Hà Nội kiểm tra tình hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch của 20 huyện, thị xã

Môi trường -

TTTĐ - Tổ công tác liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì sẽ kiểm tra khoảng 20 huyện, thị xã tại Hà Nội để nắm tình hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch của địa phương, nhằm có giải pháp xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện hạn chế đốt rơm, cải thiện chất lượng không khí thành phố. Việc kiểm tra sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 17/6.

ha noi kiem tra tinh hinh xu ly rom ra sau thu hoach cua 20 huyen thi xa

Hà Nội kiểm tra tình trạng đốt rơm rạ tại các huyện, thị xã (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm lấn chiếm lòng đường khu vực ngoại thành

Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp cải thiện chất lượng không khí

Hà Nội thực hiện nhiều biện pháp cải thiện chất lượng không khí

Trước khi kiểm tra tình hình, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã cảnh báo từ ngày 3/6, chất lượng không khí tại một số tỉnh miền Bắc có xu hướng suy giảm vào ban đêm, một trong những nguyên nhân chính là hiện tượng đốt rơm rạ đang diễn ra phổ biến.

Ngoài việc đốt rơm rạ là nguyên nhân phát sinh chất ô nhiễm, Tổng cục Môi trường nhận định các yếu tố khí tượng cũng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí vào ban đêm.

Trong tháng 6, mặt trời đi qua thiên đỉnh 2 lần tại Hà Nội, cường độ bức xạ mặt trời là mạnh nhất trong năm. Ánh sáng chói chang rọi vuông góc xuống đất khiến mặt đất bị đốt nóng đến 400W/m2, sau chập tối nguội đi vì phát ra bức xạ hồng ngoại, gây nghịch nhiệt sát mặt đất.

Do đó, các chất ô nhiễm do đốt rơm rạ và các hoạt động khác không thể phát tán. Ngoài ra, cường độ bức xạ cao gây ra các phản ứng quang hóa giữa các chất ô nhiễm sơ cấp làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm.

Để giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí, Tổng cục Môi trường đề nghị người dân không nên đốt rơm rạ.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động