Hà Nội: Tăng cường công tác phòng chống tay chân miệng và bạch hầu

Sức khỏe -

TTTĐ - Sở Y tế có văn bản 3957/SYT-NVY yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phòng chống tay chân miệng và bạch hầu.

ha noi tang cuong cong tac phong chong tay chan mieng va bach hau

Tỷ lệ trẻ em tiêm phòng đủ các mũi của Hà Nội trong đó có vắc xin phòng bệnh bạch hầu, hằng năm đều đạt tới 95%

Bài liên quan

Triển khai tiêm vắc xin phòng dịch bạch hầu khu vực Tây Nguyên năm 2020

Bộ Y tế triển khai chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng để ngăn chặn bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Phát hiện thêm 6 ca dương tính bạch hầu, Gia Lai xin cấp 100.000 mũi vắc xin

Nguy cơ mắc bạch hầu, uốn ván, ho gà ở nhóm lớn tuổi

Tỷ lệ trẻ em tiêm phòng đủ các mũi, trong đó có vắc xin phòng bệnh bạch hầu, hằng năm đều đạt tới 95%

Theo thông báo của Cục Y tế Dự phòng, hiện nay dịch bệnh bạch hầu đang có diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên và ghi nhận các trường hợp tử vong, những trường hợp mắc bệnh hầu hết là do chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thường gặp ở trẻ nhỏ và cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Tuy nhiên, bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch.

Tại Hà Nội, dù chưa ghi nhận ca bệnh nhưng đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu. BSCKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, kể từ năm 2002 đến nay, trên địa bàn thành phố chưa có trường hợp nào mắc bệnh bạch hầu. Có được kết quả này, là do tỷ lệ trẻ em tiêm phòng đủ các mũi, trong đó có vắc xin phòng bệnh bạch hầu, hằng năm đều đạt tới 95%

BSCKII Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh, vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nên luôn có đủ vắc xin tại các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

Bên cạnh đó, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Nhằm tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu đối với màng lưới cơ sở, TS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm của thành phố Hà Nội, trong tuần tới, bệnh viện sẽ tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế phụ trách công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện và trung tâm y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, phát hiện, xử trí, điều trị, chăm sóc bệnh nhân để các cán bộ y tế mạng lưới có thể cập nhật kiến thức, thực hiện tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh.

TS Phạm Bá Hiền khuyến cáo người dân nếu có các biểu hiện nghi ngờ bệnh bạch hầu thì cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt, bệnh bạch hầu là bệnh có vắc xin phòng bệnh nên tốt nhất người dân nên chủ động tiêm vắc xin, những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cần tiêm đầy đủ để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Không bỏ sót đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 329 trường hợp mắc tay chân miệng, số mắc tương đương với cùng kỳ của năm 2019, tuy nhiên có dấu hiệu gia tăng trong hai tuần gần đây.

Chính vì vậy, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch bệnh bạch hầu và tay chân miệng cho Trung tâm y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã; Giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các cơ sở y tế được phân công;

Hướng dẫn các đơn vị rà soát toàn bộ đối tượng tiêm chủng để không bỏ sót đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng, kể cả đối tượng vãng lai và đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng nhưng sử dụng vắc xin dịch vụ;

Yêu cầu các đơn vị triển khai tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng trong ngày tiêm chủng hàng tháng và tiêm vét cho tất cả các đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng chưa được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là đối với những loại vắc xin có chứa thành phần bạch hầu.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện việc triển khai phòng chống dịch; phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong trường học. Đồng thời, cung ứng đầy đủ Cloramin B, thuốc uống dự phòng và trang thiết bị cần thiết cho công tác xử lý dịch.

Với TTYT các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế yêu cầu rà soát đối tượng trong diện tiêm chủng và tổ chức tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, tránh bỏ sót đối tượng; Phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo địa phương triển khai các biện pháp phòng bệnh trong trường học; Chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế được phân công giám sát; tổ chức cách ly và xử lý ổ dịch kịp thời, không để dịch lây lan.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập cần đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị y tế, tập huấn cho cán bộ về phác đồ cấp cứu và điều trị tay chân miệng và bệnh bạch hầu; tổ chức tốt việc thu dung, sàng lọc, cấp cứu điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện nhằm hạn chế tử vong.

Để nâng cao nhận thức của người bệnh và cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu cũng như tay chân miệng, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Phòng chống bệnh tay chân miệng cần thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ.

Phòng bệnh bạch hầu bằng cách đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; người mắc bệnh phải được đến khám, điều trị và cách ly tại cơ sở y tế.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động