×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hà Nội tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp

Nông thôn mới | Chủ nhật, 09/06/2019 11:45 (GMT+7)
Hà Nội tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp

Hà Nội đang đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp nhằm nâng cao ý thức cho người dân về sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn

TTTĐ - Nhằm nâng cao ý thức cho người dân về sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, kiểm soát từ sản xuất đến tiêu thụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã mở các lớp tập huấn đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, cập nhật các văn bản, quy định mới cho cán bộ chuyên môn làm công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành Nông nghiệp tại cấp quận, huyện.

Bài liên quan

Ngành nông nghiệp thành phố Hà Nội hiện quản lý 17.225 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Thực hiện các chỉ đạo của Thành phố, ngành nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng 10 phóng sự, trên 419 tin, bài tuyên truyền về công tác quản lý an toàn thực phẩm, kết quả thanh kiểm tra, phổ biến các văn bản, quy đinh mới của nhà nước, kiến thức về phòng chống ngộ độc thực phẩm, lựa chọn thực phẩm an toàn.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tổ chức 929 hội nghị/hội thảo, lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho 74.361 người tham dự. Đã in, phát 124.592 tờ rơi, treo 2725 băng rôn, pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm và các quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Riêng trong tháng 5 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở mở 5 lớp tập huấn đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ, cập nhật các văn bản, quy định mới cho cán bộ chuyên môn làm công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp tại cấp quận, huyện. Ngoài ra, Sở còn tổ chức 56 lớp tập huấn cho 2.240 người sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản và các tác nhân tham gia chuỗi giá trị nông sản về kiến thức liên kết chuỗi giá trị, quy định, điều kiện, thực hành bảo đảm an toàn thực phẩm, quản lý dịch hại trên cây trồng, sản xuất rau an toàn, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, chương trình quản lý chất lượng tiên tiến GMP, HACCP...

Bên cạnh đó, các đơn vị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng tổ chức 3 lớp tập huấn, hội thảo kiến thức về tiêu dùng thực phẩm, hướng dẫn cho 297 người tiêu dùng về nhận diện sản phẩm theo chuỗi, lựa chọn thực phẩm an toàn.

Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội còn kết hợp với các hội đoàn thể của phường trực tiếp đưa người tiêu dùng xuống khu sản xuất ở các huyện tham quan quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bao bì sản phẩm. Thông qua tham quan thực tế, người tiêu dùng yên tâm hơn về chất lượng rau, thịt an toàn đang bán tại thị trường...

Nói về ý nghĩa của hoạt động này, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết, ngoài tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn, Chi cục còn chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông công bố kết quả thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, phổ biến các văn bản mới và kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc, lựa chọn thực phẩm an toàn; chỉ đạo các đơn vị viết tin, bài về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh... lên các website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội...

Từ đầu năm đến nay, Chi cục phối hợp với đài truyền thanh các huyện, thị xã phát 154 bài tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất rau an toàn, nuôi trồng thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến thực phẩm...

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân sẽ tăng ca. Để hạn chế mức thấp nhất vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất và người tiêu dùng. Theo đó, các buổi tuyên truyền tập trung vào quy trình sản xuất an toàn cho người sản xuất; kiến thức về nhận diện sản phẩm có tem nhãn mác, bao bì cho người tiêu dùng.

Bên cạnh việc mở các lớp tập huấn, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, chính quyền địa phương kết hợp với tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản... qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm. Thông qua các lớp tập huấn về kiến thức an toàn, phổ biến văn bản pháp luật của Nhà nước, từng bước nâng cao trình độ cho cán bộ cấp, xã, phường, thị trấn...

THANH TÙNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Bài 1: Bước chuyển mình của vùng quê nông thôn mới Kim Lư
TTTĐ - Bắc Kạn là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo luôn ở vào nhóm cao của cả nước, do vậy xuất phát...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...