Hà Nội phát hiện 1 ca tái dương tính Covid-19

Sức khỏe -

TTTĐ - Sáng 24/8, thông tin từ CDC Hà Nội cho biết phát hiện 1 ca tái dương tính Covid-19. Các lực lượng chức năng đã phun thuốc khử khuẩn, đưa F0 đi cách ly, phong tỏa căn nhà nơi bệnh nhân ở, lấy mẫu xét nghiệm F1, điều tra các F2.

TP HCM: Tái dương tính Covid-19, 17 hộ dân tại quận Tân Phú bị phong tỏa WHO: Tái dương tính Covid-19 không phải là tái nhiễm TP HCM: 2 bệnh nhân liên quan quán Buddha tái dương tính với SARS-CoV-2 (Covid-19) Thêm 3 ca nghi ngờ tái dương tính Covid-19

Cụ thể, bệnh nhân V.H.C (BN348), 39 tuổi, địa chỉ: CT608 tổ dân phố Hoàng 7, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân sinh sống tại Rumani, từ Thụy Điển nhập cảnh về sân bay Nội Bài ngày 6/6/2020, cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công Nghệ cao, Nam Từ Liêm.

Bệnh nhân cùng vợ và 3 con được xét nghiệm lần 2 ngày 18/6 có kết quả dương tính cả 5 người, sau đó cùng vợ và 3 con được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 19/6. Đến ngày 8/8, bệnh nhân ra viện về cách ly tại nhà.

Ngày 13/8, bệnh nhân cùng vợ và 3 con được TTYT Bắc Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm sau ra viện, kết quả âm tính. Đến ngày 22/8, bệnh nhân cùng vợ và 3 con được TTYT Bắc Từ Liêm lấy mẫu lần 2, ngày 23/8 kết quả bệnh nhân dương tính.

4708 16
Ảnh minh họa

Bệnh nhân đã được chuyển trở lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong đêm 23/8, vợ và 3 con tiếp tục cách ly tại nhà. Đến 13h sáng 23/8, lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với CDC Hà Nội xử lý xong (phun thuốc khử khuẩn, đưa F0 đi cách ly, phong tỏa căn nhà, lấy mẫu xét nghiệm F1, điều tra các F2).

Ông Nguyễn Văn Kính, chuyên gia cao cấp, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Covid-19 khác với bệnh SARS 2003 và nhiều bệnh khác; Bệnh SARS, MERS-CoV bệnh nhân khỏi là hết virus, virus cũng chỉ tồn tại một thời gian ngắn.

Covid-19 bản chất cũng là virus Corona giống hai bệnh kể trên nhưng tính đột biến của virus này đa dạng, không ổn định như SARS và MERS-CoV, thế giới cần nhiều thời gian để nghiên cứu về sinh bệnh học và miễn dịch của virus này.

Một trong những bất thường của Covid-19 là làn sóng tái dương tính ở bệnh nhân Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh xuất hiện. Ở người tái dương tính không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào, người đó có biểu hiện hoàn toàn khỏe mạnh nhưng khi làm xét nghiệm lần cuối có kết quả tái dương tính.

Kết quả này cho thấy việc xét nghiệm dương tính chỉ là phát hiện cái xác, mảnh của virus, là kết quả của quá trình thải loại. Theo dõi dịch tễ tại Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản... đều không có lây nhiễm cho người nào, kể cả khi họ về cộng đồng cách ly hoặc có tiếp xúc với người thân cũng không ghi nhận lây nhiễm.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động