Hà Nội phát hiện một ca dương tính với Sars-CoV-2 có khám bệnh tại Bệnh viện E

Sức khỏe -

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo thông tin mới nhất, Hà Nội ghi nhân 1 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Phú Thọ có về chữa bệnh ở Bệnh viện E, sau đó có về nhà người thân ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm. Trường hợp này đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội ra công điện khẩn yêu cầu triển khai quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 19/8, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng dịch Covid-19 TP dự và chỉ đạo tại cuộc họp.

5429 117339979 3344936532195761 2538546073525399454 o
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, dịch bệnh ở Hà Nội đã có lây lan trong cộng đồng nhưng khả lăng bùng phát diện rộng là khó nếu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp TP đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm công điện của TP.

Thành phố khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, người có bệnh mãn tính không ra khỏi nhà, đeo khẩu trang, không tập trung đông người…

Các địa phương kiểm tra nghiêm ngặt quán bar, karaoke, vũ trường, không để tình trạng “ngoài đóng cửa, trong vẫn hát”. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải có các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của TP.

“Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi 1m, khuyến khích có vách ngăn; Đo thân nhiệt cho khách, khử khuẩn; Nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ; Phải kiểm tra thực hiện nghiêm, các cơ sở nhỏ lẽ không thực hiện thì cho dừng hoạt động. Bởi đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các cơ quan, đơn vị hạn chế hội họp, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch; Tiếp tục xử lý dứt điểm các ổ dịch; Ngăn chặn lây lan dịch bệnh ở các cơ sở y tế...

"Tôi đề nghị người dân phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà TP đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan", Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nói.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận và biểu dương các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt công tác phòng chống dịch thời gian qua. Phó Bí thư Thành ủy cũng nhắc lại và quán triệt 5 nội dung yêu cầu mới nhất của Thường trực Thành ủy.

Đồng chí Đào Đức Toàn cho biết, thời gian tới 16 đoàn kiểm tra của Thành ủy sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra trọng điểm các công tác phòng chống dịch. Các quận, huyện cần chú ý các nơi, các đối tượng có nguy cơ cao như: Chợ, trung tâm thương mại, trường học, các cơ sở khám chữa bệnh, nuôi dưỡng người già…

Đồng chí Phó Bí thư Thành uỷ yêu cầu: "Kiểm tra phải kèm với hướng dẫn chi tiết để thực hiện. Đã là quy định mà không chấp hành nghiêm thì phải xử lý đúng quy định. Các kiến nghị của các đơn vị về việc chuẩn bị khai giảng hay hoạt động của các cơ sở tôn giáo, thờ tự trong tháng 7 Âm lịch thì UBND TP cần sớm có trả lời hướng dẫn ngay trên cơ sở bám sát tình hình, không lơ là, chủ quan”.

Theo TS Trần Đắc Phu, Cố vấn của BCĐ phòng chống dịch Covid-19, Vaccine cũng phải vài năm nữa mới về đến Việt Nam. Câu chuyện này còn phải chờ đợi. Cần nói rõ để người dân không chủ quan trong các biện pháp phòng dịch bệnh.

TS Trần Đắc Phu lưu ý Hà Nội không bị động, cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát phát hiện và nói thêm: "Hà Nội đã làm tốt công tác khoanh vùng dập dịch, không khoanh vùng rộng nhưng chặt chẽ, hiệu quả".

Có ý kiến cho rằng phải đóng cửa nhà hàng, quán bia nhưng ông Phu cho rằng cần nghĩ đến nhiều khía cách khác như việc làm, an ninh xã hội... bởi lúc này đời sống người dân là rất quan trọng. Có thể kết hợp các biện pháp như làm vách ngăn...

Thường Duy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động