“Hà Nội nghĩa tình” kết nối những tấm lòng yêu thương

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Mỗi ngày 8.000 suất ăn miễn phí tiếp sức sinh viên, công nhân, người có hoàn cảnh khó khăn được Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội gửi đến các địa điểm tiếp nhận qua chương trình “Hà Nội nghĩa tình”. Mỗi suất ăn đều được gửi gắm bởi tấm lòng của tuổi trẻ Thủ đô và kết nối những con người nhân ái.

ha noi nghia tinh ket noi nhung tam long yeu thuong

Những suất ăn được đoàn viên, thanh niên huyện Quốc Oai trao đến tận tay người dân

Bài liên quan

"Hà Nội nghĩa tình" - 8.000 suất ăn/ngày tiếp sức sinh viên, công nhân khó khăn

Hà Nội nghĩa tình trong mắt người trẻ Sóc Sơn

Hãy yêu thương thật nhiều khi còn có thể...

Ấm lòng bệnh nhân nghèo ở “xóm chạy thận”

“Shiper” áo xanh

Thực hiện chương trình “Hà Nội nghĩa tình” của Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội, Quận đoàn Đống Đa cùng các đoàn phường đã trao tặng 150 suất ăn (mỗi suất ăn gồm: gạo, rau xanh và 10 quả trứng) tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Điều đặc biệt là ngay khi thực phẩm chuyển về đã được cán bộ Quận đoàn Đống Đa phân chia theo từng phường.

Những suất ăn này tiếp tục được đoàn viên, thanh niên các phường mang đến từng nhà người dân có hoàn cảnh khó khăn.

ha noi nghia tinh ket noi nhung tam long yeu thuong
"Shiper áo xanh" phường Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) mang những suất ăn đến với người dân

Bạn Hoàng Thị Vân, Bí thư Đoàn phường Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Để những suất quà đến đúng đối tượng cần được giúp đỡ, Đoàn Thanh niên phường phối hợp chặt chẽ với các bác Tổ trưởng tổ dân phố lên danh sách, rà soát các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Thực phẩm trong chương trình “Hà Nội nghĩa tình” chuyển tới sẽ được chúng mình chia thành từng suất”.

Để tránh việc tụ tập đông người, đoàn viên, thanh niên trong phường tình nguyện trở thành những “shiper” chuyển suất ăn đến tận tay người dân. Họ chia thành nhóm nhỏ (mỗi nhóm 2 người) len lỏi vào từng ngõ ngách trao quà với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà, trao tận tay từng người”. Hoạt động này của đoàn viên thực sự gây ấn tượng với người dân.

Nhận suất ăn từ chương trình “Hà Nội nghĩa tình” anh Nguyễn Minh Thịnh (khu tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) xúc động cho biết: “Mình làm nghề xe ôm nhưng đã nghỉ việc nhiều ngày nay, trong khi đó vợ mình lại đau ốm nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Nhận món quà nghĩa tình giữa mùa dịch càng thấy quý trọng và biết ơn tấm lòng của các bạn đoàn viên, thanh niên”.

ha noi nghia tinh ket noi nhung tam long yeu thuong
Tuổi trẻ quận Đống Đa (Hà Nội) trao suất ăn đến người dân

Mang suất ăn đến tận nhà trao tặng những người dân có hoàn cảnh khó khăn cũng là việc làm đang được các “shiper áo xanh” xã Đông Yên (huyện Quốc Oai, Hà Nội) thực hiện. Họ chất đồ lên xe máy chuyển đến từng nhà, thậm chí sẵn sàng đi bộ vào điểm khó khăn để những suất quà đến đúng tay người được nhận.

Sáng tạo và nhiệt huyết

Theo anh Nguyễn Văn Chu, Bí thư Đoàn xã Đông Yên (Quốc Oai, Hà Nội), ngay khi nhận được thông tin chương trình, Đoàn xã đã xin ý kiến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, phối hợp với các bác Trưởng thôn rà các đối tượng để lập danh dách. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn. Việc đi lại của họ cũng gặp khó khăn vì có phương tiện hơn nữa tuổi đã cao. Vì vậy, Đoàn Thanh niên xã quyết định tới từng nhà để trao quà.

ha noi nghia tinh ket noi nhung tam long yeu thuong
Những suất ăn trong chương trình "Hà Nội nghĩa tình" được đoàn viên, thanh niên xã Đông Yên (Quốc Oai, Hà Nội) trao tận tay người dân

Việc "đến từng ngõ, gõ từng nhà" trao quà cũng là dịp để đoàn viên, thanh niên tuyên truyền nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân. “Đi, gặp gỡ cũng khiến đoàn viên thanh niên thấu hiểu và biết sống trách nhiệm hơn. Từ đó, họ sẽ có nhiều việc làm thiết thực hướng đến cộng đồng không chỉ trong bối cảnh dịch bệnh”, anh Nguyễn Văn Chu chia sẻ.

