Hà Nội: Nhiều phường, thị trấn không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Theo Nghị quyết vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua, toàn bộ 12 quận nội thành, 4 phường của thị xã Sơn Tây, 5 thị trấn của 5 huyện sẽ không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Hà Nội: Nhiều phường, thị trấn không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội trình bày Tờ trình của UBND TP

Bài liên quan

Cần hỗ trợ một phần khó khăn cho người dân ở khu vực đề xuất không được phép chăn nuôi

Hà Nội: Thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi để đảm bảo bình ổn giá thịt lợn

Sáng 7/7, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội, với 92/92 đại biểu có mặt tán thành, đạt tỷ lệ 100%, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi của UBND TP Hà Nội.

Theo Tờ trình của UBND TP do ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội trình bày, đến tháng 5/2020, thành phố có khoảng 207.587 cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Trong đó, các phường thuộc những quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô (Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì) đề xuất không được phép chăn nuôi trên địa bàn hiện có 203.804 con gia súc, gia cầm của 3.354 trang trại, nông hộ (trong đó, 91.545 con gia súc, gia cầm của 3.300 nông hộ; 112.259 con gia súc, gia cầm của 54 trang trại).

Hiện trên địa bàn thành phố có tình trạng nuôi, chăn thả đàn trâu với số lượng lớn ở khu vực bãi sông Hồng, gầm cầu Vĩnh Tuy. Việc chăn nuôi ở các thị trấn huyện những huyện ven đô, khu đô thị với số lượng ít, hiệu quả kinh tế không cao; Môi trường chăn nuôi ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, khả năng lây lan dịch bệnh lớn, có nhiều mối nguy về mất vệ sinh an toàn thực phẩm...

Vì vậy, 3.354 nông hộ, trang trại chăn nuôi với khoảng 2.606 lao động, trong đó 1.033 nông hộ, 2.066 lao động, 54 trang trại/540 lao động cần phải dừng hoạt động hoặc di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định.

Theo Nghị quyết này, các khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường), gồm: Các phường của những quận thuộc thành phố; 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây (Sơn Lộc, Quang Trung, Ngô Quyền và Lê Lợi).

Các thị trấn của 5 huyện gồm: Thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng); Trạm Trôi (huyện Hoài Đức); Đông Anh (huyện Đông Anh); Trâu Quỳ và Yên Viên (huyện Gia Lâm); Văn Điển (huyện Thanh Trì).

Các khu chung cư, tập thể cũ, khu đô thị nằm trên địa bàn các huyện, thị xã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nghị quyết quy định sẽ hỗ trợ đối với lao động chăn nuôi khi chuyển đổi. Cụ thể, người chăn nuôi được hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng theo quy định gồm: Hỗ trợ chi phí học nghề, mức tố đa 3 triệu đồng/người/khóa học; Hỗ trợ tiền ăn là 30.000 đồng/người/ngày thực học; Hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người tham gia học nghề ở xa nơi cư trú từ 15km trở lên…

Các cơ sở chăn nuôi di dời khỏi khu vực không được phép chăn nuôi được hưởng ưu đãi theo chính sách của thành phố hiện hành.

Góp ý vào Nghị quyết, đại biểu Nguyễn Lan Hương, tổ Thanh Trì cho hay, Nghị quyết sẽ tác động trực tiếp đến một bộ phận nhỏ người dân sinh sống ở các khu vực trên. Vì vậy, người chăn nuôi cần có sự quan tâm của địa phương, các cấp ngành với đối tượng người lớn tuổi, vì khó chuyển đổi việc làm. Hơn nữa, sau khi di dời, thành phố phải quản lý làm sao để không phát sinh thêm các cơ sở chăn nuôi mới; Đặc biệt quan tâm tại các huyện chuẩn bị lên quận.

