Hà Nội: Nhiều điểm sạt lở đê kè gây nguy hiểm cho người dân

Xã hội -

TTTĐ - Hàng loạt các hộ dân ở Hà Nội sinh sống quanh các điểm sạt lở ven sông Bùi, sông Đáy luôn nơm nớp lo sợ khi tài sản liên tục bị nước cuốn trôi, nhà nứt có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

ha noi nhieu diem sat lo de ke gay nguy hiem cho nguoi dan

Đoạn tường đê bao quanh khuôn viên đình Lưu Xá đã bị nứt, đổ nghiêng vì sạt lở

Bài liên quan

Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp trên nhiều tuyến đê bị sạt lở

Cảnh báo mưa lớn, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Sẵn sàng phương án ứng phó trong mọi tình huống thiên tai

Nhiều ngày qua, hàng loạt các bụi tre, cây cối của người dân thuộc xóm 8, 9, thôn Lưu Xá (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã bị nước sông Bùi cuốn trôi vì sạt lở. 18 hộ gia đình ở đây đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt sạt lở này.

ha noi nhieu diem sat lo de ke gay nguy hiem cho nguoi dan
Một hộ dân tại huyện Chương Mỹ sống ven điểm sạt lở tại sông Bùi

Chị Trần Thị Hanh (SN 1986, trú tại thôn Lưu Xá) về đây làm dâu đã hơn chục năm. Năm nào cũng thế, khi mùa mưa bão cận kề, chị Hanh lại canh cánh một nỗi lo. “Cứ đến tầm tháng 8, 9 nước dâng lên làm sạt lở một phần đất vườn, gây ngập úng, thậm chí làm nứt cả sân nhà. Khoảng 5 năm trước, gia đình gom góp tiền để xây được khu bếp cho khang trang, sạch sẽ nhưng đến nay đã nứt toác nhiều chỗ, phần sân thì sụt hẳn xuống. Tôi chỉ sợ đến một ngày, khu bếp rồi nhà phía trước cũng sẽ chịu ảnh hưởng của sạt lún”, chị Hanh lo lắng.

Không chỉ ảnh hưởng đến nhà dân, sự cố sạt lở cũng đã làm nứt và đổ nghiêng khoảng 125m kè đá bờ sông Bùi tại khu vực khuôn viên đình Lưu Xá. Đình Lưu Xá được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, thành phố và lễ hội của đình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2016.

Tuy nhiên, đình Lưu Xá cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở. Đoạn tường bao xung quanh đình với chiều dài khoảng 125m đã bị nứt, đổ nghiêng. Những khối bê tông lớn bị kéo xuống dòng nước, đất đá nằm ngổn ngang.

Ông Trương Đình Yên (thủ từ đình Lưu Xá) cho biết, đoạn tường bao này vốn là công trình do nhân dân địa phương công đức, đóng góp sức người, sức của xây dựng nhằm bảo vệ khuôn viên đình trước diễn biến mưa lũ. Dù đã bỏ ra khoảng 500 triệu đồng để xây dựng nhưng công trình đã không đủ sức chống chịu với con nước lớn những năm gần đây.

“Ngoài ra, tình trạng sạt lở cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng khiến những vết rạn nứt trên công trình phụ của ngôi đình xuất hiện ngày một nhiều hơn. Thậm chí, một phần công trình đã bị nghiêng, đổ sập...”, ông Yên bày tỏ.

Tình trạng sạt lở cũng diễn ra rất phức tạp ở thôn Cấp Tiến, xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ). Hàng loạt các công trình ven sông bị sụt lún, cây cối của các hộ dân bị cuốn theo dòng nước. Sạt lở kéo dài hàng trăm mét ven sông làm hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng.

Sự cố sạt lở cũng xảy ra tại đê tả sông Bùi đoạn qua địa phận xã Tốt Động (huyện Chương Mỹ). Đoạn từ đình Yên Duyệt đến xóm Mới chiều dài khoảng 980m, dọc thân đê xuất hiện nhiều vết thấm khi mực nước sông lên +4m, mái sông dốc đứng, dòng chủ lưu thúc thẳng vào thân đê. Trên tuyến xuất hiện 6 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm có chiều dài từ 10 - 65m, chiều sâu cung sạt từ 1 - 2m, rất nguy hiểm.

Trên thực tế, không chỉ tại huyện Chương Mỹ, việc sạt lở cũng diễn ra nghiêm trọng tại bờ sông Đà qua địa bàn xã Thái Hòa (huyện Ba Vì) dài khoảng 655m, nguy cơ ảnh hưởng đến 15 hộ dân sinh sống. Hiện các vị trí sạt lở đang có xu hướng mở rộng và cách nhà dân 3 - 5m gây nguy hiểm cho các hộ dân.

Tại bờ hữu sông Cà Lồ (huyện Đông Anh) từ đền Ba Voi đến cầu Phủ Lỗ cũng xuất hiện lún sụt ở bờ sông. Các công trình phụ của di tích đền Ba Voi cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt, lún nền như ở khu vực sân, trên tường.

Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội thông tin, tuyến đê Khánh Minh (đê cấp IV, thuộc bờ hữu sông Đà, huyện Ba Vì) địa bàn xã Minh Quang, đoạn từ thôn Phú Nội đến thôn Liên Bu dài khoảng 1,7km được đầu tư kè hộ chân năm 2010, hiện nay đang xảy ra hiện tượng xói lở chân kè.

