Hà Nội sắp xây mới chợ Đồng Xuân

(TTTĐ) - Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm đề xuất xây mới chợ Đồng Xuân với quy mô 4 tầng nổi, 5 tầng chìm và cam kết sẵn sàng "đứng đầu sóng ngọn gió” để làm công tác tư tưởng với bà con tiểu thương.

chợ đồng xuân săp xây mới
Chợ Đồng Xuân được đề xuất xây mới (Ảnh Người Hà Nội)
Sáng 27/9 tại buổi họp giữa bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với Quận ủy Hoàn Kiếm, ông Hoàng Công Khôi, bí thư Quận ủy đề xuấtxây dựng lại chợ Đồng Xuân.
Ông Khôi phát biểu: “Diện tích sổ đỏ của chợ Đồng Xuân là 30.000m2, hiện chỉ sử dụng 14.000m2, gây quá tải và lãng phí. Hơn nữa chợ được xây dựng lại từ năm 1994 nên hạ tầng đã cũ”.
Theo kế hoạch xây dựng của Quận Hoàn Kiếm, chợ Đồng Xuân sẽ xây dựng mới có quy mô 4 tầng nổi và 5 tầng hầm, vừa đảm bảo cho các tiểu thương kinh doanh bình thường, vừa tận dụng được không gian ngầm.
Nếu thành phố đồng ý, Quận sẽ đứng đầu sóng ngọn gió để làm công tác tư tưởng với bà con”, ông Hoàng Công Khôi phát biểu.

Bà Trần Thị Phương Lan, phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội đề nghị: “Cần chú ý đến thiết kế để giữ lại những nét đặc trưng truyền thống vốn có của chợ Đồng Xuân. Đây là chợ đầu mối lớn của Thủ đô, người dân và du khách có nhiều ký ức đẹp về không gian thương mại này”.

chợ đồng xuân
Chợ Đồng Xuân ra đời năm 1889 (Ảnh Người Hà Nội)
Chợ Đồng Xuân ra đời năm 1889, ban đầu họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm. Trong thời gian dài, Đồng Xuân là chợ bán buôn lớn nhất của miền Bắc.
Năm 1994, chợ Đồng Xuân đã bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ. Sau đó chợ được xây dựng lại với quy mô lớn hơn gồm 3 tầng hiện đại, khang trang, rộng rãi nhưng vẫn giữ một phần kiến trúc của chợ cũ.
PV
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899