Hà Nội phải thể hiện khát vọng “chiêu hiền, đãi sĩ”, điểm đến của các tập đoàn công nghệ

Thời sự -

TTTĐ - Để báo cáo chính trị có điểm nhấn thì phải thể hiện được mục tiêu của Hà Nội là trung tâm thu hút nhân tài, nêu được khát vọng “chiêu hiền, đãi sĩ”, là trung tâm đổi mới, sáng tạo, điểm đến của các tập đoàn công nghệ cao.

ha noi phai the hien khat vong chieu hien dai si diem den cua cac tap doan cong nghe

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam góp ý vào Dự thảo văn kiện

Bài liên quan

Hà Nội: Lấy ý kiến của nguyên lãnh đạo thành phố vào Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng

Nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo Thủ đô góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng

Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân

Tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý của các đại biểu văn nghệ sĩ, các nhà khoa học, trí thức, chức sắc tôn giáo Thủ đô, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng các Trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn thành phố vào dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025, các đại biểu đánh giá: Báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố được xây dựng công phu, bố cục khoa học, nội dung đề cập sát, toàn diện đến tình hình thực tiễn của Thủ đô trong 5 năm qua.

Góp ý cho Dự thảo Văn kiện, NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đề xuất góp ý Mục 2.4: “Phát huy giá trị văn hóa và con người Thủ đô, nâng cao niềm tự hào, khát vọng phát triển đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân Thủ đô”.

Theo NSND Trần Quốc Chiêm, đối với Hà Nội - Thủ đô có bề dày truyền thống ngàn năm văn hiến thì vấn đề này càng trở nên cấp thiết. Để tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống quý giá đó, nhất là xây dựng nếp sống văn minh đô thị, ứng xử văn hóa, nâng cao niềm tự hào, khát vọng phát triển của Nhân dân Thủ đô, cần nhấn mạnh đến công tác tập trung phát triển văn học nghệ thuật Thủ đô, sáng tạo những tác phẩm có giá trị cao, tạo dấu ấn về tư tưởng và nghệ thuật. Cùng với đó, thành phố có cơ chế đặc thù để khuyến khích nâng cao chất lượng văn học nghệ thuật nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng các hội văn học nghệ thuật, phát huy được trí tuệ và vai trò sáng tạo của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ Thủ đô.

Còn theo PGS. TS Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, về bố cục, nên tách phần Xây dựng Đảng thành một mục lớn riêng vì đây là nội dung quan trọng nhất trong Đại hội Đảng, không chỉ là mục nhỏ trong báo cáo.

“Trong phần nội dung về Xây dựng Đảng, nên đề cao hơn tính chiến đấu, tính tiền phong của tổ chức Đảng như chi bộ, Đảng bộ cơ sở (nhất là tổ chức Đảng ở những nơi vừa từ thôn trở thành tổ dân phố, từ xã trở thành phường) và của đảng viên, việc nói đi đôi với làm. Cùng với đó, cần đề cao công tác kiểm tra Đảng trong xây dựng tổ chức, quản lý tổ chức, từ quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, bổ nhiệm, đề bạt, quản lý, xử lý cán bộ... Điều này ảnh hưởng trực tiếp, sâu sắc đến mọi hoạt động của tất cả các cơ quan công quyền và đến cuộc sống của người dân Thủ đô. Vì thế, cần đánh giá phần này kỹ và sâu hơn”, PGS. TS Bùi Thị An đề xuất.

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam bày tỏ tâm đắc với thành tố “sáng tạo” trong phương châm của Đại hội; Đồng thời coi đây là chính là ý tưởng có thể nâng tầm Thủ đô lên một đô thị sáng tạo. Ông cũng đề nghị phải viết nổi bật hơn về kết quả xây dựng Nông thôn mới, vì đây là lĩnh vực có thành tích rất lớn, làm cho thành phố vững tin vào thực hiện các chỉ tiêu trong giai đoạn mới…

ha noi phai the hien khat vong chieu hien dai si diem den cua cac tap doan cong nghe
Quang cảnh Hội nghị

TS Trần Thọ Đạt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, trong 5 năm qua, kết quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tăng 15 bậc chỉ số PCI là một nỗ lực lớn. Tuy vậy, TS Trần Thọ Đạt cũng đánh giá việc phát triển dịch vụ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sự phát triển của Thủ đô còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Lưu ý về mục tiêu tăng trưởng 7,5 - 8% liên tục trong 25 năm tới, TS Trần Thọ Đạt cho rằng đây là một thách thức, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, khó lường.

