Thứ hai 15/08/2022 10:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành chức năng, các địa phương của thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để giải quyết việc làm cho người lao động. Nhờ đó, số người lao động tìm kiếm được việc làm mới không ngừng gia tăng.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội, từ thiện Sinh viên, người lao động trẻ “méo mặt” vì giá cả leo thang Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH Con em cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng 3 cơ quan TP Hà Nội vui Tết thiếu nhi "Cẩm nang" để người lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà nhanh nhất

Số người lao động tìm kiếm được việc làm mới không ngừng gia tăng

Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2022, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 96.900 người lao động, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2021 và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 15.500 người với kinh phí hỗ trợ 430,5 tỷ đồng.

Lũy kế đến hết tháng 5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công 99 phiên giao dịch việc làm có sự tham gia của 2.749 đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 43.100 người lao động. Có 18.100 người lao động được phỏng vấn, 6.600 người được tuyển dụng sau khi kết thúc phiên giao dịch.

Thực hiện đảm bảo an sinh xã hội, thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp thiết thực nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo chính sách của Trung ương và cơ chế đặc thù của thành phố.

Đến nay, thành phố đã quyết định hỗ trợ bằng tiền mặt và cho vay gần 5,7 triệu lượt đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với tổng kinh phí 7.244 tỉ đồng.

Có được những kết quả lạc quan về giải quyết việc làm như trên, theo Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hông Dân, là do kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung trong những tháng đầu năm 2022 đã có những tín hiệu khởi sắc, thể hiện sức bật của các ngành kinh tế trọng yếu đang dần phục hồi sau một năm khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động
Số người lao động tìm kiếm được việc làm mới không ngừng gia tăng trong thời gian qua

Đặc biệt, những tháng đầu năm 2022, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn trong điều kiện bình thường mới. Nhờ đó, riêng trong tháng 5, hơn 22.700 người lao động được kết nối việc làm. Trong đó, thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền 262 tỉ đồng, tạo việc làm cho 5.600 người lao động, đưa 212 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Công tác hỗ trợ, giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cũng như tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục được đẩy mạnh, trở thành một giải pháp quan trọng thúc đẩy phục hồi thị trường lao động. Công tác đào tạo, hỗ trợ học nghề cho người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp bắt đầu được triển khai trở lại sau nhiều tháng phải tạm dừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Đảm bảo mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Thông tin về công tác giải quyết việc làm cho người lao động, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay: "Thị trường lao động trong tháng 4 có nhiều thuận lợi khi các hoạt động du lịch đang dần trở lại bình thường. Với chiến lược thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả, nền kinh tế hiện tại đang có nhiều tín hiệu khởi sắc, kéo theo các hoạt động của thị trường lao động sẽ nhộn nhịp trở lại".

Hà Nội nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động
Hà Nội luôn đảm bảo mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Để đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết: Sở đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của thành phố, cũng như các cơ quan của địa phương đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động hiện tại cũng như xu hướng phát triển và tác động trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề sau dịch, qua đó, nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để bảo đảm việc làm cho người lao động.

Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng định hướng, cải thiện chất lượng nguồn lao động của thành phố, hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết việc làm.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo hoàn thiện mạng lưới thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động từ thành phố tới địa phương thông qua việc tổ chức đồng bộ hoạt động của hệ thống sàn giao dịch việc làm Hà Nội, các sàn/điểm giao dịch việc làm vệ tinh.

Đặc biệt, Sở chú trọng cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, lưu động tại các quận, huyện nhằm đưa thông tin về nhu cầu lao động đến trực tiếp với từng đối tượng cụ thể. Từ những hoạt động đó để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đồng thời giúp các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng được lao động.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Một tập đoàn cho cán bộ, nhân viên nghỉ 5 ngày dịp lễ Vu lan báo hiếu

Một tập đoàn cho cán bộ, nhân viên nghỉ 5 ngày dịp lễ Vu lan báo hiếu

TTTĐ - Vào dịp lễ Vu Lan năm nay, cán bộ, nhân viên Tập đoàn CT Group không cần đến cơ quan làm việc trong 5 ngày nhưng vẫn được chấm công. Mọi người có thể dành thời gian đó để về thăm gia đình, ở bên cạnh cha mẹ, những người thân yêu để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn. Đây là món quà “đốn tim” độc đáo trong cộng đồng doanh nghiệp mùa Vu Lan báo hiếu này.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Một chiến sỹ bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Hà Nội: Một chiến sỹ bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại khu đô thị Pháp Vân

TTTĐ - Theo tin PV vừa nhận được, sáng nay (13/8), lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng dập tắt đám cháy tại nhà liền kề BT2 Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Một chiến sỹ bị thương trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy.
Cần xem xét công nhận liệt sĩ cho đồng chí Nguyễn Văn Thành

Cần xem xét công nhận liệt sĩ cho đồng chí Nguyễn Văn Thành

TTTĐ - Trong nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Công là em ruột liệt sĩ Nguyễn Văn Thành đã đến “gõ cửa” rất nhiều cơ quan chức năng tại Hải Phòng và Trung ương về trường hợp hi sinh của anh ruột mình là Nguyễn Văn Thành có giấy báo tử số 65, ngày 30/8/1987 nhưng đến nay việc công nhận liệt sĩ vẫn chưa được thực hiện.
Quận Hoàn Kiếm: Nâng cao vai trò của thanh niên trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Quận Hoàn Kiếm: Nâng cao vai trò của thanh niên trong công tác phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong các khu chung cư cũ, số nhà đông hộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh: Từng phường phải có phương án PCCC riêng, trong đó, nâng cao hơn nữa vai trò của đội ngũ thanh niên trong công tác PCCC. Mỗi hộ gia đình chủ động trang bị cho mình các phương tiện PCCC, xây dựng phương án thoát hiểm khi hoả hoạn xảy ra.
Xem phiên bản di động