Thứ tư 05/10/2022 05:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội - Quảng Trị: Tăng cường hợp tác trên 7 lĩnh vực

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 10/7, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua và định hướng những năm tiếp theo.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công đường ven biển hơn 2.000 tỷ ở Quảng Trị

Tham dự hội nghị về phía TP Hà Nội có: Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng; Đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Thành ủy, các Sở, ngành của thành phố…

Về phía tỉnh Quảng Trị có: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Đại tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh.

Hà Nội - Quảng Trị: Tăng cường hợp tác trên 7 lĩnh vực
Quang cảnh hội nghị

Hà Nội có 17 dự án đầu tư tại tỉnh Quảng Trị

Báo cáo kết quả hợp tác giữa thành phố Hà Nội với tỉnh Quảng Trị cho thấy: Trong hơn 2 năm qua, hai địa phương có nhiều nỗ lực, cố gắng trong quá trình thúc đẩy hợp tác phát triển trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được một số nội dung khả quan, tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và trật tự, an toàn xã hội, phù hợp thế mạnh của mỗi địa phương.

Trong đó, hai tỉnh, thành phố cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch.

Hai bên cũng đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tại Hà Nội cùng quan tâm đầu tư vào tỉnh Quảng Trị, trong đó tập trung vào các dự án trọng điểm mà tỉnh Quảng Trị đang kêu gọi xúc tiến đầu tư; Tạo điều kiện kết nối hợp tác sản xuất kinh doanh giữa doanh nghiệp hai địa phương trên lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch. Đến nay, đã có 17 dự án của nhà đầu tư Hà Nội được cấp chủ trương đầu tư và 8 dự án đang nghiên cứu, khảo sát, đề xuất, tổng vốn đầu tư khoảng 72.746 triệu đồng.

Hà Nội - Quảng Trị: Tăng cường hợp tác trên 7 lĩnh vực
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng báo cáo kết quả hợp tác giữa thành phố Hà Nội với tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua

Các doanh nghiệp Hà Nội đang đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Quảng Trị phối hợp đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn của tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); Tham mưu, đề xuất chủ trương về việc hỗ trợ tỉnh Quảng Trị cải tạo, nâng cấp Khu mộ liệt sĩ Hà Nội tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Trong thời gian tới, hai tỉnh, thành phố sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như: Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quy hoạch, xúc tiến hỗ trợ đầu tư, nông nghiệp, thương mại…

Trong đó, thành phố Hà Nội hỗ trợ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Trị tại thành phố Hà Nội nhằm kêu gọi các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong nước và nước ngoài nghiên cứu, thực hiện đầu tư tại địa bàn tỉnh Quảng Trị; Đồng thời, chia sẻ thông tin để các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư tại Hà Nội cùng quan tâm đầu tư vào tỉnh Quảng Trị; Trong đó tập trung vào các dự án trọng điểm mà tỉnh Quảng Trị đang kêu gọi xúc tiến đầu tư giai đoạn 2021-2025.

Về an sinh xã hội, thành phố Hà Nội hỗ trợ tỉnh Quảng Trị thực hiện Đề án vận động nguồn lực hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2022-2026 (Quảng Trị đang triển khai thực hiện Đề án vận động nguồn lực hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ nghèo).

Hà Nội - Quảng Trị: Tăng cường hợp tác trên 7 lĩnh vực
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của hai tỉnh, thành phố đã tập trung thảo luận các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và Quảng Trị trong thời gian tới trên cơ sở Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị ngày 14/6/2019.

Trong đó, các đại biểu nhấn mạnh việc tăng cường, tạo điều kiện giao lưu giữa các hiệp hội doanh nghiệp cũng như tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Trị' Tập trung khuyến khích việc phối hợp kêu gọi xúc tiến đầu tư. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi kinh nghiệm quản lý Nhà nước về đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế của cả hai địa phương.

