Hà Nội nghiên cứu mở các tuyến xe khách chạy đêm để giảm ùn tắc

Đô thị -

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đang nghiên cứu, đề xuất UBND thành phố Hà Nội và Bộ GTVT phê duyệt việc bổ sung các tuyến xe khách chạy ban đêm để giảm ùn tắc, thuận lợi cho công tác tổ chức giao thông, tiết kiệm được thời gian di chuyển.

ha noi nghien cuu mo cac tuyen xe khach chay dem de giam un tac

Hà Nội cân nhắc mở các tuyến xe khách sau 0h (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Hà Nội xử phạt gần 600 xe khách vi phạm từ đầu năm 2020 đến nay

Sơn La: Tạm giữ tài xế xe khách cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên

Hà Nội: Kiên quyết chấn chỉnh tình trạng xe khách vi phạm trong dịp Tết

Tài xế xe khách kịp thời đánh lái tránh được xe ô tô đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Theo Sở GTVT Hà Nội, hầu hết các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh kết nối với Hà Nội hoạt động vào ban ngày. Bên cạnh đó, có một số tuyến hoạt động vào ban đêm (khung giờ từ sau 20h đến 6h ngày hôm sau) phát huy hiệu quả cao.

Tuy nhiên, số lượng tuyến chạy đêm còn ít. Ngay trong năm 2020, các phòng, đơn vị chức năng thuộc Sở cần chủ động rà soát lại quy hoạch luồng tuyến, từ đó nghiên cứu đề xuất để báo cáo UBND thành phố Hà Nội và Bộ GTVT phê duyệt mở thêm các tuyến xe khách chạy đêm nhằm giảm ùn tắc giao thông, thuận lợi cho công tác tổ chức giao thông của thành phố.

Đồng thời, việc mở các tuyến xe khách chạy đêm góp phần khai thác hiệu quả công suất hoạt động của các bến xe, giảm chi phí cho doanh nghiệp vận tải.

Để làm được việc này, thay vì đợi các doanh nghiệp vận tải đề xuất nhu cầu, cơ quan quản lý Nhà nước cần chủ động rà soát lại quy hoạch luồng tuyến, từ đó đưa ra danh mục tuyến nhằm kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư, hoạt động.

Cùng với công khai danh mục luồng tuyến, thành phố sẽ nghiên cứu cho phép các tuyến chạy đêm được đi vào các đoạn, tuyến đường ngắn nhất nhằm tiết kiệm thời gian di chuyển cho hành khách và giảm chi phí cho doanh nghiệp vận tải.

Khi tổ chức được việc này, công tác tuyên truyền, quảng bá cần được thực hiện rộng rãi để hành khách biết và lựa chọn loại hình vận tải cũng như khung giờ di chuyển phù hợp.

Hiện tại, Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) đang rà soát và xây dựng đề án. Tuy nhiên, đề án này sẽ phải báo cáo Bộ GTVT.

Nếu thực hiện thì chỉ triển khai trên những chặng dài như Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Lai Châu, Hà Nội - Điện Biên, Hà Nội - Vinh... còn những chặng ngắn sẽ không triển khai vì không hữu ích.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
vietnam airlines cam ket no luc bao ve suc khoe hanh khach

Vietnam Airlines cam kết nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách

TTTĐ – Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Vietnam Airlines cam kết tiếp tục thực hiện và bổ sung nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo những tiêu chuẩn mới nghiêm ngặt nhất để nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách, người lao động và cộng đồng.
co ban hoan thanh giai phong mat bang du an cao toc van don mong cai

Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

TTTĐ - Ngày 29/7, thực hiện Chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, thêm 3 địa phương là Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái tiến hành bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Vân Đồn. Trước đó, Hải Hà đã bàn giao mặt bằng dự án cho đơn vị thi công.
ubnd tinh quang ninh thao go kho khan cho cac du an cua tap doan flc tren dia ban

UBND tỉnh Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho các dự án của Tập đoàn FLC trên địa bàn

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn FLC để nghe, đánh giá tiến độ, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai, nghiên cứu đầu tư các dự án do Tập đoàn thực hiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.
Xem phiên bản di động