Do vậy, Hà Nội cần xây dựng thêm một số kịch bản, không nên chốt cứng. Về các khâu đột phá, cần mạnh dạn hơn, thể hiện khát vọng, sự thay đổi thực sự về mặt khoa học công nghệ, để Hà Nội là điểm đến của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Có như vậy mới đảm bảo tăng trưởng nhanh, bền vững, tăng năng suất lao động.

TS Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội góp ý, trên phương diện Hà Nội là Thủ đô, báo cáo chính trị cần đánh giá kỹ hơn những đóng góp, tác động của Hà Nội với cả nước. Về khâu đột phá, TS Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tập trung đầu tư cho các đô thị vệ tinh, sinh thái, phát triển đô thị bền vững. Cùng với đó, phát triển nguồn nhân lực, tận dụng thế mạnh của Thủ đô về nhân lực chất lượng cao, tiềm lực khoa học công nghệ và văn hóa, coi đó là 3 thế mạnh riêng có của Thủ đô để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển. Muốn vậy, Hà Nội cần có chiến lược khai thác, tận dụng các nguồn lực này.

Cùng vấn đề này, TS Hoàng Minh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa cho rằng, để báo cáo chính trị của Hà Nội có điểm nhấn thì phải thể hiện được mục tiêu Hà Nội là trung tâm thu hút nhân tài, nêu được khát vọng “chiêu hiền, đãi sĩ” của Hà Nội. Thủ đô Hà Nội phải thể hiện được khát vọng là trung tâm đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu phát triển để thu hút được các tập đoàn công nghệ cao, đóng góp giá trị gia tăng nhiều hơn cho sự phát triển; Ngoài ra, phải nhấn được mục tiêu nâng cao chất lượng sống toàn diện của người dân.

Một số ý kiến cũng cho rằng, báo cáo phải bổ sung và làm rõ kết quả công tác giải quyết thủ tục hành chính; Làm rõ mô hình cơ cấu kinh tế của Thủ đô trong giai đoạn mới, nhất định phải theo hướng lấy dịch vụ là chính...

Kết thúc hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn, đánh giá cao 15 ý kiến tâm huyết, trí tuệ, thể hiện trách nhiệm cao của đại biểu văn nghệ sỹ, các nhà khoa học, trí thức, chức sắc tôn giáo Thủ đô; Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng.

Bí thư Thành ủy khẳng định sẽ tiếp thu toàn bộ các ý kiến để hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 10 tới.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phat huy truyen thong doan ket chu dong sang tao hy sinh chien thang

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hy sinh, chiến thắng”

TTTĐ - Trong ba ngày, 4 - 6/8, Đảng bộ Quân khu Ba tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu Ba có đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
ha noi khong co thi sinh thi thpt thuoc dien f0 f1

Hà Nội không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1

TTTĐ - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1. Có 3 trường hợp thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến bệnh nhân 459 và 447. Tất cả các trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tin khác

[Xem thêm]
thu tuong nguon nhan luc chat luong cao la loi the cua ha noi khong noi nao co duoc

Thủ tướng: Nguồn nhân lực chất lượng cao là lợi thế của Hà Nội, không nơi nào có được

TTTĐ - Về 3 khâu đột phá của thành phố trong nhiệm kỳ tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội cân nhắc thêm về thứ tự các khâu đột phá lần lượt là: Thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Trong đó, Hà Nội phải là nơi ngưng tụ nhân tài, hội tụ đoàn kết, quyết tâm, bền trí, đổi mới sáng tạo…
xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.
Xem phiên bản di động