Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường:

Hà Nội nâng cao năng lực bảo quản vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 20/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường- Trưởng tiểu ban giám sát chất lượng vắc xin của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc đã làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội về công tác bảo quản, vận chuyển vắc xin.

Phấn đấu trong năm 2021 có ít nhất 1 vắc xin Covid-19 trong nước sản xuất thành công TP Cần Thơ bác thông tin cho đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Bộ Tài chính tiếp nhận 5 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 từ NCB Home Credit ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19

Hệ thống trang thiết bị bảo quản đạt công suất 1.272.000 liều vắc xin ở nhiệt độ 2- 8 độ C

Cùng tham dự đoàn có lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đặt ra các vấn đề mấu chốt trong khâu tiếp nhận, bảo quản, dự trữ, vận chuyển mà các đơn vị được giao nhiệm vụ cần đưa ra kế hoạch, các giải pháp đáp ứng kịp thời.

toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Trong thời gian tới, khi số lượng vắc xin phòng Covid-19 về nhiều, Sở Y tế Hà Nội và CDC Hà Nội cần lên phương án cụ thể, chi tiết để tránh bị động trong việc vắc xin về sớm hơn dự kiến, chuẩn bị phương án vận chuyển số lượng vắc xin lớn ra sao, việc bảo quản dung tích, trữ lượng vắc xin của kho CDC Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội báo cáo tại buổi làm việc: 'Từ tháng 12/3 – 5/7/2021, CDC Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 184.470 liều vắc xin Covid-19 AZD1222 và 10.800 liều vắc xin Vero cell, với 5 đợt tiếp nhận. Trung tâm đã thực hiện cấp phát hết theo kế hoạch số vắc xin trên đảm bảo an toàn, chất lượng và không để xảy ra sự cố nào về công tác bảo quản".

Hiện CDC Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vắc xin tiêm chủng dịch vụ thể tích 40m3, 1 kho lạnh bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng thể tích 16m3, 6 tủ lạnh 3000 và 3000 AC. Tổng số liều vắc xin bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C là 310.000 liều. Đối với hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn Hà Nội đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2- 8 độ C.

Về khó khăn, Bà Kiều Oanh báo cáo: "Hiện CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vắc xin từ 2 – 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 đến – 25 độ C và còn chưa trang bị bảo quản đối với vắc xin yêu cầu nhiệt độ âm sâu. Do đó, CDC Hà Nội sẽ chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vắc xin đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ trong khoảng thời gian quy định cho phép.

Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Do đó, một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vắc xin theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ Trung tâm Y tế".

Hà Nội xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000 mũi/ngày.

Ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội báo cáo thêm: "Theo kế hoạch tiêm chủng, Quân khu thủ đô được giao là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện kho có sức chứa 1.300.000 liều vaccine, do đó, CDC Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này thực hiện phân phối và vận chuyển ngay trong ngày vắc xin cho các Trung tâm Y tế quận/huyện, những vắc xin còn thừa cuối ngày sẽ đc thu lại về bảo quản tại Quân khu thủ đô và CDC Hà Nội.

Ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội báo cáo
Ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội báo cáo

Hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000 mũi/ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Tuy nhiên, Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và cũng đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng".

Ông Tạ Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đề nghị CDC Hà Nội cần thống kê thực trạng, điều kiện đáp ứng của đơn vị, từ đó gửi đề xuất lên cấp trên để thực hiện phân bổ vắc xin phù hợp.

Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Quân khu thủ đô để lên phương án tiếp nhận tối đa lượng vắc xin, phương án vận chuyển, từ đó, sẽ xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết, phù hợp. Sở Y tế Hà Nội cần khẩn trương xây dựng quy trình vận chuyển, bảo quản vắc xin trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng đề nghị CDC Hà Nội cần xây dựng kế hoạch truyền thông về tiêm và sử dụng vắc xin để người dân có nhận thức đầy đủ về lợi ích và trách nhiệm của tiêm chủng.

Từ đó, CDC Hà Nội cũng cần lên các phương án truyền thông trong mọi tình huống khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu chỉ đạo.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng hoan nghênh Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo CDC Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất từ trước đến nay. Qua nghe báo cáo và các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng nhấn mạnh, TP Hà Nội là địa phương đông dân, có vị trí quan trọng, do đó những chuẩn bị cũng như triển khai thực hiện của Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử..,

“Do đó CDC TP Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vắc xin cũng năng lực bảo quản vắc xin hiện nay; rà soát lại số lượng bơm kim tiêm…

Đề nghị CDC báo cáo Sở Y tế trình UBND TP cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vắc xin, trang bị thêm các máy phát hệ thống điện để đảm bảo bảo quản vắc xin khi vắc xin về nhiều, đa chủng loại cùng một thời điểm bởi hiện tại Hà Nội mới chủ yếu có khả năng bảo quản, dự trữ và vận chuyển loại vắc xin trong điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C…”- Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường: Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC TP Hà Nội cần có sự phối hợp chặc chẽ các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vắc xin về bảo quản dự phòng.

“Khi chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng, cần tính đến cả tình huống xấu nhất, kịch bản xấu nhất để lên kế hoạch thực hiện sẵn sàng, tránh bị động”- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Tính từ ngày 29/4 đến chiều 20/7, Hà Nội ghi nhận 507 trường hợp dương tính, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 315 trường hợp, số mắc là đối tượng đã được cách ly 192 trường hợp.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội tính đến đầu giờ chiều 20/7 cho thấy, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới thuộc 6 chùm ca bệnh: Nhà thuốc Đức Tâm – Đống Đa (8); TP. Hồ Chí Minh (4); Tân Mai – Hoàng Mai (3); Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng (3); Nguyễn Khuyến- Đống Đa (2); Bắc Ninh (1). Như vậy, từ sáng đến trưa 20/7, Hà Nội đã ghi nhận 40 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Vaccine Vero Cell hiệu lực bảo vệ tới 79%

Vaccine Vero Cell hiệu lực bảo vệ tới 79%

TTTĐ - Vaccine Vero Cell (Sinopharm) đang được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới và là một trong những vaccine nằm trong chương trình Covax Facility của Tổ chức Y tế Thế giới. Với hiệu lực bảo vệ lên đến 79% nếu tiêm đủ 2 mũi, các chuyên gia cho rằng, lợi ích mà vaccine này đem lại lớn hơn những nguy cơ đã biết hoặc có thể xảy ra.
Vaccine Abdala của Cuba có gì đặc biệt?

Vaccine Abdala của Cuba có gì đặc biệt?

TTTĐ - Vaccine phòng Covid-19 Abdala là vaccine do Trung tâm Công nghệ sinh học và kỹ thuật di truyền Cuba (CIGB) sản xuất. Abdala là loại vaccine được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp.
Xem phiên bản di động