×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội: Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai

Nông thôn mới | Thứ năm, 14/03/2019 13:32 (GMT+7)
Hà Nội: Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai

Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội đã có 6 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi

TTTĐ - Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội vừa thông báo, Hà Nội có thêm một huyện là Quốc Oai xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, tính tới thời điểm này, trên địa bàn Hà Nội đã có 6 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi, gồm Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Đông Anh và Quốc Oai. Tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là hơn 400 con.

Bài liên quan

Cụ thể, hộ gia đình phát hiện có dịch tả lợn châu Phi thuộc gia đình ông Nguyễn Hoàng Anh, thôn Yên Trung, xã Yên Sơn (Quốc Oai). Theo lời kể của ông Nguyễn Hoàng Anh, từ ngày 11/3, gia đình ông phát hiện đàn lợn có những biểu hiện bất thường với các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn châu Phi và gia đình đã báo cáo lên cơ quan thú y địa phương. Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền xã Yên Trung đã lập đoàn kiểm tra các minh nguyên nhân, triệu chứng bệnh và lấy 5 mẫu huyết thanh gửi xét nghiệm. Kết quả cả 5 mẫu đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài ổ dịch được phát hiện tại gia đình ông Nguyễn Hoàng Anh, sáng 12/3, trên địa bàn xã Phượng Cách (Quốc Oai) cũng nhận được thông tin có 3 hộ chăn nuôi có lợn ốm bệnh, cùng các triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy các mẫu đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo UBND 2 xã Yên Sơn và Phượng Cách phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tiêu hủy số lợn tại 4 hộ chăn nuôi có lợn ốm. Trong đó, hộ gia đình ông Nguyễn Hoàng Anh, thôn Trung Sơn, xã Yên Sơn 120 con, tổng trọng lượng là 6.887kg. Tổng trọng lượng lợn của xã Phượng Cách buộc phải tiêu hủy là 2.556kg. Trong đó, hộ ông Đôn Văn Đặng thôn 2 là 31 con; ông Dương Văn Hùng, thôn 1 là 10 con và hộ bà Đào Thị Thu thôn 2 là 83 con.

Như vậy, tính tới thời điểm này, trên địa bàn Hà Nội đã có 6 quận, huyện phát hiện dịch tả lợn châu Phi, gồm Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Đông Anh và Quốc Oai. Tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là hơn 400 con. Để ngăn chặn dịch hiệu quả, Hà Nội cần tiếp tục giám sát cơ sở, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm các cơ sở xuất hiện lợn ốm, lợn chết. Kiểm tra, xử lý các ổ dịch đã xảy ra như duy trì chốt trực, vệ sinh tiêu độc khử trùng... Tăng cường kiểm tra việc vận chuyển lưu thông, buôn bán thịt lợn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, chiều nay (14/3) tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ họp với các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Nghệ An trở ra để khống chế và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Thống kê của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 17 tỉnh, thành phố gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và mới đây nhất là Nghệ An.

Theo cơ quan thú y, trong 2 ngày qua, tốc độ lây lan của dịch tả lợn châu Phi có xu hướng chậm lại. Các địa phương đã và đang quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT cùng các hộ chăn nuôi quyết liệt triển khai các biện pháp đồng bộ ngăn chặn dịch lây lan.

THANH TÙNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Chăn nuôi sinh học – hướng đi mới của ngành nông nghiệp Thủ đô
TTTĐ – Vài năm trở lại đây, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở Thủ đô luôn ở mức báo động. Bên cạnh đó ngày càng xuất hiện...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...