Thứ năm 06/10/2022 17:08 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Làm rõ những thông tin liên quan biệt thự tại Tam Đảo của Trịnh Xuân Thanh

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 27/9, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Hội đồng xét xử trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Võ Hồng Sơn làm chủ tọa phiên tòa.

Sáng 27/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 Hà Nội: Số lượng khai báo y tế trên hệ thống phần mềm có xu hướng tăng

Trong phần thủ tục, đại diện Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã đề nghị hoãn phiên tòa. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Mai Phương cũng có đơn xin hoãn tòa vì đang phải cách ly do trước khi phiên tòa được mở, luật sư có vào TP Hồ Chí Minh.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện Viện kiểm soát, Công ty Mai Phương, Hội đồng xét xử đã tiến hành hội ý, đánh giá các ý kiến.

Sau đó, Chủ tọa Võ Hồng Sơn cho biết, phiên tòa lần này mở là lần 3 vì lý do dịch bệnh nên các phiên tòa trước hoãn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên tòa.

Trong vụ án này các bị cáo có đơn kháng cáo gồm: Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), Phạm Xuân Diệu (nguyên Tổng Giám đốc PVC), Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó trưởng phòng Đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (nguyên Phó trưởng phòng Thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh, PVB), Hoàng Đình Tâm (nguyên Kế toán trưởng PVB).

Chiều 27/9, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ tiếp tục diễn ra ở phần xét hỏi. Trong phần này, Hội đồng xét xử hỏi 6 bị cáo có kháng cáo và đại diện của Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) - người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Phiên toà xét xử sáng nay 27/9
Phiên tòa xét xử sáng 27/9

Theo đó, trình bày trước Hội đồng xét xử về kháng cáo xin giảm hình phạt và xin được miễn trách nhiệm dân sự, bị cáo Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) thừa nhận bản thân ký chỉ định thầu còn thiếu. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng việc ký quyết định chỉ định thầu không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho PVB. Do đó, bị cáo Hà cho rằng việc quy trách nhiệm mình gây thất thoát tiền là không đúng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hà khi trình bày kháng cáo cho thân chủ của mình cũng cho rằng bị cáo Hà không có lỗi trong việc gây thiệt hại cho PVB. Việc PVB bị thiệt hại do nguyên nhân chủ quan là quá trình triển khai dự án có sai phạm của chủ đầu tư PVB, nhà thầu PVC và nguyên nhân khách quan do biến động của thị trường thế giới – nguyên nhân chính dẫn đến dự án bị dừng lại.

Tiếp đó, bị cáo Phạm Xuân Diệu (nguyên Tổng Giám đốc PVC) cũng xin Hội đồng xét xử xem xét giảm hình phạt cho mình. Theo lời bị cáo Diệu, mức án mà cấp sơ thẩm tuyên ông là quá nặng. Ngoài ra, bị cáo Diệu cũng xin Tòa phúc thẩm xem xét vấn đề trách nhiệm dân sự cho mình. Vì theo lời bị cáo Diệu, bị cáo chỉ là người thực hiện triển khai các ý kiến của cấp trên, không tự ra nghị quyết được. Các bị cáo còn lại đều xin được giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo và miễn trách nhiệm hình sự, miễn án phí dân sự.

Trình bày tại tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, chủ mới biệt thự Tam Đảo của Trịnh Xuân Thanh là ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Phương – Công ty Mai Phương) tỏ ra xúc động khi nhắc đến những khó khăn vấp phải sau khi mua lại biệt thự của Trịnh Xuân Thanh.

Ông Lâm đã bật khóc và bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh và ông Đỗ Văn Hồng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc PVC Kinh Bắc) đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC. Ông cũng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm tuyên trả lại cho Công ty Mai Phương Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400m2 tại Tam Đảo.

Trong phần trình bày, ông Lâm cho rằng, PVC thiệt hại hơn 13 tỷ đồng và chỉ yêu cầu bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền này nhưng Tòa án cấp sơ thẩm lại tuyên án thu toàn bộ mảnh đất này để trả lại cho PVC.

