Thứ tư 29/06/2022 11:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn với 11 tỉnh, thành phố

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy liên kết hợp tác giữa các địa phương trong việc khôi phục, phát triển ngành du lịch trong trạng thái bình thường mới, chiều 17/12, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối du lịch giữa Hà Nội và các địa phương với chủ đề "Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương".

Hà Nội triển khai hành lang an toàn du lịch trong trạng thái bình thường mới Thiết lập hành lang du lịch an toàn Hà Nội và các địa phương Ra mắt huy hiệu Du lịch Bền vững đầu tiên trong ngành du lịch

Dự hội nghị có các đồng chí: Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng Cục Du lịch; Lãnh đạo 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang; Lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao; Cơ quan Xúc tiến du lịch các tỉnh, thành phố; Các hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch địa phương, doanh nghiệp du lịch Hà Nội…

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Hà Nội thúc đẩy du lịch nội địa

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh: Thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-BCT ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã tập trung, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Huy động sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành từ TP tới cơ sở và phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong việc phát triển Du lịch Thủ đô.

Điểm lại tình hình du lịch của Hà Nội thời gian trước, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Lượng khách du lịch đến Hà Nội trong giai đoạn 2016-2019 tăng trưởng nhanh và ổn định, năm sau cao hơn năm trước, mức tăng trung bình đạt bình quân 10,1%/năm. Cụ thể, năm 2016, đạt 21,83 triệu lượt, năm 2017 đạt 23,83 triệu lượt; năm 2018, đạt 26,3 triệu lượt và năm 2019 đạt 28,95 triệu lượt khách, hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu khác đều đạt các con số ấn tượng.

Hà Nội ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn với 11 tỉnh, thành phố
Đại diện 12 tỉnh, thành phố ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn

Trong 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã làm cho cả thế giới và Việt Nam nói chung, TP Hà Nội nói riêng chịu nhiều tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, làm cho nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế gặp khó khăn, trong đó đặc biệt du lịch là ngành chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch. Nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, các khách sạn, cơ sở lưu trú phải đóng cửa. Hoạt động du lịch bị đình trệ đã dẫn tới doanh thu du lịch lữ hành bị giảm sút nhiều gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.

Mặc dù hiện nay, dịch COVID-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát tốt, du lịch nội địa vẫn hoạt động nhưng liên tục bị gián đoạn bởi các đợt giãn cách xã hội khi dịch bùng phát. Những khó khăn chồng chất cùng với việc đi lại giữa các quốc gia còn chưa được mở trở lại hoàn toàn, đã buộc ngành Du lịch phải chuyển hướng tập trung khai thác và phát triển du lịch nội địa. Việc thúc đẩy du lịch nội địa là giải pháp cứu cánh cho doanh nghiệp lữ hành trong trạng thái bình thường mới hiện nay và dần thích ứng với lộ trình mở cửa đón khách quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong bối cảnh cả nước nói chung và ngành du lịch nói riêng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, thành phố Hà Nội đã chủ động ban hành và triển khai kế hoạch kích cầu du lịch nội địa và hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch Thủ đô, trong đó kích cầu những sản phẩm du lịch liên kết giữa Hà Nội và các địa phương nhận được sự ủng hộ tích cực từ du khách Thủ đô và các tỉnh, thành khác.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị

Trên cơ sở ký kết hợp tác "triển khai hành lang an toàn du lịch giữa các địa phương" tại hội nghị, thành phố sẽ đưa ra các Kế hoạch tổ chức thực hiện; Xây dựng chương trình, sản phẩm du lịch cụ thể, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Du lịch Việt Nam cũng như thực hiện mục tiêu kép "vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế" theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và các tỉnh, thành phố.

