Chủ nhật 26/03/2023 08:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh trong dịp Tết

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong những ngày nghỉ Tết, hệ thống y tế dự phòng đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực, cơ số phòng, chống dịch và chủ động tăng cường công tác giám sát dịch tại tất cả các tuyến.

Hà Nội triển khai hoạt động vệ sinh môi trường phòng chống dịch năm 2023 Ca mắc COVID-19 tại Việt Nam tiếp tục tăng Ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lại tiếp tục tăng Tiếp tục tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Trong đó, các đơn vị trong ngành Y tế đã chủ động phổ biến, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh dịch như: Sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, sởi, ho gà, sốt xuất huyết... tại tất cả tuyến điều trị trong và ngoài công lập.

Các bệnh viện tiếp tục tổ chức khám sàng lọc, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân đúng quy định, tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho thu dung điều trị các bệnh truyền nhiễm gây dịch, có các biện pháp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp tục duy trì chặt chẽ công tác kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài; Bố trí đủ nhân lực thực hiện công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Đồng thời, CDC Hà Nội cũng liên hệ với các tỉnh, TP liên quan tăng cường các biện pháp phối hợp kiểm dịch đối với khách du lịch, nhất là khách nhập cảnh từ nước có dịch cúm và dịch bệnh khác có khả năng xâm nhập...

Theo đó, từ 7 giờ ngày 20/1 đến 7 giờ ngày 26/1, CDC Hà Nội đã kiểm dịch y tế 506 chuyến bay quốc tế đến với 68.779 hành khách; Không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch như: Ebola, cúm A/H7N9, cúm A/H5N6. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh ổn định và không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong các ngày nghỉ Tết.

Về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo kiện toàn các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm nhằm tăng cường công tác phòng chống và sẵn sàng điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra nhất là trong dịp Tết (3 đội tuyến TP, 30 đội của 30 Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã).

Về công tác vận chuyển cấp cứu, các bệnh viện phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội bố trí các đội cấp cứu cơ động ngoại viện (tổng 26 đội) trực tiếp nhận thông tin, cấp cứu cho các trường hợp trên địa bàn.

Từ 7 giờ ngày 20/1 đến 7 giờ ngày 26/1 đã đáp ứng 551 lượt yêu cầu cấp cứu và vận chuyển 400 lượt người bệnh, chuyển viện 297 trường hợp.

Tổng số cấp cứu vì tai nạn là 85 trường hợp, trong đó tai nạn giao thông là 72 trường hợp, tai nạn sinh hoạt là 13 trường hợp. Ngoài ra, ghi nhận 42 trường hợp tử vong do bệnh lý.

Ngoài ra, về công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng trong dịp Tết như: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Phụ Sản, Hà Đông, Sơn Tây... đều triển khai đầy đủ và nghiêm túc những quy định, chế độ chuyên môn theo yêu cầu, đồng thời tổ chức chăm sóc chu đáo và có phương án phòng, chống rét cho người bệnh.

Từ 7 giờ ngày 20/1 đến 7 giờ ngày 26/1, các bệnh viện trực thuộc ngành Y tế Thủ đô đã tiếp nhận khám cấp cứu, tai nạn cho 1.917 trường hợp, trong đó có 868 trường hợp tai nạn giao thông, 920 trường hợp tai nạn sinh hoạt, 6 trường hợp tai nạn do pháo nổ, 96 trường hợp tai nạn do đánh nhau và 17 trường hợp do nguyên nhân khác.

Ngoài ra, các bệnh viện cũng ghi nhận 64 trường hợp tử vong tại bệnh viện do tuổi cao, bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, các đơn vị trong toàn ngành nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TP và Sở Y tế Hà Nội về việc chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác.

Nhờ đó, trên địa bàn thành phố không có dịch bệnh lớn xảy ra trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Cùng với đó, công tác cấp cứu khám, chữa bệnh và bảo đảm vệ sinh, ATTP cũng được triển khai nghiêm túc, bảo đảm theo quy định.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết từ Tết đến nay, viện nhận được đề nghị dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị. Trong khi con số này của cả năm 2022 chỉ là 350. Điều này đặt áp lực lớn cho Viện, Trung tâm Máu quốc gia, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc.
Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

Ca hiến tạng thứ 100 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp hồi sinh bốn cuộc đời

TTTĐ - Trưa 23/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Bệnh viện Việt Đức) công bố ca lấy, ghép mô, tạng thứ 100 từ người cho chết não. Bệnh viện đã thực hiện đồng thời lấy, ghép 4 tạng cho 4 bệnh nhân gồm tim, gan, 2 thận và nhiều mô khác, nguồn tạng từ nam thanh niên 32 tuổi ở Việt Yên (Bắc Giang) bị TNGT chết não hiến tặng.
Tin khác
[Xem thêm]
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật

TTTĐ - Thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân, năm 2023 toàn quận Hà Đông phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm tối thiểu 0,1% so với năm 2022.
Nâng cao tầm vóc Việt, cải thiện chất lượng dân số

Nâng cao tầm vóc Việt, cải thiện chất lượng dân số

TTTĐ - Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Chương Mỹ triển khai kế hoạch thực hiện các hoạt động phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội trên địa bàn huyện năm 2023 với mục tiêu phát triển thể lực, tầm vóc người Chương Mỹ đến năm 2030 nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người dân trên địa bàn.
Ca mắc thủy đậu tăng mạnh

Ca mắc thủy đậu tăng mạnh

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 10 - 17/3), trên địa bàn thành phố ghi nhận 70 trường hợp mắc thuỷ đậu.
Xem phiên bản di động