Thứ tư 28/02/2024 06:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội là TP hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Trong 32 Giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2023, TP Hà Nội được vinh danh Giải thưởng TP hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm Thành phố bền vững phải phát triển với mọi tiện ích thông minh Tạo nền móng chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh Dữ liệu số là "nguồn tài nguyên" quyết định chuyển đổi số

Sáng 30/11, trong khuôn khổi Hội nghị TP thông minh Việt Nam - Châu Á 2023, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ vinh danh và trao Giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV.

Hà Nội là TP hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam phát biểu tại Lễ vinh danh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Khoa Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam cho biết: Cùng với Hội nghị TP thông minh Việt Nam - Châu Á 2023, lễ vinh danh là một trong chuỗi hoạt động thường niên dành cho các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị hoạch định chính sách về chính sách đô thị.

Cùng với xu hướng chuyển đổi số, các cấp chính quyền đã xây dựng án về xây dựng các thành phố thông minh. Ghi nhận năm nay, nhiều đô thị đã chuyển sang các giai đoạn tiếp theo, hướng đến xây dựng nhiều tiện ích thông minh hơn nữa.

Các đô thị thông minh đã có nhiều điểm mới so với những năm trước đây với việc xây dựng dữ liệu hạ thầng số thống nhất, dữ liệu cũng đã được chuẩn hóa và nằm trong chiến lược quy hoạch.

Bên cạnh đó, các đô thị thông minh hướng đến người dân và doanh nghiệp, đây là đối tượng tham gia trực tiếp kết nối vào trong lõi sản phẩm dịch vụ và các giải pháp để kiến tạo, xây dựng thành phố thông minh.

Giải thưởng được tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm tôn vinh, khích lệ các tỉnh, TP, các nhà đầu tư bất động sản, bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp công nghệ với những giải pháp giúp các đô thị phát triển thông minh hơn, bền vững hơn, mang lại tiện ích cho người dân; đồng thời kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển TP thông minh tại Việt Nam.

Hà Nội là TP hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
TP Hà Nội đoạt Giải thưởng TP hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Được phát động từ ngày 20/7/2023, sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2023 đã nhận được 100 đề cử.

Qua 3 vòng đánh giá sơ tuyển, thuyết trình và chung tuyển, Hội đồng với 20 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: Quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý Nhà nước… đã lựa chọn trao 32 giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2023 bao gồm: 7 giải thưởng cho 4 đơn vị quản lý đô thị; 1 giải thưởng dành cho bất động sản công nghiệp và 24 giải thưởng dành cho các dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc.

Giải thưởng TP thông minh 2023 cũng chứng kiến sự phát triển của các giải pháp công nghệ tích hợp các xu hướng công nghệ mới đặc biệt là IoT và AI. Các giải pháp này hầu hết do các doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, phát triển.

24 giải pháp số được trao Giải thưởng TP thông minh cho 19 doanh nghiệp, trong đó, 1 Giải pháp xuất sắc được Hội đồng giám khảo bình chọn 5 sao được trao cho Nền tảng BecaSmartCity của Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam - Thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC).

Hà Nội là TP hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Vinh danh các Giải thưởng TP thông minh của Việt Nam 2023

Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển TP thông minh tại Việt Nam.

Theo cáo cáo Bộ Xây dựng năm 2022, sau 5 năm triển khai Quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030, Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, thành phố đang triển khai đề án phát triển đô thị thông minh. hơn 40 địa phương đã triển khai IOC cấp tỉnh, và gần 100 IOC cấp huyện. Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích đô thị thông minh, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông (giám sát trật tự, an toàn giao thông), y tế thông minh, giáo dục thông minh, phát triển các ứng dụng cảnh báo.

Hà Nội là TP hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Vinh danh các doanh nghiệp có giải pháp đóng góp xây dựng TP thông minh

Hưởng ứng và đồng hành với các chủ trương chính sách của Chính phủ, giải thưởng TP thông minh không chỉ là sự công nhận những nỗ lực, thành tích của chính quyền các cấp, mà còn là động lực để thúc đẩy phát triển. Đến nay, đã có 142 giải thưởng đã được trao, trong đó có 23 giải cho các đô thị, 3 giải dành cho các dự án bất động sản, và 116 giải dành cho các giải pháp công nghệ.

Danh sách các đơn vị, sản phẩm, giải pháp đạt giải được công bố trên website của chương trình tại http://smartcitiesvietnam.com/ và website của VINASA tại www.vinasa.org.vn.

Trong đó TP Đà Nẵng đạt giải TP xuất sắc trong triển khai,xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam. TP Hà Nội đoạt Giải thưởng TP hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Tú Linh; Ảnh Hồng Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Tập trung hoàn thành 20 chỉ tiêu đề ra

Hà Nội: Tập trung hoàn thành 20 chỉ tiêu đề ra

TTTĐ - Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 87-CV/BCSĐ về việc triển khai chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố.
Tuổi trẻ TP HCM tự hào lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Tuổi trẻ TP HCM tự hào lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

TTTĐ - Sáng 27/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) TP HCM tổ chức lễ giao, nhận quân nhập ngũ điểm tại trường Đại học Bách khoa TP HCM. Cùng thời điểm, Hội đồng NVQS các quận, huyện và TP Thủ Đức đã đồng loạt tổ chức giao quân, đưa hàng nghìn tân chiến sĩ lên đường nhập ngũ năm 2024.
Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thân ái gửi đến đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên ngành Y tế trên cả nước những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

TTTĐ - Huyện Quốc Oai cần tiếp tục tăng cường, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền về Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận của người dân; phấn đấu đến cuối năm 2025, hoàn thành và hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình số 08-CTr/TU.
Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

TTTĐ - Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024. Cùng tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.
Tự hào cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

Tự hào cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

TTTĐ - Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân mới, sáng 26/2, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân huyện Thanh Trì (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024 với khí thế tiếp bước truyền thống cách mạng anh hùng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Trì.
Trang trọng và xúc động lễ giao quân tại quận Hoàng Mai

Trang trọng và xúc động lễ giao quân tại quận Hoàng Mai

TTTĐ - Sáng 26/2, các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ tặng hoa, tiễn tân binh quận Hoàng Mai (Hà Nội) lên đường nhập ngũ, thực hiện trách nhiệm thiêng liêng của thanh niên với Tổ quốc.
247 tân binh huyện Đông Anh phấn khởi lên đường nhập ngũ

247 tân binh huyện Đông Anh phấn khởi lên đường nhập ngũ

TTTĐ - Sáng 26/2, tại Sân vận động huyện Đông Anh, UBND huyện tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên 247 tân binh lên đường nhập ngũ.