Hà Nội mong muốn toàn bộ cụm công nghiệp, làng nghề, khu vực du lịch được phủ sóng wifi

Thời sự -

TTTĐ - Hà Nội mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) quan tâm phủ sóng wifi cho tất cả các cụm công nghiệp, khu vực du lịch, làng nghề, để thu hút khách du lịch.

ha noi mong muon toan bo cum cong nghiep lang nghe khu vuc du lich duoc phu song wifi

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Bài liên quan

Hà Nội xác định mục tiêu dài hạn trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, phát triển công nghệ số

Tích hợp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT chiều 5/6, báo cáo kết quả triển khai các nội dung tại Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TT&TT và UBND TP Hà Nội về hợp tác phát triển TT&TT, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết: Thời gian qua, TP đã thực hiện tốt công tác đảm bảo thông tin liên lạc, an toàn, an ninh thông tin phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND và UBND TP và các ngày lễ lớn, sự kiện lớn. Công tác kiểm tra chất lượng dịch vụ bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước được tăng cường.

Trong lĩnh vực viễn thông, TP đã triển khai việc chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các doanh nghiệp viễn thông; Đẩy mạnh phát triển mạng 4G và thử nghiệm mạng 5G; Triển khai hạ ngầm hệ thống đường dây, cáp viễn thông tại các tuyến phố trên địa bàn TP. Kết quả sau gần 5 năm triển khai đã hoàn thành 150/253 tuyến phố; 129 tuyến phố dự kiến hạ ngầm trong 6 tháng cuối năm 2020.

Công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng Chính quyền điện tử của TP được tập trung chỉ đạo. Tính đến nay, tổng số thủ tục hành chính đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 là 1.501/1659 thủ tục hành chính, đạt 91%. Hà Nội là một trong 3 tỉnh, thành đầu tiên trong cả nước đi đầu triển khai tích hợp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia; Thực hiện tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích đồng thời triển khai thí điểm biên lai điện tử tại một số cơ quan thu phí tại một số đơn vị…

Công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng đối với hệ thống công nghệ thông tin của TP được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền với quá trình xây dựng Chính quyền điện tử và TP thông minh. Từ năm 2019 đến nay, TP chưa để xảy ra sự cố lớn về an toàn thông tin mạng đối với các hệ thống công nghệ thông tin dùng chung.

TP cũng Tiếp tục triển khai hiệu quả “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội”; tập trung nguồn lực chỉ đạo triển khai xây dựng hạ tầng Khu Công viên phần mềm TP Hà Nội tại huyện Đông Anh, tiếp tục thu hút đầu tư vào các khu công nghệ thông tập trung của TP.

Trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, TP đã xây dựng và triển khai Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP Hà Nội đến năm 2025; Duy trì giao ban quản lý nhà nước về báo chí (mỗi quý 1 lần). Công tác phát ngôn và cung cấp thông tin báo chí có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô…

ha noi mong muon toan bo cum cong nghiep lang nghe khu vuc du lich duoc phu song wifi
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý báo cáo tại buổi làm việc

Tuy nhiên, TP cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thông tin truyền thông. Đó là tình trạng giá cước dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích còn cao, không linh hoạt theo từng khu vực nên chưa thực sự thu hút người dân sử dụng dịch vụ; Chưa có quy hoạch băng tần cho mạng 5G. Việc xây dựng, lắp đặt trạm BTS tại các khu vực đất công gặp vướng mắc liên quan đến quy định của Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Thêm vào đó, cơ sở pháp lý cho việc xây dựng Chính quyền điện tử, TP thông minh hiện chưa đầy đủ. Đặc biệt, TP còn thiếu đội ngũ chuyên gia giỏi về lĩnh vực an toàn thông tin làm việc trong các cơ quan nhà nước; Vấn đề thống kê, tổng hợp báo cáo số liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước còn bất cập.