Từng bước phục hồi ngành Du lịch

Để du lịch Hà Nội và các tỉnh phục hồi, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt nêu rõ: Trong thời gian tới, ngành Du lịch các địa phương cần tập trung vào những giải pháp gồm đảm bảo an toàn điểm đến và du khách; Tăng cường truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch; Phát triển đa dạng sản phẩm mới, qua đó, đáp ứng xu hướng mới của thị trường; Đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch; Hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch; Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch…

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang đã thông tin về hoạt động du lịch Thủ đô năm 2021, định hướng phát triển năm 2022 và những năm tiếp theo.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội
Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang chia sẻ về hoạt động du lịch Thủ đô trong năm 2021, định hướng phát triển năm 2022

Cùng với đó, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận những vấn đề cần thiết để "Triển khai hành lang an toàn du lịch giữa các địa phương" trong trạng thái bình thường mới; Các vấn đề nhằm từng bước phục hồi lại ngành du lịch, trong đó, tập trung vào các nội dung trọng tâm, thiết thực.

Cụ thể: Đơn giản hoá, thống nhất giữa các địa phương về quy trình, thủ tục khai báo y tế khi qua các chốt kiểm dịch dành cho các đoàn khách du lịch do doanh nghiệp lữ hành tổ chức; Cập nhật, công khai danh sách các điểm đến du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn an toàn phục vụ khách du lịch tại các địa phương; Hướng dẫn cách thức xử lý tình huống trong đoàn khách du lịch có ca F0, F1, trách nhiệm các bên liên quan và cách thức giải quyết; Quan điểm của các địa phương về việc quản lý, giám sát các đoàn khách du lịch thực hiện theo phương thức "bong bóng du lịch"…

Trong khuôn khổ Hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch an toàn giữa các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trong trạng thái bình thường mới của 12 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang.

Ngay sau Hội nghị, ngày 18/12/2021, Sở Du lịch Hà Nội sẽ chủ trì tổ chức đoàn Famtrip cho các đại biểu khảo sát, trải nghiệm một số sản phẩm, dịch vụ du lịch ngoài mùa lễ hội trên địa bàn huyện Mỹ Đức - Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương).

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Công ty cho thuê xe du lịch Thanh Hùng - địa chỉ đáng tin cậy

Công ty cho thuê xe du lịch Thanh Hùng - địa chỉ đáng tin cậy

TTTĐ - Công ty cho thuê xe du lịch Thanh Hùng còn được biết đến với tên gọi Thanhhungtourist là một trong những doanh nghiệp chuyên cho thuê xe du lịch, tổ chức tour tại khu vực TP HCM và liên kết với nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải khắp cả nước, sẽ hoàn toàn có thể đem đến cho bạn một dịch vụ xe chất lượng đảm bảo uy tín cùng độ tin cậy cao nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
Mua vé VinWonders, cùng Halo Travel phá đảo Phú Quốc

Mua vé VinWonders, cùng Halo Travel phá đảo Phú Quốc

TTTĐ - Nằm trên đảo Ngọc Phú Quốc xinh đẹp, VinWonders Phú Quốc “đốn tim” du khách bởi thiên đường vui chơi giải trí đa sắc màu có 1-0-2. Cùng Halo Travel khám phá VinWonders Phú Quốc và xem bảng giá mới nhất tại đây nhé!
Vi vu du lịch không ngại trễ chuyến bay

Vi vu du lịch không ngại trễ chuyến bay

TTTĐ - Mùa cao điểm du lịch hè đang đến, nhu cầu di chuyển của người dân cũng theo đó tăng cao sau 2 năm đại dịch. Cùng với diễn biến thời tiết, khả năng khó đặt vé, chậm trễ chuyến bay có thể xảy ra ảnh hưởng đến kế hoạch của hành khách.
Công nghiệp văn hóa: Tiềm lực “vàng” phát triển kinh tế Thủ đô

Công nghiệp văn hóa: Tiềm lực “vàng” phát triển kinh tế Thủ đô

TTTĐ - Ngành công nghiệp văn hóa nắm vai trò quan trọng trong xu thế phát triển của thế giới những năm gần đây. Nhiều quốc gia đã coi công nghiệp văn hóa là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển với những bước đi cụ thể về tầm nhìn, quyết sách đầu tư, nghệ thuật tuyên truyền, quảng bá, cách thức chinh phục thị trường. Tại Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành yêu cầu cấp thiết.
Xem phiên bản di động