Chủ nhật 28/05/2023 06:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Phát hiện hơn 1.400 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Theo báo cáo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2022, toàn thành phố đã tiến hành kiểm tra được 57.653 lượt cơ sở, trong đó đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 1.403 cơ sở với số tiền gần 24,8 tỷ đồng.

Quận ​Hà Đông tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Quận Cầu Giấy: 12 cơ sở kinh doanh tại chợ được gắn biển nhận diện an toàn thực phẩm Truyền thông kiến thức an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm phục vụ Tết 2023

Xử phạt gần 24.8 tỷ đông vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội đã thành lập khoảng 1.000 đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, trong đó tăng cường kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường; kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, cơ sở thực phẩm trong chợ, cơ sở sản xuất rau an toàn, kinh doanh trái cây...

Kết quả, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành kiểm tra được 57.653 lượt cơ sở, trong đó có 46.765 lượt cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm 81,1%). Ngoài ra, có hơn 10.000 cơ sở vi phạm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.403 cơ sở với số tiền gần 24,8 tỷ đồng và chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.

Hà Nội: Phát hiện hơn 1.400 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022
Ảnh minh hoạ

Một số vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hoặc giấy chứng nhận hết hạn; không tiến hành khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho người lao động; không bố trí sản xuất theo nguyên tắc một chiều; kinh doanh hàng hóa là lương thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm...

Còn lại hơn 8.000 cơ sở bị nhắc nhở tại chỗ với những lỗi tồn tại như đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiếp xúc với thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức... khi tham gia chế biến thực phẩm.

Để đảm bảo một cái Tết an toàn, khoẻ mạnh, tươi vui cho người dân, thời điểm này, Hà Nội sẽ triển khai những giải pháp nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm dịp Tết sắp tới.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp thành phố phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023

Ngoài ra, cấp quận, huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân năm 2023 tại các xã, phường, thị trấn.

Đồng thời, kiểm tra lễ hội, các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý; phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường kiểm tra.

Cấp xã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra tại các lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ, chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn xã, phường, theo phân cấp. Thời gian cao điểm của đợt kiểm tra này diễn ra từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023

Tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm về an toàn thực phẩm trước dịp Tết Dương lịch, Tết Âm lịch

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho Tết Dương lịch, Tết Âm lịch và lễ hội đầu xuân.

Chúng tôi đi kiểm tra 30 quận, huyện, nếu phát hiện các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phậm sai phạm sẽ đề nghị xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo thực phẩm cung cấp trong dịp này phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ khâu nuôi trồng, đánh bắt đến vận chuyển, lưu thông và đưa vào chế biến.

Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi nhận thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm về cơ bản đã chấp hành nghiêm các quy định về Luật An toàn thực phẩm và các quy định về quá trình tham gia chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng phát hiện ra những cơ sở chưa thực hiện nghiêm các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm và yêu cầu xử lý vi phạm, có những cơ sở chấp hành không đầy đủ như người chế biến thực phẩm không đeo khẩu trang, vẫn đeo đồ trang sức. Bên cạnh đó, có những cơ sở có người chế biến thực phẩm không kiểm tra sức khỏe định kỳ, chúng tôi đề nghị phải dừng tham gia chế biến và phải thực hiện đúng các quy định".

Hà Nội: Phát hiện hơn 1.400 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ông Đặng Thanh Phong cũng khuyến cáo người tiêu dùng, khi lựa chọn thực phẩm nên mua thực phẩm ở những khu vực, cửa hàng có uy tín trên địa bàn. Người dân không nên dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, có thể lựa chọn thực phẩm bằng kinh nghiệm và thực tế mua bán, bằng mắt chúng ta có thể biết được thực phẩm tươi hay không tươi.

Với những thực phẩm được bán ở những cửa hàng cố định sẽ có chất lượng tốt hơn nên người dân cần mua thực phẩm ở những nơi uy tín.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia hội chẩn và điều trị các bệnh nhân ngộ độc do ăn côn trùng nghi là sâu ban miêu dẫn đến suy đa tạng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chuyển lên. Trước đó, nhiều vụ ngộ độc gây chết người cũng từ việc sử dụng các loại côn trùng, sâu ban miên làm thức ăn.
Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

TTTĐ - Để đảm bảo nguồn cung thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đang nỗ lực khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Tin khác
[Xem thêm]
Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

Phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm tiệc liên hoan cuối năm học

TTTĐ - Không chỉ giúp các em học sinh có được phút giây thoải mái, vui vẻ bên bạn bè, thầy cô, những bữa tiệc liên hoan cuối năm là khoảng thời gian ghi lại những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Làm sao để bữa liên hoan vừa vui vẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm là điều luôn được các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh đặc biệt quan tâm.
Thực phẩm tự cung, tự cấp liệu có an toàn tuyệt đối?

Thực phẩm tự cung, tự cấp liệu có an toàn tuyệt đối?

TTTĐ - Nhu cầu được sử dụng thực phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe của người dân Hà Nội ngày càng tăng cao, thị trường thực phẩm sạch ngày càng sôi động, thậm chí nhiều người còn tự cung tự cấp. Có một thực tế, nhiều người tưởng được dùng đồ ăn sạch mà chưa chắc đã sạch thực sự.
Chế độ dinh dưỡng góp phần rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân

Chế độ dinh dưỡng góp phần rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật dinh dưỡng cho bệnh nhân Ngoại khoa” với mục đích cập nhật kiến thức y khoa về dinh dưỡng lâm sàng cho cán bộ y tế, tăng cường hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí cho bệnh nhân.
Xem phiên bản di động