Hà Nội: Nhiều quận, huyện tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Sức khỏe -

TTTĐ- Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona nCoV, nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện các buổi tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

ha noi nhieu quan huyen tuyen truyen va phat khau trang mien phi cho nguoi dan

Người dân được nhận khẩu trang miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai

Bài liên quan

Tăng cường sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

Khẩu trang khử khuẩn nhờ muối trung hòa nCoV trong 5 phút

WHO cảnh báo tình trạng thiếu khẩu trang và quần áo bảo hộ

Khuyến cáo mới nhất về đeo khẩu trang của Bộ Y tế

Huy động cả hệ thống chính trị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch bệnh nCoV

“Chung tay phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nCoV gây ra” là chủ đề của Chương trình phát khẩu trang miễn phí cho các đại biểu, người thân bạn bè, nhân dân của các tân binh lên đường nhập ngũ, do UBMTTQ huyện Quốc Oai tổ chức vào sáng ngày 11/2/2020.

ha noi nhieu quan huyen tuyen truyen va phat khau trang mien phi cho nguoi dan
Chương trình thực sự trở lên ý nghĩa hơn khi buổi phát khẩu trang miễn phí được diễn ra trước giờ giao nhận quân trên địa bàn huyện năm 2020.

Tại chương trình UBMTTQ huyện đã cấp phát miễn phí 1.500 chiếc khẩu trang vải, đủ tiêu chuẩn y tế cho các đại biểu, người thân bạn bè, nhân dân của các tân binh lên đường nhập ngũ.

Trước đó, vào ngày 10/2, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Quốc Oai đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quốc Oai tổ chức tuyên truyền Phòng chống nCoV và phát khẩu trang miễn phí tại Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai.

TTYT huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn phát 120 tờ rơi đến các hộ gia đình, đồng thời, phát thanh 94 lượt trên hệ thống truyền thông các xã, thị trấn về khuyến cáo phòng chống nCoV.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) của huyện Chương Mỹ đã thành lập 5 đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại 32 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Về công tác vật tư hóa chất, trang thiết bị y tế, TTYT huyện Chương Mỹ đã thành lập 2 tổ chống dịch bệnh, trực 24/24 giờ sẵn sàng điều tra dịch tễ và xử lý môi trường và đã chuẩn bị 32 máy phun hóa chất. Tổng số Cloramin B đã chuẩn bị trên 1.260kg, đã phát cho các xã, thị trấn là 739 kg, còn lại dự phòng 521 kg.

TTYT huyện đã bố trí tổng số 106 giường bệnh tại trạm y tế của 32 xã, thị trấn, 2 phòng khám và Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ để sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; Tiếp tục bổ sung cơ số quần áo, khẩu trang, nước sát khuẩn cho hoạt động phòng dịch.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm đã tổ chức lễ ra quân tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (nCoV) tại xã Ninh Hiệp.

ha noi nhieu quan huyen tuyen truyen va phat khau trang mien phi cho nguoi dan
Phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại xã Ninh Hiệp - nơi có nhiều hoạt động giao thương với Trung Quốc

Trong ngày ra quân đã phát trên 10.000 chiếc khẩu trang y tế và hàng nghìn tờ gấp hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang đúng cách như chỉ được dùng một lần, khi đeo phải đảm bảo che kín cả miệng lẫn mũi, khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào vào dây đeo qua tai và rửa tay sau khi tháo bỏ.

Các khu chung cư phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh môi trường

Quận Thanh Xuân xác định công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn là một trong các giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn và phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV quận Thanh Xuân đã kịp thời chỉ đạo TTYT quận phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, UBND các phường, các cơ quan đơn vị trên địa bàn quận triển khai, hướng dẫn và thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV lần 2 tại các trường mầm non, nhóm trẻ - lớp mẫu giáo độc lập, các trường tiểu học, THCS, THPT, trạm y tế các phường, các cơ quan, đơn vị, bến xe, khu chợ… trên địa bàn quận từ ngày 7/2 - 10/2.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung, người dân sinh sống tại các khu chung cư nói riêng đã chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều chung cư, nhà tập thể trên địa bàn đã hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV thông qua hệ thống loa phát thanh nội bộ, dán pano, tờ rơi… khuyến cáo người dân tại bảng tin cư dân và những vị trí dễ quan sát, đông người qua lại. Nhiều chung cư đã tiến hành vệ sinh, khử trùng bằng hóa chất.

ha noi nhieu quan huyen tuyen truyen va phat khau trang mien phi cho nguoi dan
Tại bảng chung cư Hồ Gươm Plaza rất nhiều tờ rơi liên quan đến phòng chống dịch nCoV được dán.

Tại chung cư Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông), Ban quản lý toà nhà phối hợp với chủ đầu tư chủ động thống kê các căn hộ đang cho doanh nghiệp hoặc cá nhân người Trung Quốc thuê nhà, văn phòng (kể cả khu vực văn phòng và tòa C), cùng với các thông tin của cư dân để cập nhật danh sách của toàn tòa nhà. Ban quản trị đã cho nhân viên vệ sinh đi lau khử khuẩn ở những điểm tiếp xúc của nhiều người tại khu công cộng .

Theo báo cáo của các quận, huyện, hiện công tác cách ly của Hà Nội đang được thực hiện nghiêm túc, nhưng cũng có những khó khăn nhất định.

Quận ủy Hai Bà Trưng đã ban hành Công văn số 1135-CV/QU về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV). TTYT quận Hai Bà Trưng phối hợp các đơn vị liên quan giám sát khách du lịch đến từ các khu vực có dịch lưu trú trên địa bàn quận; lập danh sách người từ vùng có dịch đến để chủ động giám sát tình trạng sức khỏe.

UBND quận triển khai kế hoạch cụ thể và chỉ đạo các phòng, ngành chức năng, UBND 20 phường thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch, bảo đảm đủ kinh phí, phòng, chống dịch bệnh; thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn; Hạn chế tập trung đông người, tạm dừng các lễ hội, các hội nghị để tập trung phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cũng nêu vấn đề còn khó khăn, để cách ly 14 ngày, nhiều khách du lịch phải chi trả thêm tiền khách sạn, chi phí phát sinh ngoài dự kiến, nên một số không hợp tác. Quận Hoàn Kiếm đề nghị có hướng dẫn về kinh phí cho những trường hợp này, cả về chi phí ăn uống.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

them 22 ca mac moi covid 19

Thêm 22 ca mắc mới Covid-19

TTTĐ - Chiều 13/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận 22 ca mắc mới Covid-19, trong đó 14 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 2 ca tại Quảng Nam, 1 ca tại Quảng Trị và 5 ca tại Khánh Hòa được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tin khác

[Xem thêm]
them 3 benh nhan mac covid 19 duoc dieu tri khoi benh

Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh

TTTĐ - Sở Y tế Quảng Ngãi công bố và trao giấy chứng nhận điều trị khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân trong số 6 bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi. Hai bệnh nhân được xuất viện là BN370 và BN419 sau thời gian điều trị hai bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm 3-4 lần âm tính với SARS-CoV-2.
benh nhan bn485 tu vong vi suy than man giai doan cuoi va mac covid 19

Bệnh nhân BN485 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

TTTĐ - Sáng 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19 số 485. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 18 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động