an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các lực lượng chức năng đã đồng loạt ra quân kiểm tra, kiên quyết không để các sản phẩm “nhiều không”, không rõ nguồn gốc trà trộn trên thị trường trong dịp Tết; đồng thời kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…
Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023

Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023

TTTĐ - Căn cứ Kế hoạch số 302/KH-UBND ngày 25/11/2022 của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023, UBND huyện Thường Tín đã ban hành Kế hoạch số 286/KH-UBND với mục tiêu bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023.
Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở vi phạm điều kiện về an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở vi phạm điều kiện về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Gần Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lợi dụng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, các đối tượng đã trà trộn, buôn bán các loại thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo yêu cầu về thời hạn sử dụng của hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ... Do đó, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm.
Xem phiên bản di động