“Trong khi đó tôi đã mua lô đất với giá 45 tỷ đồng bằng tiền hợp pháp của cá nhân tôi và đã được cơ quan điều tra xác minh. Điều này là quá thiệt thòi cho doanh nghiệp chúng tôi” - ông Lâm trình bày.

Vẫn theo lời ông Lâm, để có tiền mua được mảnh đất này, ông đã huy động toàn bộ tài sản và vay mượn từ nguồn khác. Nếu mảnh đất này bị thu hồi, phía công ty chắc chắn sẽ phá sản... Trước ý kiến của ông Lâm, đại diện PVC cho hay, cần báo cáo cụ thể và xin ý kiến lãnh đạo sau.

Khi được Hội đồng xét xử hỏi, đại diện Công ty Mai Phương xác nhận, nếu được đồng ý, phía công ty sẽ nộp khoản tiền bồi thường thiệt hại 13 tỷ đồng ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa này. Công ty đề nghị tòa tạm dừng phiên xử để nộp khoản tiền khắc phục này.

Dự kiến phiên toà sẽ kết thúc vào ngày mai (28/9).

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
16 năm tù cho nữ chủ quán cà phê lừa đảo chạy trường, xin việc, chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

16 năm tù cho nữ chủ quán cà phê lừa đảo chạy trường, xin việc, chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng

TTTĐ - Mặc dù không có khả năng xin vào làm việc tại các đơn vị công an, quân đội nhưng từ năm 2016-2017, Phí Thị Phương Mai “chém” có nhiều quen biết, có thể xin cho người khác trúng tuyển, đỗ biên chế nhằm lừa đảo, chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng của bị hại.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ giám đốc ký hợp đồng bán ô tô rồi “ôm” hơn 11 tỷ đồng tiền đặt cọc bỏ trốn

Nữ giám đốc ký hợp đồng bán ô tô rồi “ôm” hơn 11 tỷ đồng tiền đặt cọc bỏ trốn

TTTĐ - Lợi dụng sự tin cậy đối tác, Nguyễn Thị Nụ - Giám đốc Công ty Tùng Hoa đã ký hợp đồng bán xe ô tô bồn trộn bê tông và nhận trước 11,5 tỉ đồng tiền đặt cọc của đối tác. Sau đó, nữ giám đốc đã chiếm đoạt số tiền lớn rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Cảnh giác trước 7 thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

Cảnh giác trước 7 thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao

TTTĐ - Thời gian gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo đang có xu hướng gia tăng và hoạt động tinh vi hơn. Dù cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo nhưng nhiều người vẫn “sập bẫy”, mất tiền tỉ. Để người dân chủ động phòng ngừa, Công an TP Hà Nội đã nêu ra 7 thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao.
Tử hình "ông trùm" cùng đàn em ngang nhiên tổ chức mua, bán ma túy trong bệnh viện

Tử hình "ông trùm" cùng đàn em ngang nhiên tổ chức mua, bán ma túy trong bệnh viện

TTTĐ - Toà án Nhân dân TP Hà Nội vừa tuyên phạt tử hình đối với “ông trùm” Nguyễn Xuân Quý (39 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) cùng “đàn em” Nguyễn Văn Ngọc về tội tổ chức đường dây mua, bán sử dụng trái phép chất ma túy, ngang nhiên “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Đề nghị tử hình "ông trùm" tổ chức đường dây ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Đề nghị tử hình "ông trùm" tổ chức đường dây ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

TTTĐ - Được sự tiếp tay của các nhân viên y tế, “ông trùm” Nguyễn Xuân Quý đã tổ chức đường dây ma túy ngang nhiên hoạt động trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, Hà Nội). Tại phiên tòa xét xử hôm nay (30/8/2022), đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội (VKS) đã đề nghị tuyên án tử hình đối với Nguyễn Xuân Quý.
Xem phiên bản di động