×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ.VN- Những người trẻ Thủ đô đã mang tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc các liệt sĩ, thương- bệnh binh, người có công với cách mạng trong “Hành trình theo dấu chân những người anh hùng” tại Vị Xuyên- Hà Giang. 2 ngày hoạt động ở đây để lại ấn tượng khó phai trong lòng thanh niên Hà Nội.

Những ngày tháng 7, địa danh Vị Xuyên, Hà Giang tấp nập hơn bởi những đoàn người từ khắp mọi miền đổ về. Tất cả đều hướng đến Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên, để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã xả thân bảo vệ biên giới, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Hòa trong dòng người đó, tuổi trẻ Thủ đô cũng đã hành trình về với mảnh đất từng là “chảo lửa” nơi phên dậu này để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng.Các đồng chí đại diện tuổi trẻ Thủ đô dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên, Hà GiangLàm công tác Đoàn từ năm 2009, những chuyến đi về nguồn, đến địa chỉ đỏ cách mạng không còn xa lạ với anh Bùi Thế Cường, Bí thư Quận đoàn Tây Hồ, Hà Nội. Anh Cường từng tham gia nhiều cuộc hành trình về nguồn tại tỉnh Sơn La, Điện Biên, Thái Nguyên... nhưng đây là lần đầu tiên, anh đến Vị Xuyên- Hà Giang. Trước ngút ngàn phần mộ liệt sĩ, chàng trai trẻ Hà Nội không khỏi trùng lòng bởi sự hi sinh, mất mát to lớn của dân tộc ta trong chiến tranh.

Anh Cường chia sẻ: “Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên là một trong những nghĩa trang lớn của cả nước. Đến đây, mình cảm nhận rõ hơn sự hi sinh của thế hệ cha anh và có ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân, cũng như thế hệ trẻ với Tổ quốc. Chúng ta cần làm những việc có ích, bù đắp cho những người đã xả thân bởi sự bình yên của dân tộc. Người trẻ ngày hôm nay phải viết tiếp những tranh sử hào hùng, bằng việc tích cực rèn luyện bản thân, hăng say học tập, lao động sáng tạo, xung kích, tình nguyện, trân trọng lịch sử... đưa đất nước phát triển”.Những món quà nghĩa tình của thanh niên Hà Nội được trao đến tận tay các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng tại nơi địa đầu Tổ quốcLần đầu tiên đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc, anh Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai, Hà Nội bồi hồi xúc động. Với chàng trai này, lịch sử luôn là động lực để anh cố gắng trong công tác và cuộc sống. Dù sinh ra ở thời bình nhưng anh Hùng hiểu những đau thương, mất mát của cha ông trong các cuộc chiến tranh, đặc biệt là kháng Pháp và Mỹ.

Vì vậy, anh Hùng và tuổi trẻ quận Hoàng Mai luôn quan tâm đến các hoạt động về nguồn, tri ân. Nhân dịp kỷ niệm 70 Năm Ngày Thương binh- liệt sĩ, anh cùng các bạn trẻ quận Hoàng Mai tham gia nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, ngươi có công với cách mạng như: Tổ chức dâng hương tại nghĩa trang Ngọc Hồi; trao quà cho trẻ em nghèo và gia đình chính sách; trao nhà nhân ái; tổ chức mít tinh, văn nghệ tri ân anh hùng liệt sĩ ngày 27/7...

“Mình thấy, chương trình thắp nến tri ân, dâng hương tưởng niệm và đêm nhạc “Nơi ấm áp trái tim” tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên- Hà Giang rất  có ý nghĩa đối với thanh niên Thủ đô nói riêng, và tuổi trẻ nói chung. Những hoạt động ấy nhắc nhở thế hệ trẻ nhớ đến sự hi sinh của cha ông, từ đó ý thức tốt hơn về lòng biết ơn và nỗ lực xây dựng đất nước giàu đẹp”, anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Trong “Hành trình theo dấu chân những người anh hùng” tại Vị Xuyên- Hà Giang, các nghệ sĩ trẻ Thủ đô cũng đã đem lời ca, giọng hát của mình mang niềm vui cho các thương- bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, cũng như tri ân tới các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ tại địa danh lịch sử này.

Nghệ sĩ thanh niên Nguyễn Đồng Long – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ trẻ Hà Nội chia sẻ: “Các anh hùng liệt sĩ đã tạo nên mốc son chói lọi cho lịch sử dân tộc. Vậy nên, chúng tôi muốn tìm về cõi thiêng, hào hùng này để cất lên lời ca, tiếng hát, lời nói từ sâu thẳm trái tim, nguyện hứa sẽ dành thời gian, sức trẻ đóng góp công sức, xoa dịu mất mát đau thương; nguyện đồng hành cùng Đoàn Thanh niên Hà Nội, các tỉnh, thành để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho xã hội”.

Cùng những suất quà ý nghĩa dành cho các gia đình chính sách, thương binh, người có công với cách mạng, tuổi trẻ Thủ đô đã tặng nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng và nhân dân Vị Xuyên- Hà Giang... Đó cũng là những việc làm tốt đẹp mà nghệ sĩ trẻ Thủ đô luôn tâm niệm dành cho cộng đồng và xã hội trong suốt hành trình nghệ thuật thiện nguyện.

Nhận được quà và thưởng thức các tiết mục nghệ thuật của thanh niên Hà Nội, bà Nông Thị Xuyến - vợ ông Nguyễn Văn Huy (người bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước) xúc động lắm.

Bà Xuyến bộc bạch: “Tôi rất vui khi thế hệ trẻ hôm nay vẫn luôn quan tâm đến các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng. Món quà của các bạn có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với gia đình tôi. Đó là niềm hạnh phúc khi chúng tôi cảm nhận được tình cảm, lòng biết ơn chân thành của người trẻ Thủ đô đối với thế hệ cha ông. Cảm ơn các bạn thanh niên Hà Nội thật nhiều”.
Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...