Thứ bảy 10/12/2022 01:34 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội tăng cường công tác quản lý chất lượng thuốc

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Y tế Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo công tác dược, yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn chú trọng công tác đảm bảo chất lượng thuốc trong hoạt động mua bán, sử dụng để kịp thời phát hiện thuốc không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, thuốc nghi ngờ giả.

Thu hồi thuốc Rotundin không đạt tiêu chuẩn chất lượng Thêm 28.000 ống thuốc chống đông máu chuyển đến các bệnh viện Sốc phản vệ sau khi uống thuốc đau răng Quản lý mua bán sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm mùa

Thực hiện Thông tư 36/2018/TT - BYT ngày 22 tháng 11 năm 2018 quy định về Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc, các đơn vị đã nghiêm túc triển khai thực hiện và tự công bố thực hành tốt bảo quản thuốc tại đơn vị.

Sau gần 2 năm thực hiện, kho thuốc tại các đơn vị trên địa bàn Thành phố nhìn chung đã đáp ứng các quy định về GSP và bước đầu đã có được những kết quả đáng kể, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và điều kiện thực tế mà việc thực hiện GSP vẫn còn một số hạn chế, tồn tại mà chưa thể khắc phục.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Đặc biệt trong Quý II năm 2022, số lượng kho thuốc tại các đơn vị có từ 3-8 kho. Tất cả các kho đã được trang bị điều hòa, nhiệt ẩm kế.

Đối với công tác quản lý chất lượng thuốc tại các cơ sở y tế công lập, tất cả các đơn vị đã xây dựng SOP cho các hoạt động quản lý chất lượng thuốc. Tuy nhiên một số đơn vị cần cập nhật danh mục các SOP bắt buộc phải có theo thông tư 36/2018/TT-BYT.

Bên cạnh đó, đa số các đơn vị khi kiểm nhập thuốc có thực hiện kiểm soát tất cả các lô thuốc, có phiếu kiểm nghiệm. Đối với công tác kiểm soát chất lượng tại nhà thuốc, quần thuốc, hiện nay có 35 đơn vị báo cáo có nhà thuốc, quầy thuốc. Trong đó có 30 bệnh viện, 5 trung tâm y tế.

Hầu hết các đơn vị đều có ứng dụng công nghệ thuông tin trong hoạt động quản lý chất lượng thuốc, 100% đơn vị thực hiện kiểm soát chất lượng thuốc tối thiểu 1 lần/quý; Có 5 đơn vị báo cáo có hoạt động pha chế, chế biến thuốc. Các đơn vị cáo đầy đủ quy trình chế biến, tiêu chuẩn cơ sơ, biểu mẫu hồ sơ lô…

TS Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết: "Trong 6 tháng cuối năm 2022, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kiểm soát chất lượng thuốc theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn GSP.

Ngoài ra, các đơn vị tăng cường kiểm soát chất lượng thuốc từ khâu kiểm nhập đến khâu cấp phát, chủ động phát hiện những thuốc có nghi ngờ về chất lượng; Duy trì quản lý tốt các hoạt động pha chế, chế biến trong bệnh viện, hoàn thiện các hồ sơ, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, cấp phát đúng quy định".

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kí kết thỏa thuận hợp tác nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc teo cơ tủy

Kí kết thỏa thuận hợp tác nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc teo cơ tủy

TTTĐ - Sáng 9/12 tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam - trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học và Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Nâng cao nhận thức và Tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc bệnh Teo cơ tủy tại Việt Nam (gọi tắt là dự án SMA - Tiếp sức cho trẻ Teo cơ tủy).
Gần 70 ca COVID-19 nặng thở oxy, thở máy

Gần 70 ca COVID-19 nặng thở oxy, thở máy

TTTĐ - Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc mới COVID-19 và bệnh nhân COVID-19 nặng gia tăng. Việt Nam đã tiêm hơn 264,8 triệu liều vắc xin COVID-19, tuy nhiên vẫn có nhiều địa phương tiêm chậm.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, Nhà thuốc Long Châu có đang tiếp tay cho vi phạm?

Quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, Nhà thuốc Long Châu có đang tiếp tay cho vi phạm?

TTTĐ - Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về 2 sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tọa An và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Bào Ngư Calichi được Nhà thuốc FPT Long Châu (https://nhathuoclongchau.com) quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm.
Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ trẻ bị ngộ độc thuốc lá điện tử

Hà Nội: Cảnh báo nguy cơ trẻ bị ngộ độc thuốc lá điện tử

TTTĐ - Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các ca bệnh trẻ co giật, hôn mê... sau khi vô tình hút thuốc lá điện tử. Mới đây, 8 em học sinh của trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã phải đến bệnh viện kiểm tra do có biểu hiện buồn nôn, đau đầu sau khi hút phải thuốc lá điện tử.
Bệnh viện đạt chuẩn chất lượng quốc tế trong điều trị vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam

Bệnh viện đạt chuẩn chất lượng quốc tế trong điều trị vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam

TTTĐ - Ngày 7/12, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã chính thức trở thành một trong ba đơn vị đầu tiên tại miền Bắc được Hiệp hội Sinh sản Úc (Fertility Society of Australia - FSA) trao chứng nhận quốc tế RTAC - bộ tiêu chuẩn chất lượng uy tín nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong Hỗ trợ sinh sản.
Xem phiên bản di động