Hà Nội: Một thửa đất được cấp hai sổ đỏ dẫn tới khiếu kiện

Bạn đọc -

TTTĐ - Thửa đất số 447 tờ bản đồ số 04 ở thôn Đồng Bụt (xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình ông Nguyễn Huy Đỏ. Sau một thời gian ngắn, thửa đất này lại được chính quyền xã, huyện cấp sổ cho một cá nhân khác dẫn tới việc khiếu kiện.

Quảng Nam: 8 dự án bất động sản được nghiệm thu, cấp sổ đỏ Quảng Ngãi: Dân tố cáo cán bộ xã Bình Long "chây ì" lập xác nhận hồ sơ cấp sổ đỏ Mua đất tại Dự án làng nghề Mai Hương sẽ không được cấp sổ đỏ vĩnh viễn Lộ diện người ký, cấp sổ đỏ "khống" để đối tượng mang đi lừa đảo tại Bắc Giang

Một thửa đất cấp hai sổ đỏ

Mới đây, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn kêu cứu của chị Nguyễn Thị Hường (SN 1992, ở xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) phản ánh việc thửa đất mà gia đình chị mua lại dù đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng không hiểu việc tham mưu, thẩm định của cấp xã, huyện ra sao mà thửa đất này vẫn được cấp chồng sổ đỏ?

Đặc biệt, khi hợp thửa đất trên được cấp lại sổ đỏ mới và bị chuyển đổi từ hộ gia đình sang cá nhân dẫn đến việc các thành viên trong gia đình bị mất quyền lợi.

5034 3
Mảnh đất hơn 340m2 với ngôi nhà 3 tầng ở thôn Đồng Bụt (xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) đang có khiếu kiện bởi cấp chồng sổ đỏ

Trong đơn, chị Hường cho biết, năm 1992, ông nội chị là Nguyễn Huy Tàm (SN 1938) có mua thửa đất số 447 tờ bản đồ số 04 với diện tích 240m2 tại thôn Đồng Bụt của ông Nguyễn Đình Việt (SN 1945).

Năm 2000, ông Tàm tiếp tục mua thửa đất số 448 tờ bản đồ số 04 (liền kề) từ ông Nguyễn Tiến Nga (SN 1962, cũng ở thôn Đồng Bụt) có diện tích 240m2.

Ông nội chị Hường sau đó chia đều các thành viên trong gia đình chị gồm: Ông Nguyễn Huy Đỏ (bố chị Hường); bà Nguyễn Thị Liên (mẹ chị Hường); Cùng các anh em là Nguyễn Thị Hiên, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Huy Trường được hưởng quyền lợi các thửa đất như nhau.

Đến ngày 6/4/2010, gia đình chị Hường được UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 223 tờ bản đồ số 04 với diện tích 487,6m2 mang tên hộ ông Nguyễn Huy Đỏ.

Các thành viên trong gia đình chị Hường sau khi thống nhất đã chuyển nhượng 147m2 đất tại thửa số 223 này cho ông Phạm Quang Đ và bà Phạm Thúy N. Diện tích đất còn lại là 340,6m2.

Sau đó, UBND huyện Quốc Oai lại ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất thửa đất số 223 tờ bản đồ số 04 với lý do rách nát và cấp đổi sổ đỏ mới với diện tích 340,6m2.

Đến ngày 21/12/2010, UBND huyện Quốc Oai cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa số 223 tờ bản đồ số 04. Kỳ lạ là sổ đỏ mới này bất ngờ được chuyển từ hộ gia đình sang cá nhân ông Nguyễn Huy Đỏ.

“Bốn anh em tôi đang có quyền sử dụng đất tại thửa số 223 tờ bản đồ số 04 có diện tích 340,6m2. Nay chúng tôi bị mất quyền lợi hợp pháp vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ hộ ông Nguyễn Huy Đỏ sang cá nhân ông Nguyễn Huy Đỏ mà không được sự đồng ý của chúng tôi”, chị Hường nói.

Chị Hường cho biết thêm, trong quá trình tìm hiểu chị và các anh chị em còn phát hiện ra thửa đất số 447 tờ bản đồ số 04 của ông Nguyễn Đình Việt trước đây đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 16/11/1991. Như vậy, thửa đất số 447 này hiện có tới 2 sổ đỏ.

Chị Hường đang đặt nghi vấn, cán bộ địa chính xã Ngọc Liệp và huyện Quốc Oai đang “lỏng lẻo” trong việc tham mưu, thẩm định cấp sổ đỏ nên mới dẫn đến việc cấp chồng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên nhau như vậy?

Theo tài liệu, ông Nguyễn Huy Đỏ đã tự đem thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 223 tờ bản đồ số 04 để vay vốn tại một ngân hàng thương mại.

5910 2
Khu vườn gắn liền với ngôi nhà 3 tầng trên thửa đất hơn 340m2 ở thôn Đồng Bụt (xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội)

Để có thông tin khách quan, đa chiều về sự việc, sáng 11/8, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Danh Thuận, Chủ tịch UBND xã Ngọc Liệp và cán bộ tư pháp, địa chính xã.