Quan tâm thúc đẩy tiêu thị sản phẩm nông nghiệp cho Quảng Trị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như những tiềm năng, thế mạnh, các dự án kêu gọi đầu tư; Đồng thời nhấn mạnh những kết quả mà Quảng Trị đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp, giúp đỡ quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và các doanh nghiệp thành phố Hà Nội, xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với quê hương Quảng Trị.

Hà Nội - Quảng Trị: Tăng cường hợp tác trên 7 lĩnh vực
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao hỗ trợ kinh phí thực hiện an sinh xã hội cho tỉnh Quảng Trị 3 tỷ đồng

Bày tỏ nhất trí cao với nội dung hợp tác của hai địa phương trong thời gian tới trên 7 lĩnh vực hợp tác, đặc biệt đối với lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Quảng Trị chiếm tỷ trọng lớn, đồng chí Võ Văn Hưng mong muốn Hà Nội quan tâm ủng hộ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho Quảng Trị với tinh thần “Người Hà Nội dùng hàng Quảng Trị"; Đồng thời, quan tâm hỗ trợ giúp tỉnh Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao như chăn nuôi bò thịt BBB, gạo hữu cơ, dược liệu…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai địa phương trong hơn 2 năm qua; Đồng thời chia sẻ những khó khăn với tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, ngày 5/5/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đặt ra nhiều cơ hội cũng như không ít thách thức để Hà Nội phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới.

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, thành phố Hà Nội mong muốn đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với các tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Trị.

Hà Nội - Quảng Trị: Tăng cường hợp tác trên 7 lĩnh vực
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng tặng xe đạp cho đại diện học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Quảng Trị

Điểm lại những kết quả hợp tác nổi bật giữa hai địa phương thời gian qua, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố Hà Nội sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Quảng Trị trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như mọi lĩnh vực có thế mạnh. Trong đó, đáng chú ý là phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao để gia tăng giá trị sản phẩm.

Cùng với đó, hai bên có thể phối hợp tổ chức các sự kiện văn hóa, kinh tế của Quảng Trị tại Hà Nội; Đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan báo chí của 2 tỉnh, thành phố để trao đổi thông tin, qua đó giúp người dân hai địa phương hiểu hơn về lịch sử, văn hóa.

Hai địa phương có thể hợp tác tổ chức các tour du lịch qua đó góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đối với vấn đề xúc tiến đầu tư, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị hai địa phương đẩy mạnh hợp tác hơn nữa vì Hà Nội là thị trường lớn nên sức mua, sức tiêu thụ lớn các sản phẩm của tỉnh Quảng Trị rất lớn.

“Thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Trị gắn kết với nhau vì nhiều lý do, song có một lý do quan trọng là có nhiều người con của Hà Nội đang nằm trên mảnh đất Quảng Trị lịch sử. Vì thế, thành phố Hà Nội mong muốn tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện để cải tạo, nâng cấp Khu mộ liệt sĩ Hà Nội tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn”, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị.

Hà Nội - Quảng Trị: Tăng cường hợp tác trên 7 lĩnh vực
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng trao tặng quà cho 5 gia đình có công với cách mạng của tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp này, thành phố Hà Nội trao tặng học bổng, quà và xe đạp cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với tổng kinh phí là 145 triệu đồng; Trao tặng 5 suất quà cho 5 gia đình có công với cách mạng của tỉnh Quảng Trị (mỗi suất quà trị giá 2,5 triệu đồng); Trao hỗ trợ kinh phí thực hiện an sinh xã hội của tỉnh Quảng Trị 3 tỷ đồng.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

TTTĐ - Cử tri kiến nghị khắc phục những ảnh hưởng về môi trường xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, đồng thời đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để thay thế phương pháp chôn lấp; Có cơ chế chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân trong bán kính 1.000m xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.
Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

TTTĐ - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 3/10 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là Hội nghị để Trung ương hoàn thành về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Xem phiên bản di động