Hà Nội: Rạp chiếu phim, dịch vụ massage, spa tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 5/5

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Từ 0h ngày 5/5, Hà Nội tạm dừng hoạt động tại trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.

Hà Nội xử lý 7 bến tập kết vật liệu xây dựng không phép ven sông Hồng Hà Nội quyết liệt thực hiện các giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI trong năm 2021 Công an Hà Nội: Chủ động, quyết liệt đấu tranh với hoạt động nhập cảnh trái phép

Hạn chế tụ tập đông người

Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều 4/5, đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng tiếp tục nhấn mạnh tình hình dịch bệnh khá phức tạp và đề nghị Ban chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP, kết luận các cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP đề nghị các địa phương, sở ngành tiếp tục tăng cường tuyên truyền quyết liệt hơn, hiệu quả hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được yêu cầu trong công tác chống dịch; Đặc biệt là nội dung cụ thể trong các Công điện 03, 04, 05, 06 của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ: Yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng, các khu vực vườn hoa, công viên; Đeo khẩu trang phải bảo đảm khoảng cách 1m nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người nếu không cần thiết. Bên cạnh đó, TP thực hiện tổ chức hiếu hỷ văn minh, bảo đảm chống dịch; Thực hiện nghiêm khai báo y tế trên ứng dụng QRCode, tokhaiyte.vn...

Đặc biệt, từ 0h ngày 5/5 tạm dừng hoạt động tại các rạp chiếu phim, trung tâm chiếu phim; Các cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động và các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP giao Sở y tế tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; Thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết không để lây lan bùng phát dịch bênh; Chỉ đạo các đơn vị mở rộng xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, các trường hợp nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Các đơn vị khám chữa bệnh phân luồng, rà soát bệnh nhân đến khám có biểu hiện ho, sốt, khó thở để xét nghiệm; Các nhà thuốc khi thấy người mua thuốc có biểu hiện nêu trên phải báo ngay cho trạm y tế trên địa bàn để có hướng dẫn xử lý kịp thời.

Công an TP chủ trì, chỉ đạo các địa phương phối hợp tổ Covid cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách các trường hợp tạm trú, tạm vắng; Yêu cầu người dân bắt buộc khai báo y tế; Tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, phát hiện người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp theo quy định; Tổ chức giám sát hàng ngày tình hình sức khỏe, phát hiện bất kỳ trường hợp nào ho, sốt, khó thởi kịp thời cách ly ngay cơ sở y tế. Với khu vực đã phong tỏa phải kiểm soát chặt chẽ với tinh thần nội bất xuất - ngoại bất nhập và không được tổ chức hoạt động giao lưu, gặp gỡ nhau.

Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; Bắt buộc người lao động khai báo y tế; Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh phương án phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ".

Thực hiện giãn cách trên các phương tiện công cộng, tăng cường rà soát tại các chung cư

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết công tác phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ tại các bến xe, đơn vị vận tải đều được tăng cường. Sở tiếp tục duy trì 7 tổ công tác để kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo chống dịch, lấy thông tin hành khách phục vụ truy vết khi có yêu cầu.

Do diễn biến dịch có tính chất phức tạp, các phương tiện vận tải hoạt động trong không gian kín, để bảo đảm an toàn cho hoạt động vận tải, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm, Sở Giao thông vận tải nêu kiến nghị TP bổ sung phương án giãn cách trên các phương tiện hành khách trên địa bàn Hà Nội.

Phương án giãn cách được Sở nêu cụ thể là sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên các phương tiện vận tải, cách 1 ghế và không quá 50% số ghế hoặc bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m. Phương án này không áp dụng với xe giường nằm nhưng phải bảo đảm đúng số người cho phép, không vượt quá 30 người trên phương tiện kể cả lái xe, phụ xe.

Trong trường hợp do giãn cách nên các tuyến vận tải không đáp ứng được yêu cầu đi lại của người dân, đơn vị sẽ tăng chuyến để phục vụ.

Về kiến nghị giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý và giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải giãn cách trên các phương tiện vận tải với hình thức cách ghế , bảo đảm tối thiểu giãn cách 1m, không quá 50% số ghế.

Tại cuộc họp, Công an TP Hà Nội lưu ý các quận, huyện, thị xã về thủ đoạn mới đưa người nhập cảnh trái phép vào Hà Nội. Theo đó, các đối tượng sẽ đưa 1 người vào trước theo con đường doanh nghiệp đề xuất với hạn visa tương đối dài và lần lượt đưa các đối tượng còn lại vào sau. Đồng thời, các đối tượng thuê những khu chung cư mới làm nơi ở và hạn chế ra ngoài.

Công an thành phố đã chỉ đạo công an các quận, huyện tăng cường rà soát các chung cư, đặc biệt là các chung cư mới.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải lưu trữ danh sách phương tiện, các địa điểm di chuyển

Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải lưu trữ danh sách phương tiện, các địa điểm di chuyển

TTTĐ - Các đơn vị vận tải phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội. Đối với phương tiện vận chuyển người lao động, chuyên gia hiện đang cư trú tại Hà Nội làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Chợ cóc vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm

Hà Nội: Chợ cóc vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm

TTTĐ - Ngày 11/5, TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động các nhà hàng bia hơi, quán bia, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, theo ghi nhận phóng viên tại nhiều nơi sáng 12/5, các chợ cóc vẫn ngang nhiên hoạt động mặc dù đã có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng địa phương.
Xem phiên bản di động