Hà Nội: Tăng cường phát hiện, điều trị kịp thời một số bệnh truyền nhiễm

Sức khỏe -

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 4254/SYT-NVY chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, bạch hầu.

ha noi tang cuong phat hien dieu tri kip thoi mot so benh truyen nhiem

Ảnh minh hoạ

Bài liên quan

Các bệnh truyền nhiễm đang có xu hướng gia tăng trở lại

Hà Nội: Chủ động phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm

8 chuyên gia đến từ Nga dương tính với Covid-19

Giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch hậu Covid-19

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, bệnh tay chân miệng và bạch hầu có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, do vậy, để chủ động trong công tác phát hiện, chẩn đoán và điều trị, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục tập huấn, tập huấn lại cho nhân viên y tế các hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể là Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo quyết định 3705/QĐ-BYT ngày 22/8/2019; Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng theo quyết định 2554/QĐ-BYT ngày 19/7/2011 và Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu ngày 10/7/2020.

Từng đơn vị thực hiện tốt khám, phát hiện sớm, phân loại người bệnh, cách ly và chỉ định tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú theo đúng quy định.

Trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện thì chuyển tuyến trên điều trị theo quy định; không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép. Từng đơn vị đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc kịp thời điều trị cho người bệnh, hạn chế tử vong do dịch bệnh.

Bên cạnh việc thực hiện công tác khám và điều trị, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã để kịp thời xử lý dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống dịch cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường khoa, phòng, buồng bệnh và các biện pháp phòng lây nhiễm chéo tại đơn vị.

Để nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh cho các đơn vị mạng lưới, Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ cho Bệnh viện đa khoa Đống Đa là chuyên khoa đầu ngành về truyền nhiễm xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn và cập nhật cho các đơn vị về công tác phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh tay chân miệng, bạch hầu, sốt xuất huyết.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

toi chua cam sung ra chien truong nhung tran chien chong dich phai gianh phan thang

"Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" chống dịch phải giành phần thắng"

TTTĐ - Bác sĩ Trần Thanh Linh (Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy – người có biệt danh “Bác sĩ 91” do trực tiếp điều trị cho Bệnh nhân 91), được giao nhiệm vụ thiết lập, chịu trách nhiệm chuyên môn về hồi sức cấp cứu cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng tại Đà Nẵng. Tại đơn vị Hồi sức cấp cứu vừa được các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy giúp thiết lập tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BS91 tâm sự: "Tôi chưa cầm súng ra chiến trường nhưng "trận chiến" chống dịch phải giành phần thắng".

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động