Thứ bảy 10/06/2023 04:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Sau Hoàn Kiếm, Long Biên tổ chức thi sáng tác biểu trưng cho quận

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Sau Hoàn Kiếm, quận Long Biên (Hà Nội) cũng vừa phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng cho quận này vào ngày 24/5, nhân kỷ niệm quận 20 năm thành lập quận.

22 đơn vị tham gia hội thi “Tài năng cán bộ Đội” quận Long Biên Quận Long Biên: Nâng cao nhận thức người dân về an toàn thực phẩm
Các đại biểu nhấn nút công bố phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng quận Long Biên
Các đại biểu nhấn nút công bố phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng quận Long Biên

Gần đây, nhiều tỉnh, thành phố trên khắp cả nước cùng tổ chức thi tuyển tìm mẫu biểu trưng (logo) cho địa phương mình.

Năm 2022 thì lần đầu tiên một đơn vị cấp quận của Hà Nội và có lẽ là đầu tiên của cả nước, tổ chức thi sáng tác biểu trưng là quận Hoàn Kiếm. Tại lễ trao giải vào tháng 8.2022, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết phương án biểu trưng đạt giải sẽ được xem xét đưa vào thử nghiệm.

Quận Long Biên là quận thứ hai của Hà Nội cũng tổ chức thi sáng tác biểu trưng cho quận. Khác với Hoàn Kiếm là quận có bề dày lịch sử và văn hóa, là trung tâm của Hà Nội với các khu phố cổ, khu phố cũ, hệ thống di tích dày đặc… Long Biên chỉ vừa thành lập quận cách đây 20 năm.

Tuy nhiên, tại tọa đàm phát động cuộc thi này, các nhà sử học, các kiến trúc sư đều cho rằng việc Long Biên tổ chức thi tìm biểu tượng cho quận là hợp lý, đáng hoan nghênh.

Lý do là vì tuy đơn vị hành chính quận mới có 20 năm nay nhưng Long Biên là một vùng đất cổ đã được gọi tên từ thế kỷ thứ V, còn “già” hơn cả tên gọi Thăng Long mới có vào thế kỷ thứ X. Thêm nữa quận này lại có vị trí rất quan trọng, không chỉ là cửa ngõ vào trung tâm Hà Nội.

Nhà sử học Dương Trung Quốc (trái) khẳng định thi tìm biểu trưng quận Long Biên rất có ý nghĩa
Nhà sử học Dương Trung Quốc (bên trái) khẳng định thi tìm biểu trưng quận Long Biên rất có ý nghĩa

Nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định vị trí quan trọng của Long Biên khi nó là mặt tiền của Hà Nội chạy suốt hồ Tây và khu phố cổ, khu phố cũ.

Phát triển Long Biên chính là một chính sách đúng đắn nhằm hoàn thiện lại Hà Nội, sửa chữa hạn chế là chủ yếu phát triển bên một bờ hữu (bờ Nam) sông Hồng.

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc nói thêm, Long Biên vừa là cửa ngõ vừa là lõi của Thăng Long - Hà Nội. Theo ông, trước đây với giao thông sông nước là chính thì sông Hồng chính là trục chủ đạo của toàn bộ quá trình hình thành phát triển Thăng Long - Hà Nội. Điều đó có nghĩa cả hai bên sông đều được phát triển chứ không phải chỉ một bên Hoàn Kiếm.

KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đơn vị cùng quận Long Biên tổ chức cuộc thi này - cho biết thi biểu trưng của các quận, huyện ở Hà Nội là điều rất cần thiết trong thời hội nhập, phát triển hiện nay, nhất là khi Hà Nội cùng cả nước đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa.

Trong điều kiện thành phố Hà Nội cho các quận, huyện có sự độc lập tự chủ lớn hơn, để phát huy nguồn lực, bản sắc văn hóa của từng đơn vị.

Cuộc thi thiết kế biểu trưng quận Long Biên dành cho mọi cá nhân, nhóm, tổ chức thực hành sáng tạo trên cả nước, không hạn chế độ tuổi.

Ban giám khảo gồm lãnh đạo quận Long Biên, lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, các kiến trúc sư, giảng viên thiết kế...

Bài dự thi nộp về Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam ở 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội; hoặc phòng quản lý đô thị thuộc quận Long Biên, số 1 Vạn Hạnh, quận Long Biên, Hà Nội.

Các tác giả cũng có thể gửi trực tuyến qua email: [email protected].

