Hà Nội: Phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 10 dự án sử dụng vốn đầu tư công

Thời sự -

TTTĐ - Với 92/92 đại biểu có mặt tán thành (đạt 91,09% tổng số đại biểu), Kỳ họp thứ mười bốn, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của TP Hà Nội.

ha noi phe duyet dieu chinh chu truong dau tu 10 du an su dung von dau tu cong

Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trình bày Tờ trình của UBND TP Hà Nội

Bài liên quan

Phát động cuộc thi “Dự án tình nguyện” năm 2020

Khai mạc Kỳ họp thứ mười bốn HĐND thành phố Hà Nội

Theo đó, HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư 6 dự án nhóm C sử dụng vốn đầu tư công của TP Hà Nội, tổng mức đầu tư dự kiến 34.639 triệu đồng. Điều chỉnh chủ trương đầu tư 4 dự án (bao gồm: 3 dự án nhóm B và 1 dự án nhóm C) sử dụng vốn đầu tư công của TP, tổng mức đầu tư dự kiến 713.272 triệu đồng.

Theo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách, 6 dự án nhóm C mới dự kiến triển khai trong giai đoạn năm 2021 - 2022 đều là những dự án xây dựng cầu vượt cho người đi bộ trong nội đô, phục vụ nhu cầu dân sinh, đảm bảo an toàn giao thông của TP.

Bốn dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư là những dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng giao thông và lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật. Cả 4 dự án đều đã được cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư, được ngân sách TP bố trí kế hoạch vốn và đang trong quá trình thực hiện.

Việc điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án là cần thiết, phù hợp với tình hình biến động thực tế, đảm bảo đáp ứng đủ các hạng mục, công việc cần thiết phát sinh, nâng cao hiệu quả đầu tư cũng như đảm bảo tránh trùng lặp với các nội dung được doanh nghiệp tự nguyện đầu tư, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện dự án được điều chỉnh nhằm đảm bảo thực hiện các hạng mục bổ sung phát sinh, phù hợp với điều kiện thực tế triển khai dự án.

ha noi phe duyet dieu chinh chu truong dau tu 10 du an su dung von dau tu cong
Các đại biểu bấm nút thông qua Nghị quyết

Liên quan đến nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho các dự án, 6 dự án trình HĐND TP quyết định mới chủ trương đầu tư đều được triển khai trong các năm 2021 - 2022, tổng mức đầu tư là 34.639 triệu đồng và được đầu tư 100% từ ngân sách cấp TP.

Ban Kinh tế - Ngân sách cho rằng việc ngân sách cấp TP cân đối nguồn vốn để thực hiện hoàn thành 6 dự án này là khả thi, không gây khó khăn cho việc cân đối chung của ngân sách cấp TP trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Đối với 4 dự án đang triển khai thực hiện đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư, trong đó, 2 dự án đường giao thông gồm 1 dự án điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư, 1 dự án điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư (thuộc phần cơ cấu vốn ngân sách quận Nam Từ Liêm) làm giảm áp lực nhu cầu vốn cho ngân sách TP. Việc đảm bảo cân đối nguồn vốn bổ sung từ ngân sách quận Nam Từ Liêm đã được HĐND quận thống nhất. Hai dự án lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật có nhu cầu cân đối bổ sung khoảng 14 tỷ đồng từ ngân sách cấp TP là khoản kinh phí không lớn đối với khả năng cân đối của ngân sách cấp TP (trong kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 của TP đã bố trí khoản kinh phí dự phòng là 350 tỷ đồng, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phát sinh ngay trong năm 2020 của các dự án này).

Như vậy, đảm bảo khả năng cân đối vốn đối với 10 dự án đề xuất HĐND phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công.

Trước đó, trình bày Tờ trình của UBND TP Hà Nội về vấn đề này, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho hay: Để thực hiện điều chỉnh các dự án này, tổng vốn đầu tư thuộc trách nhiệm ngân sách TP sẽ giảm 7,364 tỷ đồng, sẽ được điều chỉnh điều hòa trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020 cấp TP.

Thường Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong nguon nhan luc chat luong cao la loi the cua ha noi khong noi nao co duoc

Thủ tướng: Nguồn nhân lực chất lượng cao là lợi thế của Hà Nội, không nơi nào có được

TTTĐ - Về 3 khâu đột phá của thành phố trong nhiệm kỳ tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội cân nhắc thêm về thứ tự các khâu đột phá lần lượt là: Thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Trong đó, Hà Nội phải là nơi ngưng tụ nhân tài, hội tụ đoàn kết, quyết tâm, bền trí, đổi mới sáng tạo…

Tin khác

[Xem thêm]
xay dung huyen ung hoa phat trien toan dien co ket cau ha tang dong bo hien dai

Xây dựng huyện Ứng Hòa phát triển toàn diện, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

TTTĐ - Sáng 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ứng Hòa, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên chính thức với sự tham dự của 235 đại biểu đại diện cho hơn 8.400 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐNĐ TP dự và chỉ đạo Đại hội.
Xem phiên bản di động