Hà Nội sẽ tăng cường hỗ trợ cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 trong thời gian cách ly y tế

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều ngày 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, Bệnh viện dã chiến Mê Linh và một số điểm chống dịch khác trên địa bàn TP.

Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Hà Nội đẩy mạnh đầu tư công nghệ vào nâng cấp hạ tầng phòng chống thiên tai

Coi 827 người trong viện và cả nhân viên y tế là F1

Tại buổi kiểm tra Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, nguy cơ lây nhiễn tại địa bàn Hà Nội bộc lộ những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm khác nhau, trong đó có cả biến thể của Anh, Ấn Độ, Nam Phi. Đặc biệt ở tuyến đầu đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc Covid-19.

"Chúng tôi đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong phòng, chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra ngoài xã hội”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP, Hà Nội và Bộ Y tế sẽ thảo luận về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các bác sĩ có thể an tâm tuyệt đối chữa bệnh ở tuyến đầu. Ngoài ra, sẽ rà lại toàn bộ danh sách những người ra viện từ ngày 20/4 về trước để kết nối với các địa phương có biện pháp dập dịch tiếp theo.

Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, hiện với hơn 307 mẫu cho kết quả xét nghiệm, đã có 14 trường hợp ghi nhận dương tính; Trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện, 4 người nhà. Còn lại 2 tiếng nữa sẽ có kết quả xét nghiệm hơn 400 mẫu tại đây.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Bệnh viện Mê Linh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị lãnh đạo bệnh viện sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện để các lực lượng thành phố tiến hành truy vết.

Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ; Thực hiện các biện pháp, thiết lập chốt kiểm soát để nội bất xuất, ngoại bất nhập vào bệnh viện, trừ bệnh nhân bị Covid nặng; Đồng thời hỗ trợ nhu yếu phẩm tiếp tế cho bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5/5 - 19/5. Trong thời gian này, bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân điều trị. Đặc biệt phải coi nhân viên, người nhà chăm bệnh nhân trong viện là F1, thực hiện nghiêm túc xét nghiệm sàng lọc.

“Trước mắt coi 827 người trong viện, cả nhân viên y tế là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm đủ 3 lần”, ông Tuyên nói.

Lập danh sách bệnh nhân ra viện từ 20/4

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thành phố cảm ơn, ghi nhận đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã nỗ lực khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 thời gian qua.

Vì vậy, thành phố sẽ thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ bệnh viện trong thời gian cách ly. Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, huyện Đông Anh cần báo cáo thành phố để xử lý kịp thời.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, việc thiết lập cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần theo hướng “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Bệnh viện cần cung cấp ớm danh sách bệnh nhân đã ra viện từ 15 ngày trước để các địa phương truy vết tiếp.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh họp trực tuyến với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh họp trực tuyến với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Sẵn sàng đưa Bệnh viện dã chiến Mê Linh vào hoạt động

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến kiểm tra công tác sẵn sàng phòng dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh...

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo Sở Y tế, huyện Mê Linh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm sẵn sàng cho 300 người có thể cách ly và nghiên cứu tăng công suất giường bệnh khi cần thiết.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

Tại đây, Đoàn đánh giá cơ sở y tế có tổ chức thực hiện việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa, phòng để phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện...

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cơ sở phải thực hiện nghiêm hơn nữa, đặc biệt khoảng cách giữa các bệnh nhân ngồi chờ tới lượt khám; Đồng thời, giao Giám đốc Sở Y tế liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở y tế, có thể cho tạm dừng hoạt động cơ sở chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch...

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử

Linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử

TTTĐ - Với mục tiêu trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngày bầu cử cũng là ngày hội của toàn dân, các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TP Hà Nội đã có những cách làm linh hoạt, sáng tạo đáp ứng yêu cầu công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.
Ba Vì cần bám sát các chỉ đạo mới của thành phố, vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương

Ba Vì cần bám sát các chỉ đạo mới của thành phố, vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương

TTTĐ - Sáng 15/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn huyện Ba Vì.
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh

TTTĐ - Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công. Đồng thời, theo dõi, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình chuẩn bị bầu cử.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, không để đứt quãng sản xuất trong các khu công nghiệp

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, không để đứt quãng sản xuất trong các khu công nghiệp

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: 9 khu công nghiệp tập trung đóng góp 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn TP, do vậy, yêu cầu đặt ra là không để đứt quãng sản xuất; Kiên trì thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh an toàn.
Xem phiên bản di động