Trong lĩnh vực báo chí, truyền thông cũng gặp một số vướng mắc do Bộ TT&TT chưa ban hành định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá, giá dịch vụ sự nghiệp công đối với báo in, báo điện tử. Các cơ quan báo chí Hà Nội đang gặp rất nhiều khó khăn do phải tự trang trải kinh phí hoạt động. Các báo, tạp chí chưa kịp thời đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến để theo kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại.

Hỗ trợ tăng cường quảng bá Hà Nội trên CNN

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, về việc hạ ngầm cáp viễn thông, trước đây toàn bộ việc hạ ngầm cáp viễn thông do Sở TT&TT đầu tư. Từ Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016, thành phố đã ký hợp tác với 5 tập đoàn lớn, đến nay đã hạ ngầm được 173 tuyến (khoảng 9km), (5 năm trước chỉ làm được 16 tuyến). Thành phố phấn đấu đến năm 2025, 12 quận, huyện sẽ hạ ngầm toàn bộ (khoảng 162 tuyến).

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thành phố đã làm ba việc: Một là những tuyến của Hà Nội đã đầu tư cũng tính vào giá dịch vụ chung để cùng sử dụng hạ tầng chung. Thứ hai, TP đã làm việc đã ngồi với 27 doanh nghiệp để thống nhất giá chung. Thứ ba, về thủ tục, Hà Nội chỉ giao cho một đầu mối là Sở Xây dựng cấp phép toàn bộ.

Về công tác tuyên truyền, được sự ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa với Bộ TT&TT, Hà Nội là đơn vị đầu tiên đã ký kết hợp tác với CNN.

"Hà Nội hiện nay đã ký được với đường đua F1, vì vậy chúng tôi mong muốn hợp tác với Bộ Thông tin Truyền thông và các đơn vị để tới đây tận dụng tối đa đường đua F1 để quảng bá hình ảnh của Hà Nội, Việt Nam. Bởi vì gần như đường đua F1 có tất cả các hãng truyền thông lớn trên thế giới và đường đua F1 dành cho TP một đặc quyền khác với tất cả 21 đường đua khác, đó là được phát độc quyền về truyền hình tại Việt Nam và 21 giải còn lại, Hà Nội cũng được tham gia vào phát miễn phí vào lãnh thổ Việt Nam", Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ.

Bên cạnh đó, Hà Nội mong muốn Hà Nội mong muốn Bộ TT&TT quan tâm phủ sóng wifi cho tất cả các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, những khu vực du lịch, làng nghề, để khuyến khích khách du lịch.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố, sau khi thành phố thực hiện giảm loa phường, hiện nay loa phường chỉ còn ở các xã. Hiện, thành phố đang rất cần thiết bị cuối dùng cho các gia đình, vừa thông tin các thông tin và truyền thông, đồng thời có thể cài các tiện ích để có thể thanh toán tiền điện, tiền nước... thành một công cụ thanh toán.

Thời gian tới, Hà Nội mong muốn Bộ TT&TT và các đơn vị tiếp tục quan tâm, giúp đỡ thành phố trong việc xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh và toàn bộ trung tâm phân tích dữ liệu của thành phố; xây dựng các hạ tầng dịch vụ dùng chung; Có chiến lược chuyển đổi số để phát triển kinh tế và tăng năng suất lao động cũng như giảm chi phí; xây dựng hệ thống an toàn bảo mật, an toàn thông tin...

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nang cao nang luc cua to chuc dang thuc su la cau noi giua doanh nghiep va thanh pho

Nâng cao năng lực của tổ chức Đảng, thực sự là cầu nối giữa doanh nghiệp và thành phố

TTTĐ - Sáng 12/8, Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 với chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, đoàn kết, hợp tác, phát huy hiệu quả các nguồn lực; Xây dựng Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội trong sạch, vững mạnh, phát triển bền vững” tiến hành phiên làm việc chính thức.

Tin khác

[Xem thêm]
cau giay thuc hien hieu qua nhiem vu kep

Cầu Giấy thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

TTTĐ - Chiều 11/8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2020; Nhiệm vụ trọng tâm công tác 5 tháng cuối năm.
Xem phiên bản di động