×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội lấy ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố vào dự thảo báo cáo 10 năm mở rộng

Tin tức | Thứ tư, 20/06/2018 14:55 (GMT+7)
Hà Nội lấy ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố vào dự thảo báo cáo 10 năm mở rộng

TTTĐ - Sáng 20/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố vào dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa XII về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội (1/8/2008-1/8/2018).

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí nguyên Thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ Thành phố…

Nguyên Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính


Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, nhằm đánh giá những thành tựu nổi bật, rút ra bài học kinh nghiệm, những hạn chế, khó khăn và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho những năm tiếp theo, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch số 61, ngày 12/12/2017 về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15 về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội (01/8/2008 - 01/8/2018).

Với tinh thần nghiêm túc và mong muốn báo cáo đánh giá được toàn diện hơn, Thành ủy tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ về dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 nhằm lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng chí để hoàn thiện nội dung Báo cáo cũng như về các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới để Thủ đô Hà Nội phát triển ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng với niền tin yêu của cả nước.

Tại Hội nghị, qua nghe Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn trình bày Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 15, các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố đánh giá cao sự chuẩn bị báo cáo công phu, kỹ lưỡng của Thành ủy cũng như bố cục, nội dung Báo cáo. Các đại biểu cũng thống nhất khẳng định, Nghị quyết đặt một dấu mốc lịch sử trong xây dựng và phát triển Thủ đô, mở ra nhiều tiềm năng, cơ hội, không gian để Thủ đô phát triển.

Theo nguyên Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, Hà Nội đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, nhiều việc lớn, việc khó, mà “Nếu không có tinh thần đoàn kết, sự hy sinh vì sự nghiệp chung thì không thể thực hiện được”.

Nguyên Chủ tịch UBND TP dẫn chứng, khi mới hợp nhất, tổng thu ngân sách Hà Nội và Hà Tây cộng lại mới được khoảng 50 nghìn tỷ đồng, thì đến nay tăng lên trên 200 nghìn tỷ đồng. Hà Nội hiện nay không chỉ thực hiện tốt vai trò là trung tâm chính trị, văn hóa, đối ngoại, mà còn là trung tâm kinh tế lớn của cả nước; mối quan hệ hợp tác với các thành phố trong và ngoài nước ngày càng được mở rộng, đi vào thực chất, vị thế của Thủ đô không ngừng được nâng cao. Diện mạo và kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn có bước thay đổi căn bản, theo hướng văn minh, hiện đại… Những kết quả đó đã khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô là hoàn toàn đúng đắn, tạo thế và lực mới để Hà Nội phát triển xứng đáng với vị thế Thủ đô của một quốc gia 100 triệu dân.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị


Đồng chí Nguyễn Thế Thảo nhận định, chính tinh thần đoàn kết, đồng tâm, hợp lực và ý chí tự lực, tự cường của Hà Nội là một trong những nguyên nhân, động lực và bài học kinh nghiệm quý. Trong giai đoạn phát triển mới, bên cạnh phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, Hà Nội cần tiếp tục cải tiến phong cách, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, sao cho chính quy hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thì cho rằng, chủ trương hợp nhất, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô là hết sức đúng đắn. Bởi nếu đặt câu hỏi ngược lại, không mở rộng vào thời điểm đó thì ngày nay Hà Nội có đủ không gian, nguồn lực để phát triển không, và việc giải các bài toán về giao thông, phát triển đô thị, môi trường như thế nào? Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, chủ trương đúng, cùng với sự sát sao trong chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, Hà Nội cũng rất chủ động, bài bản, khoa học trong tổ chức thực hiện. Quan trọng hơn là tinh thần đoàn kết trong tập thể lãnh đạo, sự chấp hành, hy sinh, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên đã giúp Hà Nội thực hiện thắng lợi Nghị quyết 15 của Quốc hội. Đây là những bài học kinh nghiệm để Hà Nội đã làm tốt trong 10 năm qua rồi thì tiếp tục phát huy trong những năm tới.

Một số ý kiến góp ý khác của các đại biểu cho rằng dự thảo báo cáo của Thành ủy cần đi sâu phân tích bối cảnh tình hình, những thuận lợi, đặc biệt là khó khăn, thách thức khi bắt đầu thực hiện Nghị quyết 15. Từ đó, đánh giá xem đến nay những khó khăn, thách thức đó đã được khắc phục như thế nào, đồng thời đã tạo ra những nhân tố mới gì cho sự phát triển của Thành phố. Các đại biểu cũng lưu ý trong phần nhiệm vụ, giải pháp, cần dự báo kỹ hơn những nhân tố nào tác động đến Thủ đô, những mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình phát triển để có giải pháp chủ động khắc phục.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn, tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, sau khi các quận, huyện, thị xã tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội, Thành ủy đã tổng hợp, xây dựng dự thảo báo cáo và đã xin ý kiến của các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học. Những ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố hôm nay sẽ được Thành ủy tiếp thu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo báo cáo quan trọng này.

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Thủ tướng phê chuẩn bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch tỉnh Bến Tre
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....