Hà Nội phòng chống dịch Covid-19: Quyết liệt và lan tỏa

Thời sự -

TTTĐ - Trong 3 tháng chống dịch Covid- 19, TP Hà Nội đã vượt qua nhiều giai đoạn cam go song bằng sự chỉ đạo quyết liệt, bài bản, công tác phòng chống dịch của thành phố đã đạt những kết quả ban đầu khả quan. Từ những ngày tháng chính quyền và nhân dân "căng mình" chống dịch, những giá trị căn bản của xã hội đã được nhân lên, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

ha noi phong chong dich covid 19 quyet liet va lan toa

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Bài liên quan

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Những giá trị xã hội đã được nhân lên trong lúc khó khăn

Trong cơn sóng cả mới rõ người vững tay chèo !

Thành phố Hà Nội sẽ sát cánh cùng Nhân dân thôn Hạ Lôi

Cần những người lãnh đạo bản lĩnh, nhìn từ cách làm quyết liệt của TP Hà Nội

Hà Nội thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ngăn chặn dịch lây nhiễm trong cộng đồng

Bài 1: Giữa sóng cả, vững tay chèo

Ngay từ đầu thời điểm dịch xuất hiện tại Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã liên tục đưa ra những chỉ đạo quyết liệt với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chủ động đi trước đón đầu, kiểm soát chặt chẽ các ca nhiễm bệnh và các ổ dịch phát sinh. Đồng thời, thành phố giữ vững "cửa an toàn" cho mọi gia đình, mọi công dân trên phạm vi toàn thành phố.

Giữa những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19, chính quyền Hà Nội đã thể hiện bản lĩnh, giữ vững thế chủ động trong trận chiến dài.

ha noi phong chong dich covid 19 quyet liet va lan toa
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của thành phố trong giai đoạn hiện nay và có thể kéo dài; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để bị động, bất ngờ”

Công tác chống dịch luôn được thực hiện cao hơn một mức

Xác định rõ vai trò, vị thế Thủ đô của cả nước, là trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, lượng dân cư và du khách đông đúc, do đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cao hơn nhiều so với những địa phương khác. Trong 3 tháng qua, Hà Nội đã rất quyết liệt và luôn thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ cao hơn 1 mức so với cả nước.

Sau Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 được truyền đi, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 31-CT/TU về thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

UBND TP Hà Nội cũng ban hành Chỉ thị 05/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và hàng loạt văn bản chỉ đạo bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh

Tới thời điểm hiện tại, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã tổ chức 35 phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã trên địa bàn. Những người đứng đầu thành phố đã liên tục đưa ra những chỉ đạo quyết liệt, vừa phòng, vừa chống, chủ động đi trước đón đầu nhằm kiểm soát chặt chẽ các ca nhiễm bệnh và các ổ dịch phát sinh.

ha noi phong chong dich covid 19 quyet liet va lan toa
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, trao quà hỗ trợ Trạm Y tế xã Mê Linh.

Để kiểm soát nguồn lây nhiễm, thành phố đã chủ động điều tra, khoanh vùng, triển khai các biện pháp cách ly xã hội, cách ly y tế với tinh thần: “Phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất trong giai đoạn hiện nay và có thể kéo dài; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để bị động, bất ngờ”.

Ngay từ thời điểm phát hiện ca bệnh đầu tiên (BN17), thành phố Hà Nội đã tiến hành họp khẩn trong đêm để đưa ra các phương án ứng phó kịp thời.

Các biện pháp phong tỏa, ngăn ngừa dịch bệnh lập tức được triển khai tại khu vực nhà của bệnh nhân tại khu phố Trúc Bạch, quận Ba Đình. Việc truy xuất các đối tượng liên quan từng có tiếp xúc gần cũng được triển khai nhanh chóng và thông tin được công khai rộng rãi trên tới người dân, tin đồn thất thiệt được xử lí triệt để. Nhờ đó, chỉ sau vài giờ đồng hồ, tình hình Hà Nội đã nhanh chóng ổn định, thế chủ động được giữ vững.

Với "ổ dịch" Bệnh viện Bạch Mai, thành phố đã sáng suốt nhận định được tình hình từ rất sớm để đưa ra các biện pháp ngay sau khi phát hiện 2 ca mắc Covid-19 là nữ điều dưỡng tại đây. Chủ động bảo vệ người dân, thành phố đã cách ly bệnh viện, truy lùng các bệnh nhân F1, F2 từ các ổ dịch này, quyết liệt ngăn ngừa dịch lây lan.

