Hà Nội: Quyết liệt dẹp loạn “cát tặc”
Trong thời gian vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng hút cát trái phép đang diễn ra hết sức phức tạp trên các tuyến sông trên địa bàn TP Hà Nội. Mới đây nhất, ngày 4/11/2016, báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục đăng tải các bài viết phản ánh tình trạng khai thác cát trái tiếp tục tái diễn trên địa bàn huyện Ba Vì khiến người dân hết sức bức xúc.

 

 

 Lực lượng chức năng bắt giữ “cát tặc” trên sông Hồng

 


Việc “cát tặc” hoạt động trên địa bàn Hà Nội không phải là mới nhưng xuất hiện với thủ đoạn ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Hầu hết các địa bàn trên TP Hà Nội, nơi nào có con sông lớn chảy qua là nơi đó có “cát tặc”. Việc khai thác cát trái phép không chỉ gây bức xúc cho quần chúng nhân dân mà lan đến tận nghị trường Quốc hội. Trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội mới đây, đại biểu Ngọ Duy Hiểu– Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cho biết, thời gian qua ngành công an đã khám phá ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, ông Hiểu lại bày tỏ sự lo lắng về xu hướng phạm tội mới với tính chất manh động, ngang nhiên, có tổ chức.

 


Theo ông Hiểu, đáng quan tâm hiện nay là tình trạng khai thác cát diễn ra phổ biến ở các dòng sông. Việc khai thác cát diễn ra ban đêm trong phạm vi cả nước. Có hàng ngàn tàu hút cát ngang nhiên cày xới các dòng sông. Trên bờ là hàng loạt xe tải không che chắn nườm nượp, quá trọng tải, nối đuôi nhau chạy trên các triền đê tạo bão cát gây ô nhiễm môi trường. Đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội cho rằng, bình quân mỗi tàu khai thác 100m3 cát/giờ. Mỗi đêm họ khai thác 7-8 tiếng đồng hồ. Cả nước đang có hàng ngàn tàu hút cát trái phép như vậy lượng tài nguyên nhà nước thất thoát là không nhỏ. Trình bày trước nghị trường, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, dưới đáy sông nơi diễn ra khai thác cát trái phép, là một “thế giới ngầm” đầy bạo lực, vũ khí nóng thu hút các đối tượng nhiều tiền án, tiền sự tham gia ẩn chứa nhiều vấn đề về an ninh trật tự, khó lường. Cư tri Phúc Thọ và cả nước thiết tha đề nghị Chính phủ có giải pháp kịp thời giải quyết tình trạng khai thác cát trái phép.

 


Trước tình hình phức tạp trên, chỉ trong một thời gian ngắn, các lực lượng chức năng của Hà Nội đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ khai thác cát trái phép với sự tham gia của nhiều tàu công suất lớn. Gần đây nhất, qua trinh sát, Công an TP Hà Nội phát hiện khu vực tuyến sông Hồng, địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội), đoạn ngã ba sông nối với phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ tập trung nhiều tàu cuốc và tàu vận chuyển cát trái phép vào ban đêm và rạng sáng những ngày cuối tuần, nhất là vào mùa nước cạn. Kế hoạch tuần tra, vây bắt các đối tượng khai thác, vận chuyển tài nguyên cát trái phép được triển khai thực hiện.

 


Khoảng 20h ngày 18/11 đến rạng sáng ngày 19/11, các lực lượng chức năng của Công an TP Hà Nội với mũi nhọn chủ công là Trung đoàn Cảnh sát cơ động thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, vây bắt 14 chiếc tàu đang hoạt động khai thác và vận chuyển cát tại đoạn sông Hồng thuộc xã Tản Hồng (Ba Vì), trong đó có 6 tàu cuốc và 8 tàu vận chuyển cát.

 


Tại thời điểm bị phát hiện, kiểm tra, bắt giữ, các tàu trên đều không xuất trình được Giấy phép kinh doanh hoạt động vận chuyển, khai thác tài nguyên cát. Sáng 19/11, lực lượng chức năng đã lập biên bản, bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ba Vì và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.

 


Theo báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 15 tuyến sông lớn, nhỏ các loại với tổng chiều dài 493,3 km. Trong đó, có 7 tuyến sông có hoạt động khai thác, nạo vét cát lòng sông. Do nhu cầu và lợi nhuận thu được từ hoạt động khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản lớn, nên các hoạt động khai thác cát trái phép tài nguyên trên các tuyến sông thuộc địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại các địa bàn giáp ranh giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa và đấu tranh.

 


Bên cạnh đó, công tác quản lý, giám sát các tổ chức được cấp giấy phép khai thác khoáng sản hoặc được chấp thuận thực hiện các dự án nạo vét luồng đường thủy tận thu sản phẩm còn chưa chặt chẽ, buông lỏng, khó kiểm soát, có dấu hiệu lợi dụng giấy phép khai thác khoáng sản, lợi dụng việc nạo vét để khai thác cát vượt ra khỏi phạm vi khu vực được cấp phép, không thực hiện đúng độ sâu theo chuẩn tắc thiết kế, khai thác vượt công suất, trữ lượng khai thác, gây tác động tiêu cực đến môi trường, hệ thống đê, kè, sạt lở đất ven sông, gây bức xúc trong dư luận, quần chúng nhân dân…

 


Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội tổ chức lễ ký quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, trên lĩnh vực đường thủy nội địa giữa Công an thành phố Hà Nội với Công an các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Với việc ký kết này, khi phát hiện các vấn đề, tình hình liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, khoáng sản, trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa và bảo vệ đê điều, các đơn vị sẽ phối hợp cùng nhau xử lý theo quy định của pháp luật.


Hi vọng, bằng các giải pháp quyết liệt của các cơ quan chức năng, nạn cát tặc sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

 


Thanh Hà

Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899