Tại buổi làm việc, ông Thuận cho biết, xã có nhận được đơn đề nghị hòa giải cơ sở về việc chia tài sản chung tại thửa đất số 223 tờ bản đồ số 04 của các con ông Nguyễn Huy Đỏ đối với ông này. Tuy nhiên, sau nhiều lần xã cho mời những người đòi quyền lợi lên làm việc nhưng họ đều vắng mặt nên việc xử lý gặp rất khó khăn.

Phóng viên đề cập đến thông tin cho rằng, thửa đất số 447 tờ bản đồ số 04 đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng xã xác minh, tham mưu không kỹ lưỡng, dẫn đến việc cấp chồng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới khiếu kiện? Chủ tịch UBND xã Ngọc Liệp cho hay, diện tích đất đã được ông Nguyễn Đình Việt chuyển nhượng cho ông Nguyễn Huy Đỏ “có chữ viết của cán bộ địa chính xã” thời điểm đó. Cán bộ địa chính và chính quyền địa phương hiện tại không nắm rõ?

Chủ tịch UBND xã cũng nhấn mạnh, hiện tại thửa đất số 223 tờ bản đồ số 04 đứng tên ông Nguyễn Huy Đỏ theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BC 603596 do UBND huyện Quốc Oai cấp ngày 21/2/2010.

Để có câu trả lời thỏa đáng sự việc trên tới bạn đọc, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục liên hệ với với UBND huyện Quốc Oai.

Cấp chồng sổ đỏ là vi phạm

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định của Luật Đất đai thì đất thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này. Người sử dụng đất có thể là hộ gia đình, cá nhân…

Không những vậy, việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

0528 hoang tung
Luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm về việc cấp chồng sổ đỏ

Trong vụ việc tại gia đình ông Nguyễn Huy Đỏ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) có thể thấy đang có sự mập mờ, không rõ ràng trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Huy Đỏ và trước đó là Giấy chứng nhận của ông Nguyễn Đình Việt.

Trước hết, xét về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 223 tờ bản đồ số 04. Theo như chị Hường trình bày, nguồn gốc thửa đất là do ông nội Nguyễn Huy Tàm nhận chuyển nhượng từ những năm 1999 và 2000. Sau đó, ông Tàm thống nhất chia đều cho con cùng các cháu (5 người) trong đó có ông Đỏ.

Nếu con, cháu của ông Tàm không thực hiện việc tách thửa đất riêng thì thửa đất này thuộc sở hữu của hộ gia đình (gồm 5 người được ông Tàm cho đất). Ngày 6/4/2010, huyện Quốc Oai đã cấp sổ đỏ cho diện tích và thửa đất nêu trên với chủ sử dụng là hộ ông Nguyễn Huy Đỏ nhưng đến ngày 21/12/2020, UBND huyện Quốc Oai lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân ông Nguyễn Huy Đỏ.

Việc cấp từ hộ sang cá nhân như vậy đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của rất nhiều người trong gia đình ông Đỏ. Nếu các con ông Đỏ có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp thì UBND xã, phường có trách nhiệm giải quyết, tiếp theo đó là UBND huyện Quốc Oai nơi cấp sổ, giải quyết.

Trường hợp các bên không thể hòa giải, thì có thể tiến hành khởi kiện ra Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu rà soát lại quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai, cấp không đúng quy trình theo quy định của pháp luật.

Đối với việc với diện tích 240m2 thửa đất số 447 tờ bản đồ số 04 tại thôn Đồng Bụt của ông Nguyễn Đình Việt (SN 1945) đã được cấp sổ đỏ năm 1991. Việc chuyển nhượng 240m2 của ông Việt cho ông Tàm được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Việc tiến hành chuyển nhượng thửa đất này áp dụng các quy định pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, một diện tích đất không thể cấp 2 sổ đỏ, cấp chồng lấn.

Như vậy, quyền sử dụng đất chỉ được cấp cho một chủ thể được gọi là người sử dụng đất, hay nói cách khác một thửa đất chỉ có 1 chủ (cá nhân, hộ gia đình…) không thể cấp chồng lấn. Việc cấp đất chồng lấn sổ đỏ là hành vi xâm phạm đến lợi ích hợp của những người có quyền sử dụng đất.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP HCM

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP HCM

TTTĐ - Mặc dù UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị cung cấp thông tin cho báo Tuổi trẻ Thủ đô liên quan đến những khuất tất trong việc Công ty Thanh Tuấn không đủ điều kiện vẫn trúng thầu. Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng trôi qua, đơn vị này vẫn “phớt lờ" cung cấp thông tin.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Thuận: Yêu cầu Sở GTVT thu hồi hơn 720 triệu đồng tiền "chi riêng" cho lãnh đạo

Bình Thuận: Yêu cầu Sở GTVT thu hồi hơn 720 triệu đồng tiền "chi riêng" cho lãnh đạo

TTTĐ - Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã ký ban hành quyết định thu hồi hơn 700 triệu đồng tiền phụ cấp kiêm nhiệm quản lý dự án tại Sở Giao thông vận tải cho một số lãnh đạo sở giai đoạn 2014-2016 trái quy định của pháp luật.
Xem phiên bản di động