Thứ sáu 12/08/2022 12:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội tăng cường đối thoại, mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Hà Nội là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp với khoảng 326.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 2,5 triệu người lao động đang làm việc. Tuy nhiện, hiện mới có khoảng hơn 1,886 triệu người tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, thành phố đang triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Tham gia BHXH tự nguyện là cách tích lũy thông minh cho tương lai Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được đóng BHXH tự nguyện? Hiểu đúng về BHXH và bảo hiểm thương mại Việt Nam là một trong số ít quốc gia cho phép người lao động rút BHXH BHXH Việt Nam xác nhận hơn một triệu người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Người lao động chịu nhiều thiệt thòi khi không được tham gia BHXH

Theo thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, đến thời điểm cuối tháng 5/2022, toàn thành phố còn 79.831 đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động với số tiền hơn 5.050 tỷ đồng, bằng 8,94% tổng số tiền phải thu, trong đó số tiền nợ phải tính lãi là gần 1.904 tỷ đồng, tương ứng với 3,37% tổng số tiền phải thu.

Trăn trở về những khó khăn của người lao động khi không được tham gia BHXH, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội chia sẻ: “Có trường hợp người lao động không may gặp rủi ro, tai nạn khi doanh nghiệp đang nợ đóng BHXH, đồng nghĩa họ không có thẻ BHYT, không được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị. Lỗi này không phải do người lao động nhưng họ phải gánh chịu. Mỗi khi chứng kiến người lao động chịu thiệt thòi, chúng tôi rất trăn trở”.

Hà Nội tăng cường đối thoại, mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc
Lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội thăm và động viện lực lượng lao động tại các doanh nghiệp

Vấn đề khác cần quan tâm là, chính sách BHXH, BHYT, BHTN chưa bao phủ đến 100% người lao động, người sử dụng lao động thuộc diện bắt buộc tham gia. Với người sử dụng lao động, có những người tìm nhiều lý do để không đóng BHXH cho người lao động sau khi hai bên đã ký hợp đồng lao động hoặc có đóng nhưng không đủ thời gian cần đóng.

Dẫn chứng là, trong 5 tháng đầu năm 2022, qua công tác thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp đóng, truy đóng BHXH, BHYT, BHTN của gần 100 người lao động với số tiền gần 2,1 tỷ đồng...

Ngoài ra, một số vấn đề liên quan đến chính sách BHXH có lợi ích thiết thân với người lao động cũng bộc lộ những bất cập, như số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu còn dài, hình thức hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động hưởng BHTN chưa hấp dẫn, nên ít người tham gia...

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động

Trước những vướng mắc thấy rõ, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về lao động, việc làm, BHXH đến với nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó là việc tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, người lao động tham gia BHXH để lắng nghe ý kiến của các bên.

Tại quận Hai Bà Trưng, ông Phan Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, đầu tháng 6/2022, UBND quận tổ chức đối thoại với đại diện 300 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về nhiều nội dung, tập trung vào việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động...

Sau khi nắm rõ những vướng mắc, quận chỉ đạo các phòng, ban liên quan khẩn trương hướng dẫn, tạo điều kiện để người lao động nhận nguồn lực hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Với cách làm tương tự, quận Hà Đông đã tháo gỡ những vướng mắc, hỗ trợ tiền thuê nhà cho nhiều người lao động, chủ yếu là đối tượng tham gia BHXH, đang làm việc trong doanh nghiệp.

Hà Nội tăng cường đối thoại, mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc
Người lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Là một trong số những công nhân nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trong đợt đầu, anh Lê Tiến Dũng, người lao động Công ty cổ phần Đầu tư và tư vấn công nghệ xây dựng Archivina chia sẻ: “Tôi cùng một người bạn thuê chung phòng trọ với giá thuê 2,5 triệu đồng/tháng, cộng với khoảng 500.000 đồng tiền điện, nước. Chi phí tiền thuê nhà hằng tháng bằng một phần tiền công của chúng tôi.

Nhờ số tiền được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng trong thời gian 3 tháng giữa giai đoạn khó khăn, cuộc sống của chúng tôi đỡ vất vả phần nào. Còn một số người bạn của tôi làm công việc tự do, không tham gia BHXH, dù khó khăn cũng không được hỗ trợ tiền thuê nhà. Điều đó giúp chúng tôi càng thấy rõ lợi ích khi làm việc có hợp đồng lao động và tham gia BHXH”.

Cùng với chính quyền các địa phương, thời gian qua, các đơn vị thuộc liên đoàn lao động, BHXH... đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu, tọa đàm về chế độ, chính sách BHXH, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động, tạo diễn đàn để các bên cùng phân tích, trao đổi, từ đó thực thi chính sách đúng, trúng hơn.

Hà Nội là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp với khoảng 326.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 2,5 triệu người lao động đang làm việc. Người lao động làm việc tại doanh nghiệp là đối tượng bắt buộc tham gia BHXH. Trong khi đó, đến thời điểm cuối tháng 5/2022, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc thuộc quản lý của cơ quan BHXH thành phố là hơn 1,886 triệu người. Con số này cho thấy, Hà Nội còn một bộ phận không nhỏ người lao động làm việc trong doanh nghiệp chưa tham gia BHXH.

Hy vọng, qua hoạt động đối thoại về chính sách BHXH, người sử dụng lao động cũng như người lao động hiểu rõ hơn về tính ưu việt của chính sách mà chấp ngành nghiêm, triển khai hiệu quả, qua đó bảo đảm quyền lợi cho nhiều bên.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” vào tháng 10

Hà Nội sẽ tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” vào tháng 10

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch số 214/KH-UBND về tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (1992-2022), vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2022. Danh nghĩa tổ chức hội nghị là Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội.
Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

TTTĐ - LĐLĐ thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 416/LĐLĐ gửi LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tổng hợp ý kiến nữ đoàn viên, người lao động phục vụ Hội nghị đối thoại với Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố Hà Nội.
Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2328/UBND-KSTTHC về chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em thực hiện Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động