Chủ nhật 03/03/2024 11:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội sẽ có đề án riêng phát triển đường sắt đô thị

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Hà Nội sẽ có đề án riêng để phát triển đường sắt đô thị. TP sẽ tập trung nghiên cứu, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến để được triển khai đề án này

Hà Nội miễn học phí cho học sinh thuộc hộ cận nghèo Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội có một lần nữa "trễ hẹn"? Tính hấp dẫn của bãi đỗ xe đối với nhà đầu tư không cao Tìm chính sách để thoát cảnh "khát" bãi đỗ xe ô tô

Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết như vậy khi phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND TP chiều 7/12.

Hà Nội sẽ có đề án riêng phát triển đường sắt đô thị
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giải trình, làm rõ các ý kiến đại biểu nêu

Tập trung các giải pháp căn cơ

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, UBND TP đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung xử lý, giải quyết kịp thời, thỏa đáng 333 ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND TP và cử tri Thủ đô trước và sau kỳ họp thứ 12 HĐND TP

Bên cạnh đó, UBND TP đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung xử lý, giải quyết kịp thời, thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND TP và cử tri Thủ đô từ đầu nhiệm kỳ, cụ thể: Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND TP đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm 1535/1927 kiến nghị (chiếm gần 80%) và tiếp tục chỉ đạo giải quyết 392 kiến nghị.

Thông qua nắm bắt, giải quyết kiến nghị cử tri, các cơ quan chức năng của TP đã có chuyển biến tích cực trong việc tháo gỡ những bức xúc trong thực tiễn, những vướng mắc và bất cập trong cơ chế quản lý, điều hành, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

Điển hình là: UBND TP đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư. Qua các phiên họp của Tổ công tác, nhiều nội dung khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư đã được tháo gỡ, giải quyết trực tiếp ngay tại cuộc họp, như: Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây và giao đất giai đoạn 2 sau 10 tháng vướng mắc…

Đồng thời với đó là tinh thần tháo gỡ tận gốc những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án cụm công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm sinh kế cho người dân trong khu vực và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

“Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, còn một số khó khăn, tồn tại mà cử tri và Nhân dân đã có kiến nghị tại phiên chất vấn ngày hôm nay. Trong đó còn có những việc đã được nhận diện nhiều năm nhưng chưa được khắc phục triệt để, nguyên nhân khách quan, chủ quan cũng đã được các cấp, các ngành chỉ rõ.

Thời gian tới, UBND TP sẽ tập trung tìm những biện pháp căn cơ hơn để từng bước xử lý những tồn tại được nêu ra hôm nay”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Hà Nội sẽ có đề án riêng phát triển đường sắt đô thị
Quang cảnh phiên họp

Phân cấp, ủy quyền hơn nữa

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân, TP đã thống nhất chủ trương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công TP, hướng tới mục tiêu “Minh bạch - công khai - hiện đại và phi địa giới hành chính trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính”...

Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND TP liên quan đến các giải pháp và tiến độ khắc phục, giải quyết vấn đề liên quan đến nguồn lực đầu tư cho phát triển hệ thống hạ tầng giao thông...Chủ tịch UBND TP cho biết, đây là vấn đề quan trọng. Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ tạo nguồn lực để phát triển hạ tầng của Thủ đô, hạ tầng liên vùng...

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội sẽ có đề án riêng để phát triển đường sắt đô thị. TP đã lập Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn làm Tổ trưởng để lập đề án thực hiện tổng thể 12 dự án đường sắt đô thị; có nguồn lực, cơ chế riêng.

“TP sẽ tập trung nghiên cứu, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến để được triển khai đề án này. Như thế, các vấn đề chúng ta bàn hôm nay về giao thông đô thị, trật tự đô thị... có cơ hội sau 20 năm để hoàn thành tổng thể các dự án”, Chủ tịch UBND TP nói.

Nêu việc Hà Nội hiện là thành phố 10 triệu dân mà quản trị như một thành phố bình thường thì rất khó, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh “phân cấp, ủy quyền là việc đúng, cần phân cấp hơn nữa mới giải quyết thấu đáo các vấn đề hiện nay”.

Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ việc TP luôn xác định tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư để thúc đẩy phát triển; đẩy mạnh cải cách hành chính.

Với nhóm vấn đề giao thông đô thị, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ nghiên cứu xây dựng kế hoạch đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường “đối ngoại giao thông” nhằm nâng cao hiệu quả kết nối các tuyến đường liên tỉnh, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong Vùng Thủ đô; hiện đại hóa hệ thống giao công công cộng với giải pháp căn cơ; đi trước trong phát triển xe bus điện với quy hoạch mạng lưới sạc đầy đủ, an toàn...

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tận dụng thời cơ, tháo gỡ khó khăn, nỗ lực vượt qua thách thức

Tận dụng thời cơ, tháo gỡ khó khăn, nỗ lực vượt qua thách thức

TTTĐ - Ngày 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng. Cùng tham dự phiên họp có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đồng chí Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư.
Hà Nội sẵn sàng sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Hà Nội sẵn sàng sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

TTTĐ - Thành phố Hà Nội hiện có tổng số 579 xã, phường, sau sắp xếp đơn vị hành chính, dự kiến Thủ đô còn 509 xã, phường. Thời điểm hiện tại, nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đang triển khai thực hiện các phần việc chuẩn bị cho việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã của thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025.
Nguồn khích lệ, kinh nghiệm quý trong chặng đường làm báo

Nguồn khích lệ, kinh nghiệm quý trong chặng đường làm báo

TTTĐ - Sau 6 mùa giải, Giải báo chí “về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội” đã thực sự trở thành sân chơi ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo người làm báo Thủ đô và các cơ quan báo chí trên địa bàn TP. Từ đây, những tuyến bài hay, giải thưởng lớn trở thành nguồn khích lệ, kinh nghiệm quý trong chặng đường làm báo của mỗi phóng viên…
Giám đốc Công an TP vinh dự nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Giám đốc Công an TP vinh dự nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

TTTĐ - Chiều 1/3, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã dự Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đối với Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem xét ủy quyền chọn nhà đầu tư dự án cải tạo chung cư

Xem xét ủy quyền chọn nhà đầu tư dự án cải tạo chung cư

TTTĐ - Ngày 29/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp UBND thành phố thường kỳ tháng 2/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố theo chương trình công tác năm 2024 của UBND thành phố và chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố.