Hà Nội tái khẳng định cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân phòng, chống dịch

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, TP Hà Nội đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

Hàng hóa dồi dào, người dân yên tâm mua sắm Các siêu thị Hà Nội đầy ắp hàng hóa, sẵn sàng phục vụ người dân Hà Nội: Đảm bảo đầy đủ hàng hóa phục vụ Nhân dân phòng, chống dịch Covid-19

Tại buổi họp thông tin về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 do Thành ủy, UBND TP Hà Nội tổ chức sáng 24/7, quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan tái khẳng định, các doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn Hà Nội đã tăng mức dự trữ lên từ 3 - 5 lần và làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung phục vụ Nhân dân trong mọi tình huống.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan thông tin tại buổi họp báo
Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan thông tin tại buổi họp báo

Theo quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, Hà Nội bảo đảm dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Theo đó, lượng hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng phục vụ Nhân dân trên địa bàn trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; Lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, TP khoảng 21.500 tỷ đồng.

“Căn cứ theo mức độ lây lan của dịch, Sở đã xác định tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ Nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ như sau: Cấp độ 1 từ 20 ca nhiễm đến dưới 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên là 313,78 tỷ đồng; Cấp độ 2 từ 1.000 - 3.000 trường hợp mắc là 1048,71 tỷ đồng; Cấp độ 3 từ trên 3.000 đến 30.000 trường hợp mắc là 5359,05 tỷ đồng", bà Phương Lan nêu rõ.

Cũng theo bà Phương Lan, hiện hàng hóa đang rất dồi dào. Các hệ thống phân phối đều tăng cường dự trữ lượng hàng hóa thiết yếu tăng 30 - 50%, trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường, với tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (17 mặt hàng thiết yếu)...

Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, TP đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết; Sẵn sàng huy động hàng nghìn xe chở hàng hóa của các doanh nghiệp phân phối và các quận huyện đưa hàng kịp thời đến 7.500 điểm bán hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp bán lẻ trong quá trình vận chuyển hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, bà Trần Thị Phương Lan nêu rõ, Sở Công thương đã đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép 132 xe ô tô, xe tec của 20 doanh nghiệp được hoạt động 24/7 cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu Nhân dân, bình ổn thị trường và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sở tiếp tục trình thành phố cho phép thống nhất phương án chấp thuận cho xe các tỉnh, thành phố và xe của doanh nghiệp lưu thông 24/7 ngày phục vụ vận chuyển hàng hóa phòng, chống dịch.

Đồng thời, Sở phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an TP Hà Nội tạo điều kiện cho 495 xe ô tô chở hàng hóa, nông sản, nguyên vật liệu tỉnh Bắc Giang được phép lưu thông trên địa bàn Hà Nội, qua các chốt, trạm kiểm dịch theo quy định để kịp thời cung cấp hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh...

“Để chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay của chính người dân, thực hiện nghiêm quy định 5K và không đầu cơ tích trữ hàng hóa gây khan hiếm cục bộ trong thời điểm dịch bệnh”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

TTTĐ - Trước nỗi lo lây lan dịch Covid-19, nhiều người dân dần hạn chế ra đường hay những nơi đông người thì việc mua sắm trực tiếp cũng có xu hướng thu hẹp. Thay vào đó, người dân tìm đến những cách thức mua hàng trực tuyến, thanh toán online. Đây cũng là cơ hội cho thương mại điện tử phát triển.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động