×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội không còn hộ nghèo là gia đình người có công

Xã hội | Thứ ba, 18/07/2017 18:13 (GMT+7)
Hà Nội không còn hộ nghèo là gia đình người có công

TTTĐ.VN – Đây là thông tin được ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) Hà Nội cung cấp tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 18/7.

Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hà Nội, đến nay, TP Hà Nội đã hoàn thành hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 190/KH-UBND của UBND TP Hà Nội.
 

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Hà Nội chia sẻ thông tin tại buổi giao ban báo chí chiều 18/7.
 
Ngoài các hộ được hỗ trợ theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, toàn TP Hà Nội còn vận động trên 41 tỷ đồng cho việc tu sửa, nâng cấp 916/366 nhà ở cho người có công, đạt 250% kế hoạch, trong đó xây mới 444 nhà, sửa chữa 472 nhà.
 
Cùng với đó, TP Hà Nội đã triển khai rà soát các hộ gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo để có các giải pháp hỗ trợ  tạo việc làm, vay vốn phát triển kinh tế… Nhiều đơn vị vận động cán bộ, nhân viên ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người có công; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ…
 
Ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết thông tin, đến nay, toàn Thành phố Hà Nội đã không còn hộ nghèo là gia đình người có công.
 
Về thực hiện các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, thống kê bước đầu cho thấy, toàn TP Hà Nội đã vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” đạt trên 56 tỷ đồng, bằng 309% kế hoạch (18,4 tỷ); tặng 8.302/3.059 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí trên 11 tỷ (đạt 237% kế hoạch); tu sửa, nâng cấp 261/109 công trình ghi công liệt sỹ với kinh phí trên 188 tỷ (đạt 239% kế hoạch); 100% mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng…
 
Thành phố cũng tập trung rà soát, giải quyết tồn đọng đối với hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trên địa bàn theo Quyết định 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ LĐ-TB&XH và hiện không còn hồ sơ tồn đọng tại cấp Thành phố. Tuy nhiên qua rà soát, hiện tại các quận, huyện còn 31 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ (do gia đình lưu giữ). Sở LĐ-TB&XH đã xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH cho vận dụng để giải quyết.
 
Về thực hiện các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, thống kê bước đầu cho thấy, toàn Thành phố vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” đạt trên 56 tỷ đồng, bằng 309 kế hoạch (18,4 tỷ); tặng 8.302/3.059 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí trên 11 tỷ (đạt 237% kế hoạch); tu sửa, nâng cấp 261/109 công trình ghi công liệt sỹ với kinh phí trên 188 tỷ (đạt 239% kế hoạch); 100% mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng…
 
Ngoài ra, qua tổng hợp trên địa bàn Thành phố có 185 thương binh có nhu cầu sử dụng xe lăn và 67 trường hợp là con liệt sỹ, con thương binh có nhu cầu hỗ trợ việc làm. UBND các quận, huyện, thị xã đã có kế hoạch tặng xe lăn cho thương binh và làm việc với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, các DN trên địa bàn để có phương án hỗ trợ, tạo việc làm cho con liệt sỹ, con thương binh.
 
Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Thành phố Hà Nội đã có quyết định chi trên 107 tỷ đồng tặng gần 130 nghìn suất quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Thành phố cũng thành lập 7 đoàn do các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Thành phố đi thăm hỏi, tặng quà người có công tiêu biểu và các trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng người có công.
 
Thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức 2 đoàn do lãnh đạo Thành ủy, UBND TP dẫn đầu đi thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Đường Chín, Thành cổ Quảng Trị; thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên. Tổ chức biểu dương 300 người có công tiêu biểu của Thành phố…
 
Từ nay đến 27/7, trọng tâm các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ có chương trình cầu truyền hình trực tiếp của Thành phố Hà Nội vào tối 22/7. Hà Nội cũng tổ chức đoàn lãnh đạo Thành phố thăm viếng 3 nghĩa trang: Nghĩa trang Mai Dịch; Nghĩa trang Liệt sỹ Nhổn; Nghĩa trang Liệt sỹ Ngọc Hồi vào 24/7.
 
TP Hà Nội cũng phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc vào 8 giờ ngày 26/7 và Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ quy mô cấp quốc gia vào sáng 27/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
 
Thúy Hương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Khó cải thiện tình trạng nhiều phương tiện lấn làn buýt nhanh BRT
TTTĐ - Mặc dù mức phạt lên tới 400.000 đồng đối với xe máy, 1.200.000 đồng đối với ô tô khi người tham gia gia thông có hành vi điều khiển...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...