Thứ hai 15/08/2022 20:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân ngoại thành

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân khu vực ngoại thành của Hà Nội không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đến nay, 3/18 huyện, thị xã đã không còn hộ nghèo theo chuẩn mới.

Hà Nội: Nỗ lực phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững Hơn 82% người dân nông thôn được tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch Dồn lực hoàn thiện các tiêu chí khó để về đích Nông thôn mới nâng cao Sớm đưa hai xã Võng Xuyên và Hát Môn về đích Nông thôn mới nâng cao

Trong những năm qua, cùng với mục tiêu nông thôn mới, việc phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho người nông dân cũng được thành phố đặc biệt quan tâm. Theo đó, Hà Nội thực hiện triển khai đồng bộ các chính sách xã hội, tập trung cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao phúc lợi xã hội, hướng tới phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa khu vực thành thị và khu vực nông thôn.

Đến nay, đa số các hộ gia đình ở nông thôn đã có nhà ở kiên cố, khang trang. Công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân có nhiều tiến bộ. 100% trạm y tế xã có bác sỹ công tác tại trạm.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở nông thôn đạt 91,5%. 100% xã duy trì điểm bưu chính phục vụ Nhân dân; 98% các thôn đã phủ sóng di động 3G/4G/5G hoặc internet băng rộng…

Hà Nội: Phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân ngoại thành
Cùng với mục tiêu nông thôn mới, việc phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho người nông dân cũng được thành phố đặc biệt quan tâm

Theo Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn, kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025 mới đây cho thấy, tổng số hộ nghèo ở khu vực nông thôn của thành phố còn 3.580 hộ, chiếm tỷ lệ 0,29%. Đáng chú ý, có 3 huyện không còn hộ nghèo theo chuẩn mới gồm: Đan Phượng, Gia Lâm và Hoài Đức.

Tuy nhiên, dù tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm nhanh, song khoảng cách về thu nhập giữa cư dân thành thị và nông thôn hiện nay còn khá lớn. Đời sống của người dân một số địa phương ở xa trung tâm, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi như Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai… vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thành phố xác định nâng cao đời sống cho người nông dân là mục tiêu cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới, chính vì vậy, tại các cuộc giao ban Chương trình số 04-CTr/TU, lãnh đạo Thành ủy luôn nhấn mạnh yêu cầu về việc cần tiếp tục đa dạng hóa các giải pháp giảm nghèo nông thôn.

“Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến công, đào tạo nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, chú trọng dạy nghề cho thanh niên nông thôn, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, lao động nữ, các đối tượng chính sách, gắn với tạo công ăn việc làm sau đào tạo nghề...”, ông Chu Phú Mỹ cho biết.

Hà Nội: Phát triển sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân ngoại thành
Nhờ chương trình xây dựng Nông thôn mới, diện mạo các vùng quê ngày càng khang trang, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao

Hà Nội cũng sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững, đảm bảo người dân được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, giảm nghèo theo hướng đa chiều. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình của thành phố về giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi...

Cùng với phối hợp với các địa phương hỗ trợ, hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh giải pháp thúc đẩy liên kết đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh các ngành nghề nông thôn và phát triển hệ thống dịch vụ nông thôn; Tiến tới từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Trang thông tin có sự phố hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
OCOP nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của huyện Quốc Oai

OCOP nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của huyện Quốc Oai

TTTĐ - Sau gần 4 năm triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã có 110 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP. Trong đó có 49 sản phẩm đạt 4 sao, 28 sản phẩm đạt 3 sao và 24 sản phẩm của 15 chủ thể đăng ký tham gia dự thi năm 2022 đã được hội đồng chấm sản phẩm OCOP đánh giá, phân hạng, 7 sản phẩm đang được hội đồng thành phố thẩm định đánh giá.
Phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội đã góp phần thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với vùng nông thôn khu vực ngoại thành Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ các chủ thể đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng sản phẩm OCOP, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại thị xã Sơn Tây vào ngày 31/8 - 4/9/2022.
Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu

TTTĐ - Với mục tiêu đến năm 2025 đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, làm cơ sở, nền tảng phấn đấu đưa huyện trở thành Quận trong giai đoạn 2025 - 2030, huyện Thường Tín đang nỗ lực đầu tư hạ tầng, phát triển văn hóa - xã hội quyết tâm đưa 8 xã về đích Nông thôn mới nâng cao và 2 xã về đích Nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.
"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tập trung hỗ trợ, khuyến khích người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác có hiệu quả lợi thế của địa phương. Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Xem phiên bản di động