Chủ nhật 26/03/2023 08:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Phát triển kinh tế tập thể gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu có hơn 3.000 hợp tác xã trên địa bàn thành phố; Thành lập mới từ 1.000 hợp tác xã và 15 liên hiệp hợp tác xã trở lên...

Phát huy vai trò của kinh tế tập thể trong xây dựng Nông thôn mới Hà Nội luôn tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp FDI phát triển Hà Nội: Giải quyết hơn 1800 hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi với người có công trong tháng 1

Ngày 2/2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thay mặt Thành ủy Hà Nội ký ban hành Chương trình hành động số 20-CTr/TU về việc thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Hà Nội: Phát triển kinh tế tập thể gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ
Ảnh minh họa

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thế trong giai đoạn mới, mà trọng tâm là hợp tác xã trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến tích cực.

Tính đến hết năm 2022, thành phố Hà Nội có 2.374 hợp tác xã, với thu nhập bình quân 2,5 tỷ đồng/năm, lãi bình quân đạt 150 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên là 57 triệu đồng/người/năm.

Nhiều hợp tác xã được củng cố, đổi mới về tổ chức và hoạt động, đã xuất hiện nhiều mô hình kiểu mới hiệu quả, hỗ trợ cho kinh tế hộ thành viên, tạo việc làm, thu nhập thường xuyên cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, khắc phục được tình trạng sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, phân tán, góp phần tích cực trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở đó, chương trình hành động đặt mục tiêu tập trung củng cố tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã, đẩy mạnh liên kết, hợp tác dựa trên quan hệ lợi ích, áp dụng phương thức quản lý mới hiệu quả, trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc tự nguyện cùng có lợi; Nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả, thu hút ngày càng nhiều nông dân, hộ gia đình, cá nhân và tổ chức tham gia.

Chương trình hành động nhằm phát triển kinh tế tập thể để hỗ trợ nâng cao chất lượng hoạt động của tổ hợp tác, hợp tác xã, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thành viên và người lao động; Mở rộng các hình thức liên doanh, liên kết với các loại hình kinh tế khác; Đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của kinh tế tập thể trong việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, có tác động quan trọng tới các chính sách xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội; Phát triển kinh tế tập thể gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; Khuyến khích hợp tác xã lựa chọn phương thức chuyển đổi số phù hợp.

Chương trình hành động đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030, phấn đấu có hơn 3.000 hợp tác xã trên địa bàn thành phố; Thành lập mới từ 1.000 hợp tác xã và 15 liên hiệp hợp tác xã trở lên; 100% số hợp tác xã, quỹ tín dụng Nhân dân, liên hiệp hợp tác xã hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã. Trong đó, củng cố từ 1.200 hợp tác xã trở lên; Số hợp tác xã hoạt động loại tốt, khá chiếm từ 70% trở lên; Phấn đấu có 250 mô hình hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, có sản phẩm gắn với chuỗi giá trị, phát triển bền vững; 100% quỹ tín dụng Nhân dân và hợp tác xã dịch vụ điện năng thực hiện chuyển đổi số.

Chương trình hành động cũng đặt mục tiêu đến năm 2045 phấn đấu có hơn 4.500 hợp tác xã trên địa bàn thành phố; Trong đó, thành lập mới từ 2.500 hợp tác xã và 50 liên hiệp hợp tác xã trở lên; Củng cố từ 3.000 hợp tác xã trở lên; Phấn đấu có 500 mô hình hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, có sản phẩm gắn với chuỗi giá trị, phát triển bền vững; Đồng thời, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp, phấn đấu có khoảng 80% hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế theo chuỗi giá trị.

