Thứ hai 27/06/2022 15:34 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội tăng cường giám sát các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - HĐND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 02/QĐ-VHXH về việc thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các bước công nhận F0 và cấp giấy hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc COVID-19 Tiếp sức, cùng người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống Hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội, bảo vệ lợi ích của người lao động BHXH tự nguyện - “chỗ tựa” vững chắc cho người lao động khi về già Trợ cấp mai táng, tuất một lần với thân nhân người lao động

Theo đó, đợt giám sát nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ; Qua đó cũng giúp đề xuất các giải pháp, kiến nghị với cấp có thẩm quyền các nội dung cần quan tâm để thực hiện có hiệu quả quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố.

Hà Nội tăng cường giám sát các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội
Cán bộ ngành BHXH tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội tới người dân

Vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2022, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố sẽ làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã và một số khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn về triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2017 đến nay.

Dự kiến, đoàn giám sát sẽ giám sát về công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn; Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội; Công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bắt buộc; Triển khai thực hiện các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó là giám sát công tác thu, chi bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật; Công tác đôn đốc thu, giảm nợ đóng bảo hiểm xã hội bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Đoàn giám sát cũng sẽ kiểm tra việc giải quyết, chi trả các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội; Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

TTTĐ - Thời gian qua đã có rất nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nay họ lại mong muốn được nộp lại số tiền đã nhận và đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí chăm sóc sức khỏe, song luật hiện hành không có quy định hoàn trả.
Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

TTTĐ - Trải qua hai năm khó khăn bởi đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân, lao động bị ảnh hưởng khá nhiều, nhất là vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí đã phát huy sứ mệnh là cầu nối giữa các cơ quan chức năng với doanh nghiệp, người lao động trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, đồng thời giúp người lao động sớm được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhờ đó góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.
"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

TTTĐ - Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, làm cách nào để xác định được gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với “túi tiền”, mang lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân và gia đình?
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

TTTĐ - Nhờ chính sách ưu Việt của bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động khi về già đã có cuộc sống an hưởng từ nguồn lương hưu hàng tháng, họ cũng được chăm sóc sức khỏe thường xuyên vì được cơ quan BHXH cấp BHYT miền phí. Đặc biệt, lương hưu được điều chỉnh phù hợp với tăng trưởng kinh tế nên cuộc sống của những người có lương hưu đa phần đều ổn định.
Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

TTTĐ - Theo các chuyên gia lao động, giai đoạn hậu COVID-19, đời sống người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì vậy có không ít lao động chọn giải pháp rút BHXH một lần, có công nhân thì thường xuyên vay tiền sinh hoạt hàng tháng… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn tài chính, an sinh xã hội cho người lao động khi về già.
Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

Hà Nội tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền

TTTĐ - Trong Tháng Công nhân 2022, với sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng tổ chức 1.422 cuộc đối thoại giữa Công đoàn - chính quyền, người sử dụng lao động - người lao động với 51.716 công nhân lao động tham gia.
Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp tiếp cận chính sách sớm, hiệu quả

TTTĐ - Trong bối cảnh khó khăn bởi dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động tham mưu, phối hợp với các Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động.
Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

Lợi ích thiết thực của việc hưởng lương hưu khi tham gia BHXH

TTTĐ - Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách BHXH, đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và có thêm thẻ BHYT (được cấp miễn phí) để chăm sóc sức khoẻ.
Xem phiên bản di động