Hà Nội: Tăng cường xử lý các vi phạm trong vận tải hành khách

Đô thị -

TTTĐ - Sở GTVT Hà Nội giao lực lượng thanh tra phối hợp với phòng CSGT, CSTT, chính quyền địa phương thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe ô tô tô dưới 9 chỗ ngồi tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

ha noi tang cuong xu ly cac vi pham trong van tai hanh khach

Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe ô tô tô dưới 9 chỗ ngồi tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Bài liên quan

Xe hợp đồng trá hình sắp hết thời tung hoành?

Hà Nội: Xử lý 159 xe chở khách vi phạm trong đợt cao điểm ra quân

Hà Nội xử phạt 1.345 phương tiện vận tải hành khách trong quý I/2020

Từ nhiều năm nay, anh Ngô Bá Quang (trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) không còn phải ra bến xe Gia Lâm để bắt xe khách về quê ở Hải Dương. Thay vào đó, anh Quang chỉ cần ở nhà gọi điện cho 1 nhà xe đến tận nơi để đưa anh về.

Nhà xe anh Quang thường gọi có rất nhiều xe dưới 9 chỗ ngồi đưa đón và trả khách tận nhà. Những chiếc xe này bên ngoài không có bất kỳ lô gô, biển hiệu gì để nhận biết đây là xe kinh doanh vận tải.

Người lái xe và hành khách giao dịch qua điện thoại và đón nhau ở các địa điểm đã được hẹn sẵn. Các xe này cũng thoải mái ra vào các tuyến phố cấm taxi, xe hợp đồng.

Không chỉ một nhà xe anh Quang đi có dịch vụ này, theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều năm trở lại đây, hàng loạt các nhà xe mới thực hiện việc đưa đón hành khách tận nhà đi Hà Nội và người lại. Các tuyến đi từ Hà Nội – Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Phú Thọ, Yên Bái… đều có xe đưa đón tận nhà.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà xe này đều không gắn bất kỳ biển hiệu nào để nhận biết là xe hợp đồng. Điều này tạo nên một cuộc cạnh tranh khách không lành mạnh giữa các nhà xe chạy tuyến cố định vào các bến xe.

Trước tình trạng trên, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3214/SGTVT-QLVT về kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, từ đầu năm đến nay, theo phản ánh vẫn còn nhiều xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn thành phố cố tình vi phạm các quy định hiện hành như: Phù hiệu “xe hợp đồng” không được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; không thực hiện niêm yết các thông tin khác trên xe; không niêm yết (dán cố định) cụm từ “xe hợp đồng” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe; che hoặc gắn thêm làm thay đổi chữ, số của biển kiểm soát phương tiện; dừng đỗ, đón trả khách sai quy định;...

Để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu đội ngũ lái xe của đơn vị tuân thủ nghiêm túc các quy định về Luật Giao thông đường bộ; Tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ phương tiện của đơn vị đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã công bố công khai danh sách xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi đăng ký tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng tại website của Sở làm cơ sở cho các lực lượng chức năng tra cứu, xử lý vi phạm. Đối với những phương tiện không tiếp tục tham gia kinh doanh vận tải (hoặc tạm thời ngừng khai thác), các đơn vị vận tải có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo và nộp lại phù hiệu “xe hợp đồng” về Sở Giao thông vận tải Hà Nội theo quy định.

Sở Giao thông vậ tải giao lực lượng thanh tra phối hợp với phòng CSGT, CSTT, chính quyền địa phương chủ động tra cứu dữ liệu danh sách xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi được cấp phù hiệu “xe hợp đồng” do Sở cung cấp để thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Đồng thời, phòng Quản lý vận tải phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở và các lực lượng chức năng có liên quan để tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm; Tổng hợp kết quả kiểm tra, xử lý để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm trách nhiệm của các đơn vị vận tải có phương tiện vi phạm hoặc tái vi phạm nhiều lần theo đúng quy định.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
vietnam airlines cam ket no luc bao ve suc khoe hanh khach

Vietnam Airlines cam kết nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách

TTTĐ – Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Vietnam Airlines cam kết tiếp tục thực hiện và bổ sung nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo những tiêu chuẩn mới nghiêm ngặt nhất để nỗ lực bảo vệ sức khỏe hành khách, người lao động và cộng đồng.
co ban hoan thanh giai phong mat bang du an cao toc van don mong cai

Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

TTTĐ - Ngày 29/7, thực hiện Chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, thêm 3 địa phương là Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái tiến hành bàn giao mặt bằng thi công cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Vân Đồn. Trước đó, Hải Hà đã bàn giao mặt bằng dự án cho đơn vị thi công.
ubnd tinh quang ninh thao go kho khan cho cac du an cua tap doan flc tren dia ban

UBND tỉnh Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho các dự án của Tập đoàn FLC trên địa bàn

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn FLC để nghe, đánh giá tiến độ, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai, nghiên cứu đầu tư các dự án do Tập đoàn thực hiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.
Xem phiên bản di động