Hà Nội tăng từ 30-50% lượng hàng thiết yếu phục vụ người dân

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Hiện thành phố Hà Nội đã chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu tăng gấp ba lần so với các tháng bình thường. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, mua tích trữ quá nhiều gây khan hàng, sốt giá cục bộ, tạo cơ hội cho nhiều đối tượng xấu trục lợi.

Hà Nội: Cung ứng đủ hàng hóa trong mọi tình huống, người dân không nên tích trữ Hà Nội: Người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu
Các siêu thị luôn đảm bảo đủ hàng hoá
Các siêu thị luôn đảm bảo đủ hàng hoá

Tối 18/7, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, chiều cùng ngày, Sở Công thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án đảm bảo hàng hóa thiết yếu sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 nhằm đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Đến thời điểm hiện nay nguồn hàng hóa thiết yếu dự trữ để phục vụ người dân tăng từ 30-50%, trong điều kiện sức mua tăng nóng vài ngày thì nguồn hàng vẫn dồi dào. Hầu hết các hệ thống đều chủ động nguồn hàng, kho dự trữ tại các tỉnh, dự trữ tại các hệ thống phân phối, tăng đối đa hệ thống dự trữ tại các siêu thị nên người dân không phải lo lắng đi mua hàng tích trữ gây mất ổn định thị trường.

Thành phố đã chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu tăng gấp ba lần so với các tháng bình thường. Tổng trị giá hàng hóa dự trữ trong ba tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; Lượng hàng hoá dự trữ cho chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng.

Tất cả các quận, huyện, thị xã đã có kế hoạch bảo đảm nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân; Bố trí 1.920 địa điểm sẵn sàng trưng dụng làm kho dự trữ và điểm bán hàng lưu động, 236 xe ô tô sẵn sàng vận chuyển hàng hóa.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ dự trữ hàng hóa như hệ thống BRGmart, Big C, Vinmart, Saigon Co.op… đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng gấp hai, gấp ba lần so với bình thường và tăng cường sản xuất, khai thác, dự trữ hàng hoá tại các kho hàng của doanh nghiệp. Đồng thời, các siêu thị đặt hàng với nhà cung cấp bảo đảm lượng hàng hóa được giao sẵn sàng phục vụ Nhân dân khi cần thiết.

Bà Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở đã đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép 132 xe ô tô, xe chở xăng dầu của 20 doanh nghiệp được hoạt động 24/7, nhằm cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu Nhân dân, bình ổn thị trường.

Đồng thời, Sở phối hợp Sở Giao thông vận tải, Công an TP Hà Nội tạo điều kiện cho 495 xe ô tô chở hàng hóa, nông sản, nguyên vật liệu của tỉnh Bắc Giang (đã bảo đảm các quy định phòng chống dịch về người, phương tiện, hàng hóa) được phép lưu thông trên địa bàn Hà Nội, qua các chốt, trạm kiểm dịch theo quy định để kịp thời cung cấp hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, để chủ động trong mọi tình huống, lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội đề nghị các hệ thống phân phối chủ động hơn nữa, nắm sát tình hình chống dịch của thành phố để chủ động nguồn cung, phục vụ nhu cầu, không để đứt gãy, thiếu hàng cho người dân.

Đối với lưu thông liên tỉnh, Bộ Giao thông vận tải đã có giấy phép luồng xanh, những doanh nghiệp nào có xe lưu thông cần cấp luồng xanh, đề nghị gửi cho Sở Công thương trình thành phố giao Sở Giao thông vận tải làm đầu mối việc này để việc vận chuyển liên tỉnh được nhanh nhất. Chậm nhất trong sáng 19/7, doanh nghiệp phân phối phải gửi danh sách này về Sở.

“Với mức chủ động nguồn hàng hiện nay thì dù sức mua tăng nóng trong một vài ngày, thành phố vẫn bảo đảm cung ứng hàng hóa dồi dào, ít nhất phải được từ 7 đến 9 ngày. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, mua tích trữ quá nhiều gây khan hàng, sốt giá cục bộ, tạo cơ hội cho nhiều đối tượng xấu trục lợi”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động