Về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, chương trình hành động nhấn mạnh việc nhận thức đúng, đầy đủ về bản chất, vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đổi mới, hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với kinh tế tập thể; Cùng với đó là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp và Liên minh hợp tác xã thành phố đối với phát triển kinh tế tập thể.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vẹn nguyên nhiệt huyết tuổi trẻ sau 8 thập kỷ theo Đảng

Vẹn nguyên nhiệt huyết tuổi trẻ sau 8 thập kỷ theo Đảng

TTTĐ - 79 năm trôi qua đã bào mòn nhân số của Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu - tổ chức tập hợp thanh niên ưu tú của Hà Nội trước Cách mạng tháng Tám. Tuy nhiên, thời gian không thể làm lung lay lòng nhiệt thành với cách mạng của họ, dù có người đã bước qua tuổi 100.
Những người trẻ lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

Những người trẻ lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

TTTĐ - Nhìn những hình ảnh các bạn trẻ nhóm thiện nguyện E2K cặm cụi gom góp những mảnh quà, tấm áo cho trẻ em vùng cao; Những bát cháo nóng hổi chan chứa yêu thương của các bạn trong nhóm thiện nguyện “Mùa thu và những người bạn"…, chúng ta sẽ có thêm niềm tin, niềm hy vọng vào những người trẻ hôm nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Báo Tuổi trẻ Thủ đô trong lòng độc giả phương Nam

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trong lòng độc giả phương Nam

TTTĐ - Là cơ quan ngôn luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội, báo Tuổi trẻ Thủ đô mang trong mình sứ mệnh nói lên tiếng nói của thế hệ trẻ Thủ đô và cả nước. “Nam tiến” vào TP Hồ Chí Minh - một thành phố vốn dĩ đã có quá nhiều những tờ báo lớn, có tên tuổi nhưng bằng tất cả những nỗ lực và khát vọng, Văn phòng Đại diện (VPĐD) báo Tuổi trẻ Thủ đô tại TP Hồ Chí Minh đã có cho mình một hướng đi riêng, ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc giữa dòng chảy chung của báo chí hiện đại.
Tăng cường quản lý, duy trì, đầu tư xây dựng các nhà vệ sinh công cộng

Tăng cường quản lý, duy trì, đầu tư xây dựng các nhà vệ sinh công cộng

TTTĐ - Để tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố giao chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng và kịp thời chỉnh trang, duy tu, duy trì các nhà vệ sinh công cộng hiện có trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Quận Tây Hồ: Vận động, tạo sinh kế kết hợp xử phạt để xóa “điểm đen” nút Âu Cơ - Từ Hoa

Quận Tây Hồ: Vận động, tạo sinh kế kết hợp xử phạt để xóa “điểm đen” nút Âu Cơ - Từ Hoa

TTTĐ - Tạo sinh kế cho vợ chồng bị khuyết tật mắt, xử lý được tình trạng tụ tập xe tự chế "giả thương binh" ảnh hưởng trật tự đô thị, trật tự giao thông... "điểm đen" nút Âu Cơ - Từ Hoa (phường Quảng An, quận Tây Hồ) bị xoá sổ sau nhiều nỗ lực của lực lượng chức năng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội).
Xây dựng “sách trắng” phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số an toàn, lành mạnh

Xây dựng “sách trắng” phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số an toàn, lành mạnh

TTTĐ - Ngày 23/3, Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn số 956/BTTTT-PTTH&TTĐT về việc tuân thủ pháp luật về hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam, các nhãn hàng, doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động quảng cáo.
Cảnh sát nhanh chóng dập tắt vụ cháy rừng, đưa người bị đàn ong tấn công đi cấp cứu

Cảnh sát nhanh chóng dập tắt vụ cháy rừng, đưa người bị đàn ong tấn công đi cấp cứu

TTTĐ - Trong quá trình tham gia chữa cháy rừng, một chiến sỹ chữa cháy cơ sở đã bị đàn ong tấn công khiến nạn nhân ngã tại chỗ, bất tỉnh. Rất may các chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã sử dụng áo chữa cháy che chắn cho nạn nhân, đồng thời phun nước xua đuổi đàn ong.
Xem phiên bản di động