Thứ hai 15/08/2022 10:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Nỗ lực phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Sau thời gian bùng phát dữ dội, từ đầu năm 2022 đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã dần được kiểm soát tốt. Nhìn vào số lượng tuyển dụng của các đơn vị cho thấy thị trường lao động tại Hà Nội đang hồi phục mạnh mẽ. Một số ngành nghề như vận tải, kho bãi; dịch vụ lưu trú, ăn uống; thông tin, truyền thông, công nghệ thông tin... tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng lên.

Hà Nội mong muốn tăng cường hợp tác với Anh về năng lượng sạch Đề án 103 sẽ tạo hành lang pháp lý để các hội quần chúng hoạt động hiệu quả Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô trên cơ sở tổ chức lại Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, chất lượng

6 tháng đầu năm, toàn TP giải quyết việc làm cho 118.853 lao động

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, tính chung 6 tháng đầu năm nay, thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 118,9 nghìn lao động, đạt 74,3% kế hoạch giao trong năm, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội: Nỗ lực phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững
6 tháng đầu năm, toàn thành phố giải quyết việc làm cho 118.853 lao động (Ảnh minh họa)

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công 124 phiên giao dịch việc làm với 3.073 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tổng số nhu cầu tuyển dụng là 55,1 nghìn lao động, số người được phỏng vấn là 22,3 nghìn người, có 7,8 nghìn người được tuyển dụng sau khi kết thúc phiên giao dịch.

Thời gian tới, Hà Nội đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; tiếp tục xét duyệt cho vay vốn; thu thập thông tin thị trường, kết nối cung cầu lao động song song với đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường lao động như rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm; triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho vay vốn tạo việc làm, xuất khẩu lao động, phát triển sản xuất; khôi phục và phát triển các ngành nghề thủ công nghiệp truyền thống.

Đồng thời, TP Hà Nội cũng sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động như giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, TP sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Ngoài ra, hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, nâng cao kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bên cạnh tín hiệu khởi sắc, những biểu hiện thiếu bền vững của thị trường lao động cũng bộc lộ rõ nét hơn. Đó là nguồn cung lao động chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế, nhất là đối với lao động có trình độ chuyên môn cao.

Đáng chú ý, theo các chuyên gia, thị trường lao động vẫn còn gặp nhiều thách thức khi chất lượng nguồn lao động và khả năng thích ứng của người lao động với các phương thức, mô hình làm việc mới. Việc chưa thể làm quen đã khiến người lao động khó bắt kịp tốc độ đổi mới của doanh nghiệp, làm chậm quá trình phục hồi. Dịch bệnh tác động đến tâm sinh lý của người lao động cũng làm giảm năng suất và làm kém đi hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Hà Nội: Nỗ lực phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững
Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (Ảnh minh họa)

Tại hội thảo “Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch COVID-19” vừa tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, cần tạo môi trường phục hồi và phát triển thị trường lao động, đáp ứng cao nhất nhu cầu phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng lao động; tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật về quan hệ cung - cầu lao động; hoàn thiện nâng cao chất lượng của hệ thống thông tin thị trường lao động, hệ thống trung tâm việc làm. Để làm được điều này, ông Ngọ Duy Hiểu đề xuất sớm cải tiến, hoàn thiện chính sách về an sinh xã hội, sửa đổi toàn diện chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nâng cấp chuẩn nhà trọ hiện hữu.

Các chuyên gia cùng chung nhận định rằng, điểm nghẽn lớn nhất bây giờ là chất lượng nguồn lao động. Vì vậy, Hà Nội phải quan tâm đến việc đào tạo, đào tạo lại để phù hợp với sự phục hồi và mở rộng của thị trường, đồng thời cần gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, yêu cầu phát triển kinh tế của từng vùng. Hệ thống trung tâm đào tạo việc làm phải có những cải cách tốt, tăng nhu cầu kết nối việc làm trên diện rộng hơn để người lao động có thể nắm bắt. Về phía doanh nghiệp phải tạo được môi trường làm việc tốt như an toàn việc làm, nâng mức tiền lương, thực hiện nghĩa vụ an sinh xã hội; Cùng với đó phải tăng cường cung cấp thông tin về thị trường và phối hợp với người lao động để tổ chức đào tạo lại.

Để giải quyết vấn đề này, ngày 28/6/2022, TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 177/KH-UBND về thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, thành phố định hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, hội nhập, chú trọng cả quy mô, cơ cấu, chất lượng đào tạo; quan tâm đầu tư, đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp, ngành, nghề đào tạo đạt trình độ tương đương với khu vực và thế giới…

Kế hoạch nêu rõ 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để hoàn thành các mục tiêu phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, của người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố…

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa chủ trì cuộc họp đôn đốc các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/3/2022, của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

Quyết liệt hoàn thành tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

TTTĐ - UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát, lập danh sánh, hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà. Đến ngày 30/8, các địa phương phải hoàn thành việc giải ngân, kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.
Hà Nội sẽ tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” vào tháng 10

Hà Nội sẽ tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” vào tháng 10

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch số 214/KH-UBND về tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (1992-2022), vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2022. Danh nghĩa tổ chức hội nghị là Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội.
Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

TTTĐ - LĐLĐ thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 416/LĐLĐ gửi LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tổng hợp ý kiến nữ đoàn viên, người lao động phục vụ Hội nghị đối thoại với Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố Hà Nội.
Đôn đốc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 15/8

Đôn đốc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 15/8

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 15/8/2022 phải xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.
Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2328/UBND-KSTTHC về chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em thực hiện Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).
Xem phiên bản di động