Không chỉ biết yêu thương nhiều hơn, các cơ sở Đoàn còn có thêm cách làm sáng tạo để giúp đỡ những người có người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc trao những suất ăn trong chương trình “Hà Nội nghĩa tình”, với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, Đoàn Thanh niên phường Kim Liên còn huy động các nguồn lực xã hội, kết nối những tấm lòng để có thêm những suất quà trao tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn hàng ngày.

“Với những gia đình hoàn quá khó khăn, chúng mình còn kết hợp với Hội phụ nữ phường tìm và giới thiệu việc làm. Những suất ăn được trao tặng sẽ giải quyết được khó khăn trước mắt. Khi có việc làm họ sẽ ổn định cuộc sống hơn”, Hoàng Thị Vân, Bí thư Đoàn phường Kim Liên cho biết.

Những việc làm cho người trẻ đã giúp chương trình “Hà Nội nghĩa tình” lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Chương trình cũng tạo động lực để những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua bệnh dịch.

Chương trình “Hà Nội nghĩa tình” được tổ chức nhằm phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ Thủ đô, phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc trong hoạt động chăm lo, hỗ trợ sinh viên, công nhân lao động và người nghèo đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chương trình tặng 8.000 suất ăn với sự hỗ trợ từ Trung ương Hội LHTN Việt Nam, các đơn vị đồng hành sẽ được triển khai từ ngày 13/4 đến 30/4/2020 (có thể kéo dài hơn tùy tình hình thực tế và căn cứ các quy định của Trung ương, Thành phố về phòng chống dịch; nguồn lực dành cho chương trình được cam kết đảm bảo trong khoảng 2 tháng).

Thành đoàn, Hội LHTN thành phố triển khai thông qua việc trao tặng thực phẩm gồm: Gạo, thịt, rau, nước uống, trứng, nhu yếu phẩm tới người dân và các bạn thanh niên đang gặp khó khăn.

Những nhu yếu phẩm này được chuyển trực tiếp hằng ngày hoặc theo đợt 3 ngày/lần thông qua hai hình thức: Trao trực tiếp tại nhà hoặc trao tại các điểm tập trung tại trụ sở Đoàn Thanh niên, nhà văn hoá phường, xã, khu ký túc xá sinh viên, khu nhà trọ công nhân…

Nguyễn Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tuoi 20 tinh nguyen va cong hien cua le vy

Tuổi 20 tình nguyện và cống hiến của Lê Vy

TTTĐ - Mới là sinh viên năm thứ hai khoa Khoa học quản lý (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN) nhưng Nguyễn Thị Lê Vy đã “bỏ túi” không ít kinh nghiệm qua rất nhiều chuyến đi tình nguyện. Tham gia nhiều hoạt động cống hiến cho cộng đồng nhưng cô gái này luôn giữ vững thành tích học tập khiến bạn bè nể phục.
thi tim hieu phap luat ve bao ve moi truong

Thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Với mong muốn phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”. Thành đoàn Hà Nội đề nghị các cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia cuộc thi.
phat dong cuoc thi sang kien thanh nien tra xanh cho bien nam 2020

Phát động cuộc thi sáng kiến thanh niên "trả xanh cho biển" năm 2020

TTTĐ - Cuộc thi sáng kiến thanh niên “trả xanh cho biển” do Ban tổ chức Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc (VNMAM) và Quỹ ASEAN tổ chức nhân dịp kỷ niệm năm Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch ASEAN. Với đường bờ biển dài khoảng 170.000km, khu vực ASEAN là nơi có những rạn san hô lớn và đa dạng nhất trên thế giới, đem đến sinh kế cho hàng chục triệu người. Tuy nhiên hệ sinh thái biển của ASEAN cũng đang phải đối diện với những đe dọa từ thực trạng đánh bắt cá hủy diệt và rác thải…

Tin khác

[Xem thêm]
vo tu ca phe mac ke covid 19

Vô tư cà phê “mặc kệ” Covid-19

TTTĐ - Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc mới, điều đáng lo ngại là bệnh nhân này chưa rõ nguồn lây… Tuy nhiên, nhiều người trẻ vẫn vô tư tụ tập cà phê, trà chanh “chém gió” với bạn bè mà không đeo khẩu trang
Xem phiên bản di động