Sự quyết liệt còn thể hiện thông qua việc Hà Nội đề xuất được chủ động công bố ca bệnh nhằm giúp sớm triển khai được các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bởi theo Trưởng ban Chỉ dạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, độ trễ của thông tin sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng dịch.

ha noi phong chong dich covid 19 quyet liet va lan toa
Trong vòng 3 tháng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã tiến hành hơn 30 phiên họp để bàn giải pháp chống dịch dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo.

Cho đến thời điểm này, khi chứng kiến những diễn biến mới của dịch bệnh, người dân Thủ đô mới thấu hiểu những chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của người đứng đầu chính quyền Hà Nội là hoàn toàn kịp thời, cần thiết, có tính dự báo, đi trước một bước. Đó là những chỉ đạo đầy bản lĩnh và quý giá vì đã chớp được thời cơ vàng, khai thác hiệu quả những thời điểm nhạy cảm trong diễn biến dịch bệnh để hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực.

Sát cánh cùng các điểm khó khăn

Song song với những chỉ đạo nhanh nhạy, quyết liệt, thành phố luôn sát cánh cùng các điểm khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hỗ trợ tối đa các nhu cầu của người dân.

Chia sẻ với những khó khăn của tập thể lãnh đạo, các y, bác sĩ và người lao động của Bệnh viện Bạch Mai thời điểm bệnh viện phải cách ly, Thường trực Thành uỷ cùng với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ tối đa mọi yêu cầu mà bệnh viện đề xuất. Trong đó, thành phố tổ chức cách ly tập trung cho cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ của Bạch Mai tại một khách sạn trên địa bàn Thủ đô nhằm bảo đảm chăm sóc sức khỏe lâu dài trong công tác phòng, chống dịch dự kiến còn phức tạp, kéo dài.

Trong điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch còn khó khăn nhưng thành phố Hà Nội quyết định ưu tiên hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai phương tiện, thiết bị xét nghiệm Covid-19. Thành phố tổ chức xét nghiệm sớm cho toàn bộ các y, bác sĩ, các bệnh nhân theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai...

ha noi phong chong dich covid 19 quyet liet va lan toa
Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên BTV, Chủ tịch MTTQVN thành phố Hà Nội trao quà hỗ trợ của thành phố cho Bệnh viện Bạch Mai trong thời điểm bệnh viện phải phong tỏa.

Với ổ dịch thứ hai tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, qua đánh giá nguy cơ từ ổ dịch này, Hà Nội đã mạnh dạn khoanh vùng, cách ly toàn bộ thôn. Lãnh đạo thành phố cũng thể hiện sự quan tâm kịp thời, động viên và hỗ trợ nhân dân thôn Hạ Lôi với mục tiêu trước tiên là đảm bảo an toàn cho người dân. Tối 12/4, sau khi ghi nhận thêm một ca dương tính (bệnh nhân 262) làm việc tại Công ty Samsung Bắc Ninh, thành phố Hà Nội đã kịp thời thông báo tới Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh cùng phối hợp xử lý…

Tuy chưa phải là chiến thắng cuối cùng song những kết quả đạt được trong việc phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội khẳng định sức mạnh to lớn của hệ thống chính trị trong việc định hướng, lãnh đạo, tập hợp toàn thể nhân dân. Có lẽ bởi vậy, dù dịch bệnh tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp nhưng thay vì không khí hoang mang, bất an, người dân Hà Nội vẫn đang được ở nhà trong trạng thái an toàn, được sống chậm, trở về với nhiều giá trị căn bản, cốt lõi của cuộc sống.

(Còn nữa)

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.
dong chi do anh tuan duoc tin nhiem bau giu chuc bi thu quan uy tay ho khoa vi

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ khóa VI

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy gồm 6 đồng chí. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin khác

[Xem thêm]
dong chi phan xuan thuy giu chuc pho truong ban tuyen giao trung uong

Đồng chí Phan Xuân Thủy giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

TTTĐ - Chiều 4/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho đồng chí Phan Xuân Thủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và trao Quyết định.
Xem phiên bản di động