Trong đó, tại khu vực trạm bơm Đồng Tiến trong phạm vi khoảng 500m xuất hiện một số vị trí đang bị sạt lở sát chân đê. Đoạn từ cuối thôn Liên Bu đến phía cầu Đồng Quang dài 450m đang xảy ra sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn công trình đê điều.

Khu vực kè Khê Thượng tương ứng từ K4+100 đến K4+700 đê hữu Đà (đê cấp I) dài 600m được đầu tư xây dựng hộ chân kè bằng rồng đá, rọ đá, mái lát đá, trong các năm từ 1995 - 2006 và năm 2011 đã được tu sửa rãnh thoát nước dọc đỉnh kè. Hiện trạng công trình đang bị sạt lở, xói phần chân kè, mái kè một số vị trí bị bong xô, lún sụt, rãnh thoát nước đỉnh kè bị gãy, vỡ. Đây là vị trí đê kè xung yếu cấp thành phố, mái kè cũng là mái đê (đã xảy ra vỡ đê ngày 22/8/1971), hằng năm phải lập phương án bảo vệ.

Đối với tuyến đê hữu Hồng (đê cấp I), trên địa bàn huyện Ba Vì, trong những năm gần đây, đoạn thuộc địa bàn xã Chu Minh thường xuyên xảy ra sạt lở. Năm 2016, đê xảy ra hiện tượng sạt lở đặc biệt nghiêm trọng tại vị trí từ K21+500 đến K22+800 và đã được UBND thành phố cho xử lý cấp bách, lập dự án cải tạo, sửa chữa đoạn từ K20+950 đến K21+200 nhằm ngăn chặn sự cố sạt lở. Hiện nay, công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên do sự biến đổi dòng chảy, dòng chủ lưu áp sát chân kè nên xuất hiện một số cung sạt, tạo thành vách đứng, chân kè bị sạt lở tại các đoạn tương ứng từ K20+700 đến K20+950 đê hữu Hồng, chiều dài khoảng 250m...

Tuyến đê tả Đáy (đê cấp I) ở huyện Thanh Oai, khu vực xảy ra sự cố sạt lở bờ sông tương ứng từ K29+600 đến K30+200 thuộc địa bàn thôn Thanh Giang, xã Thanh Cao. Đây là sự cố sạt lở đặc biệt nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến khu dân cư sinh sống tập trung.

Để đảm bảo an toàn đê điều, khắc phục kịp thời các sự cố sạt lở, hư hỏng công trình đê điều, sạt lở bờ sông, bãi sông, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đề nghị Sở NN&PTNT thống nhất với đoàn liên ngành, báo cáo UBND thành phố cho phép lập dự án cải tạo, sửa chữa các sự cố sạt lở trên địa bàn huyện Đan Phượng và Phú Xuyên và các đoạn còn lại không thuộc phạm vi xử lý cấp bách…

Công bố tình trạng khẩn cấp vì sạt lở

Trước tình hình trên, UBND thành phố Hà Nội đã công bố tình trạng khẩn cấp các sự cố sạt lở bờ sông, tuyến đê sông Đáy, sông Bùi, sông Đà, đoạn thuộc địa phận các huyện: Ba Vì, Quốc Oai và Chương Mỹ.

Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và an toàn các tuyến đê khi mùa mưa bão đã tới, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các xã và các huyện nêu trên khẩn trương cắm biển cảnh báo, ngăn không cho người dân vào khu vực xảy ra sự cố sạt lở; Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng sơ tán người và tài sản trong khu vực ảnh hưởng đến nơi an toàn khi sự cố phát triển đột biến...

UBND thành phố cũng giao Sở NN&PTNT Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện dự án xử lý khẩn cấp chống sạt lở các sự cố nêu trên. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính thống nhất tham mưu UBND thành phố cân đối nguồn vốn để thực hiện các dự án này.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khu vuc lam thu tuc cua cac hang hang khong thuoc vietnam airlines group tai san bay noi bai

Khu vực làm thủ tục của các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group tại sân bay Nội Bài

TTTĐ - Theo kế hoạch tạm thời điều chỉnh phương án khai thác vận chuyển hành khách của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo vị trí quầy vé giờ chót và khu vực làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa của các hãng tại nhà ga T1, cảng hàng không Nội Bài từ ngày 15/8/2020.
xu phat 200 trieu dong doanh nghiep xa nuoc thai chua qua xu ly

Xử phạt 200 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý

TTTĐ - Công ty Cổ phần thủy sản BNA Ba Chẽ chế biến, xuất khẩu thủy sản đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mưa của cụm công nghiệp và khai thác, sử dụng nguồn nước mặt không có giấy phép đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, đề xuất xử phạt hành chính 200 triệu đồng theo quy định.
tp ha long quang ninh nguy co lay nhiem dich covid 19 tu cac vu truong

TP Hạ Long - Quảng Ninh: Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ các vũ trường

TTTĐ - Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã có lời cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại những nơi tập trung đông người, không gian chật hẹp. Tuy nhiên, một số quán karaoke trên địa bàn TP Hạ Long, nơi tập trung hàng trăm người mỗi đêm vẫn đang hoạt động vô cùng nhộn nhịp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
Xem phiên bản di động