Hà Nội: Nhiều vụ án tham nhũng được xét xử nghiêm minh

Xã hội -

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2020, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh...

ha noi nhieu vu an tham nhung duoc xet xu nghiem minh

Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính thông tin tại kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV

Bài liên quan

Hà Nội: Xử phạt đối tượng báo chốt 141 trên mạng xã hội

Hà Nội: Khởi tố người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con mới đẻ ở thị xã Sơn Tây

Đó là phát biểu của Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính tại kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV sáng nay (6/7).

Theo Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, về công tác giải quyết, xét xử các loại án, 6 tháng đầu năm 2020 (từ ngày 1/12/2019 đến hết ngày 31/5/2020), Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý 19.770 vụ án; Giải quyết 11.520 vụ, đạt tỷ lệ 58,27%; So với 6 tháng đầu năm 2019, số thụ lý giảm 406 vụ, số giải quyết giảm 1.259 vụ.

Trong đó, về án hình sự, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý 3.974 vụ/7.044 bị cáo (tăng 154 vụ so với cùng kỳ 2019); Giải quyết 3.145 vụ/5.197 bị cáo (giảm 78 vụ so với cùng kỳ 2019).

Trong 6 tháng đầu năm 2020, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Bản án của Tòa án được lập luận chặt chẽ, sắc bén, hình phạt áp dụng nghiêm khắc đối với đối tượng chủ mưu, cầm đầu; Khoan hồng đối với những đồng phạm giúp sức có vai trò thứ yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng; Bản án thể hiện tính nhân văn sâu sắc, đảm bảo sự công bằng của pháp luật, có tác dụng cải tạo giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội rất chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, điển hình như trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone. Các bị cáo đã gây ra thiệt hại rất lớn cho Nhà nước, hơn 6.590,356 tỷ đồng; Số tiền đưa và nhận hối lộ cũng rất lớn, trên 6 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi kết thúc quá trình điều tra, truy tố và xét xử, Nhà nước đã thu hồi được toàn bộ số tiền bị thiệt hại cũng như số tiền các bị cáo chiếm hưởng.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, trong quá trình giải quyết các vụ án; Chủ động bố trí thêm phòng theo dõi trực tuyến, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí kịp thời đưa tin về kết quả xét xử các vụ án tham nhũng, đặc biệt là các vụ án tham nhũng được đông đảo dư luận xã hội quan tâm nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng rộng rãi trong quần chúng nhân dân; Nâng cao tinh thần đấu tranh phòng chống các hành vi tham nhũng trong toàn xã hội.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cũng cho biết, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội vẫn còn một số vụ án chậm giải quyết. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã tạm dừng việc xét xử các vụ án phức tạp lại trong khoảng thời gian gần hai tháng (từ ngày 1/3/2020 đến 22/4/2020) để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Điều này đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết các vụ án.

Anh Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quang ninh quan triet cong tac chuan bi tai cac diem thi tot nghiep thpt nam 2020

Quảng Ninh: Quán triệt công tác chuẩn bị tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trưởng điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh để rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi diễn ra vào ngày 9, 10/8. Chủ trì hội nghị lần này là đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
Xem phiên bản di động