Hoàng Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 1: Nghệ nhân già bền bỉ với nghệ thuật độc đáo hát múa Ải Lao

Bài 1: Nghệ nhân già bền bỉ với nghệ thuật độc đáo hát múa Ải Lao

TTTĐ - Không chỉ kế thừa, phát huy, thổi những luồng sinh khí mới nhằm vực dậy nghệ thuật truyền thống mà bằng sự sáng tạo độc đáo, những lối đi riêng kiên trì, bền bỉ của mình, các nghệ nhân đang tạo nên những lối nhỏ để lan tỏa văn hóa Việt. Lối nhỏ nhưng hiệu quả không nhỏ bởi họ mang trong mình tình yêu mãnh liệt với di sản cha ông để lại.
Những không gian vui của mùa hè Hà Nội

Những không gian vui của mùa hè Hà Nội

TTTĐ - Mùa hè, mùa của nóng bức, của mưa rào, của rất nhiều điều bất tiện khác. Vậy mà, mùa hè Hà Nội có những không gian vui rất riêng, tạo nên đặc trưng và nét đẹp khiến nhiều người nhớ đậm đà hơn mảnh đất này.
Khéo léo với "chuyện khó nói" ngày nắng nóng

Khéo léo với "chuyện khó nói" ngày nắng nóng

TTTĐ - Trong văn hóa giao tiếp, người Hà Nội luôn đề cao nét thanh lịch, vừa hào hoa, nhã nhặn vừa lịch lãm, sang trọng. Dù vậy, vẫn có những "chuyện tế nhị" rất khó có thể nói nên lời. Một số người vì mùi cơ thể tự nhiên, lại thêm thời tiết nắng nóng mà “phát tác” cao độ đã khiến giao tiếp trở nên mất tự tin. Những người xung quanh vì thế mà khó chịu nhưng rất khó nói. Ứng xử như thế nào để "vẹn cả đôi đường" phụ thuộc vào việc chúng ta khéo léo đến đâu...
Xếp hàng - chuyện không nhỏ

Xếp hàng - chuyện không nhỏ

TTTĐ - Chuyện xếp hàng chờ đến lượt, người đến sau chờ người tới trước tưởng chừng đơn giản, hóa ra vẫn là một việc dễ mà khó. Bởi lẽ, đó đây vẫn còn một số người thiếu ý thức làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.
Tin khác
[Xem thêm]
Nét tài hoa ở làng nghề sơn mài Hạ Thái

Nét tài hoa ở làng nghề sơn mài Hạ Thái

TTTĐ - Làng Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong 7 điểm du lịch làng nghề của Thủ đô với nghề chính làm sơn mài. Trải qua hàng trăm năm, những người thợ sơn mài đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để làm ra những sản phẩm mỹ nghệ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời, họ gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống mà cha ông để lại.
Nét văn hóa mới trong kinh doanh thời online

Nét văn hóa mới trong kinh doanh thời online

TTTĐ - Là chốn Kẻ Chợ ngàn năm, người kinh kỳ Thăng Long đã xây dựng cho mình những nét văn hóa chốn kinh doanh một cách vững bền. Ngày nay, hoạt động mua bán càng đa dạng hơn, nhất là mua sắm online. Thuật ngữ "bom hàng" - đặt hàng rồi hủy không nhận cũng được nhắc đến ngày càng nhiều hơn. Người Hà Nội biết cách ứng xử ra sao để vừa hài hòa lợi ích vừa đẹp lòng nhau và tạo nên nét mới trong văn hóa kinh doanh ở nơi này?
Ứng xử mùa nắng nóng sao cho "mát người, mát dạ"

Ứng xử mùa nắng nóng sao cho "mát người, mát dạ"

TTTĐ - Những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay thì tìm nguồn không khí làm dịu mát là rất cần thiết. Dù vậy, việc tránh nóng bằng sử dụng điều hòa như nào cho văn minh, lịch sự lại có những câu chuyện “dở khóc dở cười” liên quan đến ứng xử khiến chúng ta phải suy ngẫm.
Nét đẹp gốm cổ Bát Tràng

Nét đẹp gốm cổ Bát Tràng

TTTĐ - Bảo tàng Lịch sử quốc gia vừa tổ chức trưng bày gốm cổ Bát Tràng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20. Đây là cơ hội cho công chúng Thủ đô và du khách khám phá vẻ đẹp của vùng đất Bát Tràng (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội).
Giữ gìn, phát huy giá trị các di tích, di sản vùng đá ong Xứ Đoài

Giữ gìn, phát huy giá trị các di tích, di sản vùng đá ong Xứ Đoài

TTTĐ - Các di sản trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã được đầu tư nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho các thế hệ trẻ và Nhân dân. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng tạo nên các sản phẩm văn hóa - du lịch tâm linh, văn hóa du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn, mang đặc trưng riêng của vùng đá ong xứ Đoài - Sơn Tây.
Nét mới trong văn hóa ứng xử và kinh doanh của người Hà Nội

Nét mới trong văn hóa ứng xử và kinh doanh của người Hà Nội

TTTĐ - Ở Hà Nội - trung tâm văn hóa của cả nước, “văn hóa kinh doanh”, “tệp khách hàng thân thiết” không còn là chuyện của các công ty, tập đoàn lớn mà còn được áp dụng cả với những người buôn bán nhỏ lẻ. Điều đó cho thấy họ đã ý thức về hình ảnh bản thân, tôn trọng và “giữ chân” khách hàng và quan trọng nhất là nâng cao văn hóa ứng xử để làm đẹp thêm cho thành phố của mình.
Xem phiên bản di động