Cũng theo đại biểu, khái niệm “thú cưng”, “thú cảnh” chưa rõ ràng, trong khi những loài này trong nhiều cơ sở như khách sạn cũng gây ô nhiễm môi trường nên các địa phương cần quan tâm quản lý về vệ sinh môi trường đối với những hộ, cơ sở có thú này mà Luật chưa điều chỉnh.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 5: Thành công nhờ tinh thần xung kích đi đầu của cán bộ trẻ

Bài 5: Thành công nhờ tinh thần xung kích đi đầu của cán bộ trẻ

TTTĐ - Để những con đường Nông thôn mới ngày càng nối dài hơn ở Mỹ Đức (Hà Nội) là sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, lãnh đạo các cấp, ngành và Nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, với những cách làm mới, sáng tạo từ người đứng đầu, cách “dân vận khéo” của các tổ chức Hội, đoàn thể địa phương đã mang lại hiệu ứng tích cực và ngày càng phát huy giá trị, tạo sức lan tỏa sâu rộng.
Bài 4: Xả thân trên chiến trường, hiến đất giữa đời thường

Bài 4: Xả thân trên chiến trường, hiến đất giữa đời thường

TTTĐ - Ông Nguyễn Xuân Hải, ở thôn Phú Hiền, xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc hiến đất làm đường giao thông Nông thôn mới. Những đóng góp của người lính Cụ Hồ năm xưa từ trong kháng chiến đến thời bình thật sự đáng trân trọng, biết ơn.
Bài 3: Kiên trì vận động hàng xóm "gật đầu"

Bài 3: Kiên trì vận động hàng xóm "gật đầu"

TTTĐ - Không chỉ cùng gia đình hiến đất thổ cư để mở đường giao thông liên thôn bà Phạm Thị Tâm (thôn Phúc Lâm Hạ, xã Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội) còn trực tiếp vận động người dân xung quanh cùng tham gia, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp.
Bài 2: Người lính già không nề hà hiến ruộng

Bài 2: Người lính già không nề hà hiến ruộng

TTTĐ - Ở xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, dường như không ai không biết biết đến người cựu chiến binh (CCB) gương mẫu Lê Tôn Thực. Không chỉ là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, ông còn có tấm lòng vàng, luôn giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn và sẵn sàng sẻ chia vì cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Kết nối tiêu thụ nhãn và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng tại Hà Nội

Kết nối tiêu thụ nhãn và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng tại Hà Nội

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ hai tỉnh Đồng Tháp và Sóc Trăng tiêu thụ nhãn và các sản phẩm OCOP, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản và Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng tổ chức “Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ nhãn và sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng tại Hà Nội năm 2021”.
Hiến tấc đất, tỏ lòng "vàng"

Hiến tấc đất, tỏ lòng "vàng"

TTTĐ - Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã và đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu trở thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2022.
Tạo dựng lòng tin với khách hàng bằng chất lượng

Tạo dựng lòng tin với khách hàng bằng chất lượng

TTTĐ - Bằng tâm huyết và đam mê với ngành nông nghiệp, ông Phan Trung Kiên, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long và các cộng sự đã nghiên cứu và đưa ra thị trường nhiều loại trà thảo dược như: Trà túi lọc cà gai leo SaDu, trà túi lọc Hoàn ngọc SaDu, trà túi lọc mật gấu dây thìa canh SaDu. Đặc biệt, những sản phẩm này đều đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao.
Hà Nội thành lập Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Hà Nội thành lập Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3704/QĐ-UBND (ngày 26/7/2021) về việc thành lập Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội: Làm đâu chắc đó, không nợ đọng tiêu chí

Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội: Làm đâu chắc đó, không nợ đọng tiêu chí

TTTĐ - Trải qua hơn chục năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Hà Nội đã tạo dựng những dấu ấn phát triển đặc biệt, góp phần mang đến diện khởi sắc cho bức tranh nông thôn của Thủ đô. Với phương châm “làm đâu, chắc đó”, Hà Nội được đánh giá có cách làm rất bài bản, bền vững, thực chất, không chạy theo thành tích, đặc biệt không có tình trạng nợ tiêu chí Nông thôn mới, qua đó đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của Nhân dân.
Xem phiên bản di động