Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, giám sát trong thu, chi ngân sách

Kinh tế -

TTTĐ- UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND, về việc triển khai một số nhiệm vụ tài chính - ngân sách trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

ha noi tang cuong kiem tra giam sat trong thu chi ngan sach

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Tăng cường hoạt động thương mại, đầu tư giữa Hà Nội và Thái Lan

Đảng bộ cơ quan Văn phòng HĐND TP Hà Nội: Đổi mới, tham mưu nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, giám sát

Theo đó, về thực hiện nhiệm vụ ngân sách nhà nước (NSNN), UBND thành phố giao Cục Thuế thành phố, Cục Hải quan thành phố phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả chương trình, kế hoạch cải cách hành chính trong công tác quản lý thu NSNN, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu NSNN được Bộ Tài chính và thành phố giao ở mức cao nhất, phát huy hết dư địa các khoản thu, tăng cường khai thác nguồn thu ngân sách, nhất là các khoản thu từ đất.

Đồng thời, TP thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ưu đãi về thuế để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh: Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; miễn - giảm thuế, hoàn thuế... theo quy định của pháp luật và các chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo Nghị định của Chính phủ; Mở rộng và chống xói mòn cơ sở thuế, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế; thường xuyên rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải cách công tác quản lý thuế; tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm nhưng không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời vẫn có biện pháp phù hợp không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này vi phạm pháp luật; tăng cường kiểm tra sau thông quan; thực hiện kiểm tra chuyên ngành, tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có doanh thu lớn; khai thác các nguồn thu khác để bù đắp hụt thu ngân sách nhà nước; tạo điều kiện cho các hoạt động khai báo điện tử.

Sở Công Thương tổ chức triển khai các giải pháp thúc đẩy thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi thương mại gắn với chống gian lận thương mại.

Các Sở, ban, ngành thuộc thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã chủ động tháo gỡ các vướng mắc về quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng và xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết nếu vượt thẩm quyền.

Cục Thuế thành phố, Sở Tài chính, UBND các quận, huyện, thị xã đánh giá tác động của việc thực hiện chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đến tiến độ thực hiện thu NSNN hằng tháng, hằng quý; đánh giá khả năng thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn năm 2020 khi chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ và các yếu tố tác động khác; thực hiện các giải pháp khai thác, huy động các nguồn thu trên địa bàn để bù đắp một phần giảm thu khi tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch.

Song song với quy định về chi NSNN, UBND thành phố cũng triển khai thực hiện các giải pháp điều hành, cân đối ngân sách do tác động của dịch bệnh Covid-19; triển khai các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19…

UBND thành phố cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật về NSNN, tăng cường quản lý thu, chi ngân sách; Thực hiện công khai, minh bạch việc sử dụng NSNN, bảo đảm chi NSNN theo dự toán, tiết kiệm, hiệu quả, đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi và quy định pháp luật; Kịp thời tham mưu UBND thành phố có biện pháp xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định đối với các sai phạm về quản lý ngân sách và tài sản công đã được cơ quan kiểm toán, thanh tra phát hiện, kiến nghị.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành thuộc thành phố và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và các chỉ đạo tại Chỉ thị này khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện; làm tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền, vận động cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân; tuyệt đối tránh cơ chế “xin-cho”, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan để xử lý các vướng mắc phát sinh; định kỳ hằng tháng báo cáo tình hình thực hiện, đề xuất giải pháp, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cùng với báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trước ngày 20 hằng tháng để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố.

Ngoài ra, các Sở, ban, ngành tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong thu, chi, điều hành ngân sách các cấp theo quy định; kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật liên quan đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có hành vi vi phạm.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".

Tin khác

[Xem thêm]
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
6 thang dau nam nam a bank tap trung nguon luc chung tay day lui covid 19

6 tháng đầu năm, Nam A Bank tập trung nguồn lực chung tay đẩy lùi Covid-19

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2020, Nam A Bank đã chú trọng củng cố hoạt động, tập trung mọi nguồn lực với hàng loạt chương trình đồng hành “chia khó” cùng khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng của Nam A Bank vẫn tăng trưởng khả quan, đặc biệt các chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… sắp chạm mốc kế hoạch của toàn năm 2020.
gia tri thuong hieu vinamilk duoc dinh gia hon 24 ti do la my

Giá trị thương hiệu Vinamilk được định giá hơn 2,4 tỉ đô la Mỹ

TTTĐ - Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam “định giá” hơn 2,4 tỷ đô la Mỹ, tương đương hơn 55 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ đô la Mỹ, tăng 22% so với danh sách năm 2019.
Xem phiên bản di động